5+1 câu nói về ADHD- đúng hay sai?

2023-08-03

Nếu bạn hỏi 20 người xem họ có biết ADHD là gì không, bạn sẽ nhận được gần như nhiều câu trả lời "có". Nếu bạn yêu cầu tất cả họ kể về điều đó theo cách riêng của họ, bạn sẽ nhận thấy rằng kiến ​​thức và sự hiểu biết thực sự có thể thay đổi. Nhiều người nghĩ rằng họ biết nhiều về ADHD, nhưng thông tin có thể rất phiến diện hoặc thậm chí sai. ADHD cũng liên quan đến nhiều sự hiểu lầm và thái độ tiêu cực.

Dưới đây là 5 nhận định về ADHD — đúng hay sai?

1. ADHD luôn đi kèm với hiếu động thái quá = sai

ADHD có thể tự biểu hiện theo những cách rất khác nhau ở những người khác nhau và không phải lúc nào nó cũng đi kèm với hiếu động thái quá. ADHD cũng có thể tập trung vào sự thiếu chú ý, trong trường hợp đó không có tính bốc đồng và hiếu động thái quá có thể nhìn thấy bên ngoài.

Hình thức phổ biến và nổi tiếng nhất của ADHD là hình thức kết hợp, trong đó có những thách thức về cả sự chú ý và tính bốc đồng. Bạn có thể tìm thêm thông tin về ADHD và cách điều trị trong phần khuyến nghị điều trị ADHD .

2. ADHD là do giáo dục = sai

Điều kiện gia đình và giáo dục bản thân nó không thể gây ra ADHD. Thay vào đó, chúng đóng một vai trò lớn trong việc biểu hiện các triệu chứng ADHD và đối phó với chúng.

3. ADHD có tính di truyền cao = true

Sự phát triển của các triệu chứng ADHD do nhiều yếu tố khác nhau gây ra, chẳng hạn như di truyền và các yếu tố môi trường. Trong ADHD, các hệ thống điều chỉnh sự tập trung và tỉnh táo của não bị suy giảm chức năng. Tiếp xúc với rượu, nicotin hoặc hormone gây căng thẳng của người mẹ trong thời kỳ bào thai cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng ADHD.

4. Bé trai mắc chứng tăng động giảm chú ý nhiều hơn bé gái =

ADHD thực sự là một trong những triệu chứng phổ biến nhất được tìm thấy ở trẻ em và tỷ lệ mắc bệnh này là khoảng 4-7 phần trăm. Điều này có nghĩa là trong mỗi lớp có khoảng 20 học sinh, có ít nhất một trẻ mắc chứng ADHD có thể phát hiện được và một số trẻ khác có các triệu chứng của ADHD. Nếu bạn đang nghĩ về lớp học của riêng mình, hãy yên tâm rằng bạn không phải là người duy nhất mắc chứng ADHD ở đó.

ADHD được chẩn đoán thường xuyên hơn ở bé trai so với bé gái, nhưng các triệu chứng ADHD ở bé gái cũng có thể dễ dàng bị bỏ qua hơn nếu không có biểu hiện rõ ràng là hiếu động thái quá và bốc đồng. Các triệu chứng ADHD của các bé gái thường được đặc trưng bởi sự thiếu tập trung và các triệu chứng không nhất thiết phải thể hiện ra bên ngoài, chẳng hạn như trong lớp học.

5. Cuộc sống và thói quen hàng ngày đều đặn giúp quản lý ADHD = true

Nhiều người bị ADHD dễ cảm thấy buồn chán và khao khát tốc độ và sự kiện. Hoàn toàn mâu thuẫn khi đề xuất một cuộc sống và thói quen hàng ngày đều đặn, mà phụ huynh và nhà trường có lẽ cũng đã nghiền ngẫm đến mức nhàm chán. Mặc dù vậy, họ đúng. Lời khuyên thậm chí còn nhàm chán hơn để quản lý cuộc sống hàng ngày là ngủ đủ giấc, ăn uống, tập thể dục và các thói quen thường xuyên được xây dựng xung quanh chúng. Họ giúp đỡ đáng kể.

Nghe có vẻ dễ dàng? Trên thực tế, nhiều người lớn vẫn đang học những điều này bởi vì chúng không đơn giản đối với người bị ADHD.

Phần thưởng: Không có học sinh nào có triệu chứng ADHD ở trường trung học hoặc đại học = sai

Tôi hy vọng bạn sẽ không bao giờ phải nghe tuyên bố này từ miệng của bất kỳ giáo viên, người hướng dẫn học tập hay chuyên gia nào khác. Nếu bạn phải làm vậy, bạn sẽ biết rằng tuyên bố này không đúng theo bất kỳ cách nào và bạn không phải đưa ra lựa chọn dựa trên nó.

ADHD là một thách thức được thể hiện riêng lẻ trong các nghiên cứu, nhưng không phải là trở ngại cuối cùng. Nếu adhd đang được điều trị hoặc bạn nhận được sự hỗ trợ cần thiết cho nó và bạn mơ ước được học đại học, hãy để nó qua đi! Thế giới cần các bác sĩ, nhà tâm lý học, giáo viên và nhân viên xã hội, những người đã được chẩn đoán mắc chứng ADHD, để các biện pháp hiểu biết, điều trị và hỗ trợ phát triển.