10 thói quen giúp làm chậm lão hóa và đẹp hơn 99% mọi người

2024-04-21


Trong số những hiện tượng tự nhiên mà xã hội chúng ta coi như số phận, tuổi già dường như là hiện tượng đáng sợ nhất. Về mặt tinh thần, việc biết mình đang già đi dần dần và càng gần đến đích sẽ là động lực để sống tốt hơn và trọn vẹn hơn.

Tôi thấy không có vấn đề gì với sự lão hóa trong cuộc sống! Vấn đề không phải là thêm một ngọn nến nữa vào chiếc bánh, mà là ở khái niệm rằng tuổi già đồng nghĩa với việc năng lực tinh thần và thể chất kém đi! Cá nhân tôi không tin rằng nên như vậy.

Các nghiên cứu cho thấy lão hóa đi kèm với tình trạng mất cơ và mất chất xám, và một số nghiên cứu khẳng định cơ thể chúng ta đang phân hủy rất chậm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mọi lứa tuổi đều có thể tăng khối lượng cơ bắp, việc học tập giúp duy trì chất xám của chúng ta như thế nào và một số hoạt động, vitamin và khoáng chất thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào như thế nào.

Lý do thực sự khiến chúng ta mất khả năng theo tuổi tác

Lý do thực sự khiến chúng ta mất đi nhiều khả năng theo tuổi tác là do chúng ta không chú ý và quan tâm đến cơ thể mình trong suốt quá trình:

 • Ở tuổi thiếu niên hoặc độ tuổi 20, chúng ta không quan tâm vì chúng ta còn trẻ và mọi thứ đều hoạt động hết tốc lực. Vì vậy, chúng ta thực hiện những hoạt động có hại cho cơ thể và tâm trí của mình trong khi lại làm việc chăm chỉ cho sự nghiệp của mình.
 • Trong độ tuổi 30 và 40, chúng ta đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, có gia đình và công việc kinh doanh nhưng chúng ta bắt đầu cảm thấy khả năng của mình giảm sút. Đó là vì chúng ta đã bỏ bê thân thể trong một thời gian. Đây là lúc hầu hết mọi người bắt đầu quan tâm trở lại đến cơ thể của mình.
 • Trong độ tuổi 50 và 60, chúng ta bắt đầu phải trả giá cho những sai lầm và sự lơ là mà chúng ta đã gây ra đối với cơ thể và tâm trí của mình. Ở đây chúng ta thường sống trong ảo tưởng, cho rằng chính tuổi già khiến khớp xương của mình gặp vấn đề chứ không phải nửa thế kỷ ngồi quá nhiều, tập thể dục quá ít và không uống collagen khi cần thiết. Thông thường, lúc này gần như không thể cứu vãn được nhưng không phải là không thể lấy lại sức khỏe.

Như bạn thấy, giống như nhiều thứ trong cuộc sống, chúng ta chấp nhận một chuẩn mực được tạo ra bởi những lựa chọn của chúng ta chứ không phải do bản chất. Đưa những người sống ở Blue Zones; Họ đã 90 hoặc 100 tuổi mà vẫn làm việc, chạy nhảy và làm vườn. Thực ra, ở Okinawa, Nhật Bản, nếu bạn ở độ tuổi 80, bạn là một trong những người trẻ nhất làng.

10 Cách Làm Chậm Lão Hóa

Có phim tài liệu, sách và bài viết về Vùng xanh và những gì người dân ở những khu vực đó làm. Sau khi đọc rất nhiều trong số chúng, tôi đã rút ra được một số lời khuyên phổ biến:

#1 - Ăn uống có tâm

Ăn uống có chánh niệm không chỉ đơn thuần là ăn uống lành mạnh. Có rất nhiều nghiên cứu về tác hại của việc ăn các sản phẩm động vật và lợi ích của việc ăn chay. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn của động vật ăn thịt hoặc chế độ ăn nhạt đạt được điều tương tự như thế nào.

