5 lý do khác khiến việc đọc to trở nên đáng giá

2023-05-14

Đọc to có thể là giải pháp cho việc trẻ không còn hứng thú với việc đọc 


Nhiều người có những kỷ niệm thời thơ ấu đẹp đẽ về một người lớn đọc to một cuốn sách. Một chuyên gia giải thích lý do tại sao nên đọc to cho cả trẻ em và người lớn.


Bạn có cuộn tròn dưới cánh tay của cha mẹ để nghe một cuốn sách khi bạn còn nhỏ không? Ông bà của bạn có đọc báo thành tiếng trên ghế bập bênh không? Làm thế nào về việc đọc to cho vợ / chồng hoặc con của bạn những ngày này?

Đọc to là một món quà cho cả trẻ em và người lớn. Nó tạo ra cảm giác cộng đồng và hỗ trợ sự phát triển của trẻ. 

Ngoài ra, đọc to còn có một số tác dụng tích cực khác, thậm chí đáng ngạc nhiên

1. Đọc to giúp trẻ học tốt ở trường

Đọc sách cho một đứa trẻ có tác động đáng kể đến việc đứa trẻ sẽ sống như thế nào sau này trong cuộc sống. Đọc làm tăng vốn từ vựng, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của lời nói. Sách cũng nuôi trí tưởng tượng.

Trẻ em được đọc to có thái độ tích cực hơn đối với trường học so với những trẻ không được đọc sách ở nhà.

"Đọc to có mối tương quan khá chặt chẽ với việc học tốt ở trường. Đọc sách không chỉ có tác động tích cực đến sự thành công ở trường mà còn giúp trẻ thích nghi với cuộc sống hàng ngày ở trường. Nếu đứa trẻ quen với việc bình tĩnh lại với một cuốn sách, nó sẽ giúp đứa trẻ trên đường đến trường


Nếu bạn đã quen với việc thư giãn với một cuốn sách ở nhà, thì ở trường cũng sẽ dễ dàng hơn.
Những người bạn đồng nghiệp của Miia đã từng kể thế này:

Tôi không nhớ đã được đọc to như một đứa trẻ. Chúng tôi có rất nhiều trẻ em, và trong những năm 50 và 60 thậm chí còn không có sách truyện. Nhưng chồng tôi và tôi đã đọc cho các con của mình nghe hàng ngày kể từ khi chúng còn nhỏ. Tôi tin rằng điều đó đã góp phần giúp các em thành công ở trường và học đại học."
Khi còn nhỏ, cha mẹ tôi đọc cho chúng tôi nghe những câu chuyện cổ tích. Tôi bắt đầu đi học và học đọc. Khi tôi 8 tuổi, mẹ tôi yêu cầu tôi đọc to. Đến lượt tôi đọc truyện cổ tích cho bố mẹ nghe. Tôi nhớ mình đã đọc Nils Holgersson và thỉnh thoảng nhìn trộm vào bếp nơi mẹ tôi đang làm việc nhà. Tôi ngắt lời và hỏi chúng tôi đang đi đâu. Mẹ tôi luôn biết chuyện gì đã xảy ra. Anh ấy đã đọc cùng một câu chuyện cổ tích cho chúng tôi nghe nhiều lần. Lúc đó tôi không thể tưởng tượng được là anh ấy “ăn gian”. Mãi sau này tôi mới biết. Đọc to đã giúp tôi sau này khi tôi đang học. Nó mang lại sự tập trung và hỗ trợ khả năng nghe hiểu."
Khi bà nội về làng, con trai tôi ôm cuốn sách vào lòng bà và nói: “Con đau quá”. Bản thân tôi đọc truyện cổ tích cho anh ấy nghe mỗi ngày. Đọc to là điều tốt nhất bạn có thể làm cho một đứa trẻ. Nó làm tăng trí tưởng tượng và sự tập trung. Họ sẽ đi một chặng đường dài trong trường học và trong cuộc sống."
Tôi đọc cuốn sách của Astrid Lindgren Lotta có thể làm bất cứ điều gì với các cô gái của tôi như một câu chuyện cổ tích buổi tối . Tôi đã cố gắng sống sao cho mỗi người có một tiếng nói khác nhau. Sau đó, tôi đã khóc khi con gấu bông của Lotta bị chìm trong thùng rác và khi Lotta nhận được cây thông Noel của gia đình

 2.Đọc to tạo mối quan hệ gần gũi với trẻ.
 
Những khoảnh khắc đọc được chia sẻ củng cố mối quan hệ giữa trẻ và cha mẹ. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, những khoảnh khắc trò chuyện, đọc và hát ru có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển trí não và ngôn ngữ ngay trong năm đầu đời.

"Những khoảnh khắc đọc sách cùng nhau cũng thực sự là sự gần gũi về mặt thể chất. Việc người lớn đọc sách và thảo luận câu chuyện cùng nhau sẽ tạo ra những trải nghiệm học tập cho trẻ. Chẳng hạn, nó không thể được thay thế bằng việc nghe một cuốn sách nói."

Bạn đã bao giờ thay phiên nhau đọc to với một người bạn chưa? Bạn đã bao giờ thay phiên nhau đọc to với một người bạn chưa? Ông bà, cha mẹ ở xa hoặc cha mẹ đỡ đầu cũng có thể tạo mối quan hệ gần gũi với đứa trẻ thông qua việc đọc sách.


