3 Chuyện Này Bạn Phải Đọc

2023-12-17

Suy Nghĩ Trong Ngày:
Mỗi ngày mới đều mang theo một cơ hội khác để thay đổi cuộc sống..

Bạn thân mến,
Hãy nhìn lại suy nghĩ trong ngày ở trên và suy ngẫm về nó một lúc...
 
Lý do tôi muốn bạn suy ngẫm về nó là vì những gì tôi sắp chia sẻ với bạn trong bài viết này đã thay đổi quan điểm của tôi về cuộc sống sau khi đọc nó và tôi hy vọng rằng nó cũng sẽ cho bạn một cơ hội khác để thay đổi quan điểm sống của bạn.
 

Nếu bạn đã từng nhìn thấy iPhone hoặc iPod trước đây, bạn có thể biết Steve Jobs là ai. Ông là một trong những người sáng lập công ty Apple Inc. và đã truyền cảm hứng cho cuộc sống của nhiều người thông qua công việc và bài phát biểu của mình.

Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn bài phát biểu nổi tiếng trong lễ tốt nghiệp Stanford mà anh ấy đã đọc vào năm 2005. Tôi đã rất ấn tượng và ngưỡng mộ bài phát biểu khi lần đầu tiên tôi được biết 
Bạn nên xem lại bản ghi này nếu bạn đã xem video trước đó và chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn khác về nó.

TÍCH CỰC ĐỂ THÀNH CÔNG

XEM LẠI BÀI PHÁT BIỂU NỔI TIẾNG TRONG LỄ TỐT NGHIỆP STANFORD CỦA STEVE JOBS..!


Bạn có còn nhớ Steve Jobs đã nói gì trong bài phát biểu nổi tiếng tại lễ tốt nghiệp Stanford không? Nếu đây là lần đầu tiên bạn nhìn thấy nó, chắc chắn bạn sẽ phải kinh ngạc nhưng nếu bạn đã xem nó nhiều lần, hãy thử đọc toàn văn bài phát biểu của ông ấy vào năm 2005.
 

ĐỌC BÀI PHÁT BIỂU:

Tôi rất vinh dự được có mặt cùng các bạn hôm nay trong lễ tốt nghiệp của các bạn tại một trong những trường đại học tốt nhất trên thế giới. Tôi không bao giờ tốt nghiệp đại học. Thành thật mà nói, đây là lần gần nhất tôi từng có được lễ tốt nghiệp đại học. Hôm nay tôi muốn kể cho các bạn ba câu chuyện trong cuộc đời tôi. Đó là nó. Không có gì to tát. Chỉ có ba câu chuyện.

Câu chuyện đầu tiên là về việc kết nối các dấu chấm.

Tôi đã bỏ học tại Reed College sau 6 tháng đầu tiên, nhưng sau đó vẫn ở lại trường như một người dự bị trong khoảng 18 tháng nữa trước khi tôi thực sự bỏ học. Vậy tại sao tôi lại bỏ học?

Nó bắt đầu trước khi tôi được sinh ra. Mẹ ruột của tôi là một sinh viên tốt nghiệp đại học trẻ, chưa lập gia đình và bà đã quyết định nhận tôi làm con nuôi. Cô ấy rất tin tưởng rằng tôi nên được những sinh viên tốt nghiệp đại học nhận làm con nuôi, vì vậy mọi thứ đã sẵn sàng để tôi được một luật sư và vợ ông ấy nhận làm con nuôi ngay từ khi mới sinh ra. Ngoại trừ việc khi tôi xuất hiện, vào phút cuối họ đã quyết định rằng họ thực sự muốn có một bé gái. Vì vậy, bố mẹ tôi, những người đang trong danh sách chờ, nhận được một cuộc gọi vào lúc nửa đêm hỏi: "Chúng tôi có một bé trai bất ngờ; bạn có muốn anh ta?" Họ nói: "Tất nhiên rồi." Mẹ ruột của tôi sau đó phát hiện ra rằng mẹ tôi chưa bao giờ tốt nghiệp đại học và bố tôi chưa bao giờ tốt nghiệp trung học. Cô đã từ chối ký vào tờ giấy làm con nuôi. Cô ấy chỉ mủi lòng vài tháng sau đó khi bố mẹ tôi hứa rằng một ngày nào đó tôi sẽ vào đại học.

Và 17 năm sau tôi đã vào đại học. Nhưng tôi đã ngây thơ chọn một trường đại học có học phí gần bằng Stanford, và tất cả số tiền tiết kiệm của cha mẹ thuộc tầng lớp lao động của tôi đều được chi cho học phí đại học của tôi. Sau sáu tháng, tôi không thể thấy được giá trị của nó. Tôi không biết mình muốn làm gì với cuộc đời mình và không biết trường đại học sẽ giúp tôi tìm ra điều đó như thế nào. Và ở đây tôi đang tiêu hết số tiền mà bố mẹ tôi đã dành cả đời để dành. Vì vậy, tôi quyết định bỏ học và tin tưởng rằng mọi việc sẽ ổn. Vào thời điểm đó, điều đó khá đáng sợ nhưng nhìn lại thì đó là một trong những quyết định đúng đắn nhất mà tôi từng đưa ra. Ngay khi tôi bỏ học, tôi có thể ngừng tham gia các lớp bắt buộc mà tôi không hứng thú và bắt đầu đăng ký những lớp có vẻ thú vị.