Tôi nói về những gì bạn ăn, sự đa dạng sẽ tốt hơn. Ăn bất cứ thứ gì.

Tuy nhiên, ăn uống có chánh niệm còn liên quan đến việc ăn khi nào và ăn bao nhiêu. Quy tắc của tôi ở đây là:

 • Thực hành ăn uống có giới hạn thời gian – nhịn ăn gián đoạn
 • Không ăn 4 giờ trước khi đi ngủ
 • Ăn cho đến khi bạn no 80%. Hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ ít phải làm việc hơn.
 • Ăn chậm thôi. (Tôi đang nghiên cứu vấn đề này… Tôi có lẽ là người ăn nhanh nhất mà bạn từng thấy, nhưng tôi đang nghiên cứu nó.)

#2 – Không ăn thực phẩm chế biến sẵn

Trong số tất cả các nghiên cứu tôi đã đọc cũng như tất cả các video và podcast tôi đã xem, tất cả đều đồng ý về tác động bất lợi của thực phẩm chế biến sẵn.

Người dân ở Blue Zones đều có điểm chung là chế độ ăn uống rất tự nhiên:

 • Ăn thịt động vật họ nuôi, không tiêm hormone và tăng trưởng nhanh.
 • Ăn thực vật từ vườn của họ không có thuốc trừ sâu
 • Đánh bắt cá từ biển, sông, đại dương chứ không phải từ trang trại

Tôi cũng sẽ thêm các quy tắc này:

 • Ăn dầu ô liu hoặc dầu bơ, không dùng dầu hạt
 • Ăn bất cứ thứ gì có trong tự nhiên hoặc với sự chế biến tối thiểu của con người. Nên tránh bất cứ điều gì trải qua nhiều hơn 2 quy trình hoặc liên quan đến các quy trình nhân tạo.
 • Rượu là chất độc. Nhưng ngay cả những vùng xanh cũng có thể thưởng thức một ly rượu vang đỏ hoặc thỉnh thoảng uống một ly rượu sake

#3 - Bổ sung những gì bạn không thể có được

Không có gì nhiều để nói ở đây, ngoài thực tế là cơ thể cần rất nhiều vi chất dinh dưỡng bên cạnh các chất dinh dưỡng đa lượng mà bạn ăn vào. Ngoài ra còn rất nhiều vitamin và khoáng chất. Một số khó hấp thụ qua chế độ ăn uống của bạn, vì vậy việc sử dụng các chất bổ sung tự nhiên không bao giờ là một ý tưởng tồi.

Dưới đây là một số mà tôi sử dụng và giới thiệu:

 • Creatine (chất bổ sung được nghiên cứu và xác nhận nhiều nhất)
 • dầu omega3
 • Resveratrol (tuyệt vời cho bệnh ung thư và tái tạo tế bào)
 • NMN (đọc vào chúng!)
 • Tongkat Ali
 • Nấm dược liệu (Đông trùng hạ thảo, Linh chi, Moringa, Shiitake, Bờm sư tử)
 • Axit amin thiết yếu
 • Ashwagandha

#4 - Tập thể dục hàng ngày tập trung vào rèn luyện chức năng

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều và cũng nhận thức được lợi ích của việc tập thể dục, rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, rất nhiều người phải vật lộn để theo kịp nó.

Bây giờ, tôi sẽ không nói về việc tập luyện để giảm mỡ, xây dựng cơ bắp và săn chắc cơ thể. Bạn có thể đọc các bài viết khác của tôi dành riêng cho mục tiêu đó. Lần này, tôi đang nói về việc tập luyện như thế nào là tốt để duy trì khả năng của bạn khi bạn già đi.

 • Đi bộ - điều quan trọng nhất
 • Một môn thể thao sử dụng nhiều cơ bắp nhất có thể: Quần vợt, Bơi lội, Bóng rổ, Bóng đá, Padel, Bóng quần, v.v.
 • YogaPilates - cần thiết cho khả năng vận động
 • Kéo dãn thường xuyên - bạn có thể thực hiện ít động tác này hơn nếu tập yoga hoặc Pilates, nhưng nếu không, bạn phải giãn cơ.
 • Thực hiện các động tác tự nhiên với tạ : ngồi xổm, kéo dây, đẩy xe trượt, chống đẩy, burpees, kéo xà, squat súng lục, squat cốc, ném bát thuốc xung quanh, v.v.

#5 - Thực hành chánh niệm

Đây là một thực tế phổ biến ở những người thành đạt, cư dân vùng xanh, tổng thống và các nhà lãnh đạo tôn giáo. Không biết còn điều gì cần thuyết phục bạn tiếp nhận nó nữa.

 • Dù bạn là chính trị gia, hãy biết các nhà lãnh đạo chính trị của bạn thiền định
 • Cho dù bạn có yêu thích người nổi tiếng hay không, hãy biết rằng những người nổi tiếng và người có ảnh hưởng mà bạn yêu thích đều làm điều đó
 • Cho dù bạn theo đạo nào, hãy biết rằng các nhà lãnh đạo tôn giáo của bạn làm điều đó
 • Cho dù bạn là một nhân viên công ty chăm chỉ, hãy biết rằng những người đạt thành tích cao sẽ làm được điều đó

Chánh niệm không chỉ là thiền mà còn là sống trong hiện tại, kiểm soát những gì ảnh hưởng đến bạn từ bên ngoài và giữ bình tĩnh bên trong. Nếu bạn muốn một cách tiếp cận khoa học hơn, làm điều này sẽ làm giảm cortisol và stress oxy hóa.

Về điều này, hãy để tôi nói với bạn rằng rất nhiều người trong chúng ta có gen ung thư trong cơ thể. Chúng có thể không hoạt động, nhưng căng thẳng oxy hóa lớn, môi trường không lành mạnh và các sự kiện đau thương có thể kích hoạt sự phát triển của chúng.

#6 - Luôn học một kỹ năng mới

Bộ não của chúng ta cần được kích thích liên tục. Bạn đã từng xem tất cả các ứng dụng mà bạn nhận được quảng cáo có các bài kiểm tra và câu đố để rèn luyện trí não chưa? Nó dựa trên nguyên tắc này:

Nếu chúng ta sử dụng bộ não của mình nhiều nhất có thể, chúng ta sẽ không thấy nó biến mất.

Vì vậy lời khuyên của tôi là thế này:

 • Tiếp tục học những kỹ năng mới
 • Đọc mỗi ngày
 • Học ngoại ngữ
 • Giải trò chơi ô chữ
 • Tham gia vào các cuộc đối thoại
 • Cập nhật thường xuyên
 • Mở mang tâm trí

#7 - Trở thành một phần của Cộng đồng

Điều này đã được chú ý ở các vùng xanh trên khắp thế giới. Người sống nhiều không chỉ quan tâm đến gia đình, tham gia vào cuộc sống của mình mà còn tham gia vào cộng đồng.

Họ giúp đỡ hàng xóm, tình nguyện và là một phần của các tổ chức. Họ chia sẻ kỹ năng của mình, thân thiện và giúp đỡ khi cần thiết. Bằng cách này, chúng tôi hình thành trái phiếu. Sự ràng buộc mang lại cho chúng ta cảm giác thân thuộc, đó là nhu cầu cơ bản của con người.

#8 - Tìm Ikigai của bạn và có mục đích

Sẽ thật kỳ quặc khi đi loanh quanh trong siêu thị mà không biết mình muốn gì mà chỉ đi dạo quanh cù lao phải không?

Sẽ không bình thường nếu bạn lên xe và lái hết tốc lực mà không nhìn đường hoặc biết mình sẽ đi đâu, phải không?