Đó không phải là tất cả lãng mạn. Tôi không có phòng ký túc xá nên phải ngủ trên sàn nhà trong phòng bạn bè, trả lại chai cocacola để lấy 5 xu đặt cọc mua đồ ăn và đi bộ 7 dặm xuyên thị trấn vào mỗi tối Chủ nhật để mua một chai. bữa ăn mỗi tuần tại đền Hare Krishna. Tôi yêu nó. Và phần lớn những gì tôi vấp phải khi đi theo trí tò mò và trực giác của mình hóa ra sau này lại trở thành vô giá. Hãy để tôi cung cấp cho bạn một ví dụ:

Đại học Reed vào thời điểm đó có lẽ là nơi dạy viết thư pháp tốt nhất trong nước. Trong khắp khuôn viên trường, mọi tấm áp phích, mọi nhãn hiệu trên mỗi ngăn kéo đều được viết thư pháp bằng tay rất đẹp. Vì đã bỏ học và không phải học các lớp bình thường nên tôi quyết định đăng ký học một lớp thư pháp để học cách làm điều này. Tôi đã tìm hiểu về các kiểu chữ serif và san serif, về việc thay đổi khoảng cách giữa các tổ hợp chữ cái khác nhau, về điều gì làm cho kiểu chữ đẹp trở nên tuyệt vời. Nó đẹp, mang tính lịch sử, tinh tế về mặt nghệ thuật theo cách mà khoa học không thể nắm bắt được và tôi thấy nó thật hấp dẫn.

Không điều nào trong số này thậm chí còn có hy vọng ứng dụng thực tế vào cuộc sống của tôi. Nhưng mười năm sau, khi chúng tôi đang thiết kế chiếc máy tính Macintosh đầu tiên, tất cả đã quay trở lại với tôi. Và chúng tôi đã thiết kế tất cả vào máy Mac. Đó là chiếc máy đầu tiên có kiểu chữ rất đẹp. Nếu tôi chưa bao giờ tham gia khóa học duy nhất đó ở trường đại học thì Mac sẽ không bao giờ có nhiều kiểu chữ hoặc phông chữ có khoảng cách cân đối. Và vì Windows chỉ sao chép Mac nên có khả năng là không có máy tính cá nhân nào có được chúng. Nếu tôi không bỏ học, tôi sẽ không bao giờ tham gia lớp học thư pháp này, và máy tính cá nhân có thể không có kiểu chữ tuyệt vời như chúng có. Tất nhiên là không thể kết nối các điểm trong tương lai khi tôi còn học đại học. Nhưng nó rất, rất rõ ràng khi nhìn lại mười năm sau.

Một lần nữa, bạn không thể kết nối các điểm khi mong đợi; bạn chỉ có thể kết nối chúng khi nhìn về phía sau. Vì vậy, bạn phải tin tưởng rằng bằng cách nào đó các dấu chấm sẽ kết nối với nhau trong tương lai của bạn. Bạn phải tin tưởng vào điều gì đó - linh cảm, số phận, cuộc sống, nghiệp chướng của bạn, bất cứ điều gì. Cách tiếp cận này chưa bao giờ làm tôi thất vọng và nó đã tạo nên sự khác biệt trong cuộc đời tôi.

 3 câu chuyện được Steve Jobs chia sẻ chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho bạn để nhìn cuộc sống từ một góc nhìn khác phải không nào? 

Hãy để lại bình luận của bạn trong bài đăng trên blog để cho Miia biết suy nghĩ của bạn sau khi xem qua các câu chuyện nhé 😊


Để tận hưởng cuộc sống, điều cần thiết là tìm ra sự cân bằng giữa các khía cạnh khác nhau của sự tồn tại, chẳng hạn như công việc, giải trí, các mối quan hệ và phát triển cá nhân.
Đầu tiên, điều quan trọng là phải chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Điều...

Bạn có tin rằng Vũ trụ đang hướng dẫn chúng ta?Bạn có tin rằng tất cả chúng ta đều là một phần của cùng một vũ trụ, được kết nối với mọi thứ và mọi người tồn tại không?Đôi khi chúng ta khó có thể tin vào quan điểm này vì cái tôi khiến chúng ta cảm thấy quá tách...

Chào bạn,Abraham Maslow, nhà tâm lý học nổi tiếng, đã từng kể câu chuyện này…Câu chuyện kể về một bệnh nhân tâm thần bị ảo tưởng mà anh được giao làm việc cùng từ rất sớm trong sự nghiệp của mình.Bệnh nhân tin rằng mình là một xác chết.Vì vậy, anh ấy ngồi đó gần như bất động suốt...

Chào bạn Tôi hy vọng bạn luôn khỏe mạnh và không ngừng phát triển bản thân trên hành trình cuộc đời.Hôm nay, tôi muốn dành chút thời gian để khám phá một khái niệm có nguồn gốc từ trí tuệ cổ xưa nhưng đã tìm thấy vị trí của nó trong thế giới hiện đại của chúng ta - Chánh niệm....

Chào bạn,
Chúng ta sống trong một thế giới tràn ngập âm thanh - từ tiếng ồn ào nhẹ nhàng của xe cộ bên ngoài cửa sổ đến tiếng lá xào xạc êm dịu, tiếng chim hót líu lo hay những nốt nhạc tiếp thêm sinh lực của bài hát yêu thích của bạn.Bạn đã bao giờ dừng lại để suy nghĩ về tác động của những âm thanh này đối với cơ thể và tâm trí của bạn chưa?...