Vậy thì tại sao bạn lại sống cuộc sống của mình ngày qua ngày, chỉ phục vụ cho tương lai gần, làm những gì bạn cần để tồn tại mà không có phương hướng, điều gì đó để hướng tới?

Không có mục đích, không ước mơ, không khát vọng và chỉ sống bằng nghề, rất có thể sẽ có tác dụng trong một thời gian trước khi rơi vào khủng hoảng sức khỏe tâm thần vào một thời điểm nào đó.

#9 - Có thời gian cho bản thân và sở thích của bạn

Khi chúng ta già đi và có gia đình, sự nghiệp, hóa đơn và nghĩa vụ xã hội, chúng ta có xu hướng giải quyết những vấn đề cấp bách trong khi đẩy những nhu cầu cá nhân của mình ra cuối danh sách với lý do là nó không khẩn cấp.

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho bản thân là có sở thích. Điều gì đó mà bạn thấy rất thích thú và thỉnh thoảng có thể thực hành. Một số thậm chí có thể biến nó thành một công việc và cách kiếm sống của họ và điều đó thật tuyệt. Nhưng ngay cả khi điều đó chỉ khiến bạn mất tiền và thời gian thì nó cũng góp phần mang lại sức khỏe tinh thần tuyệt vời, vì vậy đừng coi đó là một mất mát mà hãy coi đó là một chiến thắng.

#10 - Làm một việc lớn mỗi năm, 4 cuộc phiêu lưu và 52 ngày thư giãn

Tôi đã thấy một số lời khuyên tuyệt vời trong năm nay, đó là tập trung vào việc thực hiện một số việc đầy thách thức nhưng rất bổ ích mỗi năm, điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy làm việc hiệu quả nếu nhìn lại. Ví dụ, leo Kilimanjaro là một việc lớn đến nỗi nếu bạn thực hiện nó trong một tuần, ngay cả khi bạn không làm điều gì đáng chú ý trong thời gian còn lại của năm thì đó vẫn là một năm tuyệt vời.

Vì vậy, công thức cho một năm hạnh phúc tuyệt vời sẽ như sau:

 • Làm một việc quan trọng để đánh dấu năm
 • Cứ 3 tháng lại có một cuộc phiêu lưu. Cắm trại, Câu cá, Chèo thuyền, Giải đấu trò chơi, môn thể thao mới, kỳ nghỉ, chuyến đi, bất cứ điều gì có vẻ giống như một cuộc phiêu lưu đối với bạn.
 • Hãy có một ngày thư giãn mỗi tuần khi bạn không làm gì hiệu quả, không áp lực, không căng thẳng, không điện thoại, không email, chỉ hoàn toàn ngắt kết nối.

Tóm lại, lão hóa là không thể dừng lại nhưng rất có thể làm chậm lại. Tuy nhiên, già đi không có nghĩa là mất đi khả năng. Bỏ bê bản thân và cơ thể của chúng ta làm điều đó. Vì vậy, hãy chú ý đến cơ thể của bạn, lắng nghe nó và nhu cầu của bạn, chăm sóc bản thân và thông minh ngay từ đầu để không phải trả giá cho nó sau này.

Nếu bạn muốn đọc thêm những bài viết như vậy, bạn có thể đăng ký nhận bản tin Tăng 1% của tôi, nơi tôi đưa ra nhiều lời khuyên thiết thực và gửi tài liệu miễn phí:

https://the1percentbetterclub.substack.com/

825

15

Phát triển cá nhânMẹo cải thiện bản thânTự phát triểnTự cải thiệnTuổi thọ

825

15

Theo

Viết bởi Alexandru Lazar

11.4K người theo dõi·Nhà văn cho

CHIẾU SÁNG

Nơi để theo dõi nếu bạn muốn nâng cấp cuộc sống của mình 1% mỗi ngày! https://the1percentbetterclub.substack.com/

Thông tin thêm từ Alexandru Lazar và MINH HỌA

Alexandru Lazar

TRONG

CHIẾU SÁNG

5 thói quen giúp bạn hấp dẫn hơn 99% mọi người

5 Lời khuyên của những người có sức hấp dẫn cao và cách đạt được điều đó

·đọc 6 phút·Ngày 21 tháng 2 năm 2024

2,4K

30

Sufyan Maan, M.Eng

TRONG

CHIẾU SÁNG

Điều gì xảy ra khi bạn bắt đầu đọc sách mỗi ngày

Suy nghĩ trước khi bạn nói. Đọc trước khi bạn nghĩ. — Fran Lebowitz

·đọc 6 phút·Ngày 12 tháng 3 năm 2024

8K

157

Bella Lockhart

TRONG

CHIẾU SÁNG

Bạn có thể vượt qua cuộc phỏng vấn Apple-Orange này tại Apple không?

Câu hỏi phỏng vấn của công ty iPhone

·đọc 3 phút·Ngày 13 tháng 3 năm 2024

2K

57

Alexandru Lazar

TRONG

CHIẾU SÁNG

5 sự thật phũ phàng bạn nên biết để chiến thắng trong cuộc sống

5 bài học cuộc sống bạn nên học để làm chủ cuộc đời mình

đọc 7 phút·Ngày 8 tháng 2 năm 2024

1,7K

16

Xem tất cả từ Alexandru LazarXem tất cả từ MINH HỌA

Được đề xuất từ ​​phương tiện

Srinivas Rao

46 Suy Nghĩ Về Một Cuộc Đời Đã Qua Một Nửa

Mười năm trước, tôi đã trải qua một giai đoạn khó khăn trong cuộc đời. Một ngày nọ, tôi gặp một ông già ở quán cà phê. Bất cứ khi nào ai đó hỏi anh ấy làm thế nào anh ấy…

đọc 26 phút·Ngày 11 tháng 4 năm 2024

521

11

Kurtis Pykes

TRONG

Thực hành ở nơi công cộng

Đây là những gì bạn phải làm nếu bạn thiếu tự tin

Làm thế nào để biến đổi cuộc sống của bạn

·đọc 8 phút·6 ngày trước

856

9

Danh sách

Năng suất 101

20 câu chuyện·1507 lầncứu

Tự hoàn thiện 101

20 câu chuyện·1637 lầncứu thua

Hướng dẫn lựa chọn, lập kế hoạch và đạt được mục tiêu cá nhân

13 câu chuyện·1157 lầncứu

Những Câu Chuyện Giúp Bạn Sống Tốt Hơn

19 câu chuyện·1446 lầncứu

Alex Mathers

Một hành vi phân biệt những người thành công với số đông đang gặp khó khăn…

Cuộc sống có một nhịp độ theo chu kỳ thường có thể khiến bạn cảm thấy tàn nhẫn và không thể tha thứ. Tôi có thể đã bị đánh gục nhiều lần, nhưng nhu cầu ám ảnh của tôi là…

·đọc 4 phút·4 ngày trước

837

13

Dự án Cuộc sống | Tiết lộ các quy luật của thực tế

8 thói quen của kẻ thất bại trong cuộc sống

Tất cả chúng ta đều sinh ra với 24 giờ như nhau trong một ngày.

·đọc 8 phút·Ngày 20 tháng 12 năm 2023

1,5K

33

Devansh

TRONG

Kho khởi động

Tôi học được gì từ việc tư duy nhanh và chậm

Rất có thể đây là cuốn sách quan trọng nhất từng được viết cho các nhà khoa học dữ liệu, người ra quyết định và tất cả những người khác.

đọc 16 phút·Ngày 1 tháng 4 năm 2024

2,9K

44

thiên đường cây phỉ

Cách tôi tạo thu nhập thụ động mà không cần tiền

nhiều cách để bắt đầu thu nhập thụ động ngay hôm nay

đọc 5 phút·Ngày 27 tháng 3 năm 2024

6,4K

157

Xem thêm đề xuất