 Những khoảnh khắc đọc sách là khoảng thời gian chất lượng và do đó đặc biệt có giá trị. Chúng nhanh chóng tạo ra sự kết nối giữa mọi người theo một cách khác với các trò chơi ngoài trời, đó cũng là những điều tuyệt vời để làm cùng nhau.

 Vài người bạn học cùng lớp với Miia có kể cho Miia nghe câu chuyện của họ: 

"Mẹ tôi làm nhân viên thư viện khi tôi còn nhỏ. Anh ấy đọc cho tôi và em gái tôi rất nhiều câu chuyện trước khi đi ngủ. Tôi đặc biệt nhớ những cuốn sách của Astrid Lindgren . Ngoài chị tôi, tôi còn có bốn người em trai, vì vậy những câu chuyện trước khi đi ngủ vẫn còn trong ký ức của tôi không chỉ vì những cuốn sách mà còn vì được ở bên nhau: đó là khi tôi và chị tôi được mẹ cho riêng mình một lúc. Bởi vì tôi đã được đọc rất nhiều từ khi còn nhỏ, tôi đã học cách yêu thích văn học. Tôi trở thành một con mọt sách và bây giờ viết sách thiếu nhi của riêng tôi. Bây giờ tôi đã có con riêng, khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong ngày là thư giãn với một câu chuyện trước khi đi ngủ."

 

"Cậu bé 5 tháng tuổi của chúng tôi phải nhập viện vài tuần vào năm 1990. Khi đó, bố mẹ không có cơ hội qua đêm với con. Vào buổi tối, con trai khóc trong bệnh viện và người mẹ ở nhà. Những ngày trôi qua tốt đẹp khi tôi ở bên đứa trẻ. Tôi đã hát và đọc. Vào buổi tối, khi tôi đi trên chuyến xe buýt cuối cùng về nhà, tôi để mở cuốn sách tranh trước mặt đứa trẻ. Tôi hy vọng ở tuổi của bà tôi, các bậc cha mẹ trẻ có thể đọc sách cho con cái của họ. Thế giới sách thật kỳ diệu và rộng mở."

 

"Bà tôi đã đọc một cuốn sách cổ tích cho tôi nghe khi còn nhỏ. Tôi nhớ cách tôi nằm cạnh bà trên giường của bà và bà đang đọc sách. Đó là một khoảnh khắc tuyệt vời. Thông thường bà có những việc khác để làm. Tôi đã đọc những cuốn sách tương tự cho các con của mình như vậy sau này

3. Trong gia đình đọc to cùng nhau, thảo luận nhiều hơn

Theo nghiên cứu, những gia đình đọc to nhiều cũng có nhiều cuộc thảo luận hơn những gia đình khác. Đọc to tạo sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

"Ngay cả với những đứa trẻ đã bắt đầu đi học và có thể tự đọc, thì việc đọc to cũng đáng. Không đáng để đặt giới hạn độ tuổi mà trẻ có thể đọc. Khi những cuốn sách bắt đầu trở nên khó khăn hơn, ngay cả người lớn cũng có được trải nghiệm văn học."


Trên thực tế, sẽ là bất lợi nếu cha mẹ nghĩ rằng khi đứa trẻ biết đọc, nó sẽ tự đọc sách trong tương lai. Ví dụ , Harry Potter đã được đọc cho một đứa trẻ 6 tuổi. , nhưng nó có thể chưa đọc được các phần tiếp theo của bộ truyện.

"Những cuốn sách mà học sinh lớp một đọc khá đơn giản. Việc đọc có thể bị nghiền nát nếu trình độ văn học thay đổi triệt để. Khi đứa trẻ học đọc, sẽ rất đáng để tiếp tục đọc to, để đứa trẻ có thể thưởng thức những tác phẩm văn học mà nó đã quen thuộc nhưng bản thân nó chưa thể hoặc chưa thể đọc được."

 Tiếp theo là câu chuyện của 2 nhân viên làm trong thư viện ở gần nhà Miia đã tâm sự:  


“Tôi đọc to cho bên con gái và bên con trai cho đến khi đứa nhỏ 12 tuổi. Đứa lớn cũng lắng nghe, mặc dù nó không thừa nhận điều đó. Điều tuyệt vời nhất là được đi ô tô về miền quê, trong khi chồng tôi lái xe, bọn trẻ ngồi ở ghế sau và tôi luôn đọc thứ gì đó vui nhộn ở ghế trước, chẳng hạn như Hayhattua và Vilttitossua của Nopolo, Risto Räppääja hoặc sách của Andersson . Thời gian trôi qua. Tôi nghĩ rằng việc đọc to nên tiếp tục cho đến năm 12 tuổi, ngay cả khi đứa trẻ có thể tự đọc. Nó phát triển vốn từ vựng.”
"Thời thơ ấu, bố tôi thường đọc tiểu thuyết dành cho trẻ em như một câu chuyện trước khi đi ngủ. Đặc biệt, những câu chuyện cổ tích của Astrid Lindgren là những câu chuyện được yêu thích lâu năm. Tôi nằm trên giường trùm chăn, còn bố thì ngồi dưới sàn cạnh giường. Anh cả thường trùm chăn đến nghe, mặc dù chính anh cũng đã đọc rồi. Đọc to là vô cùng quan trọng."

4.Đọc to giữa người lớn với nhau sẽ xây dựng cộng đồng
 Ví dụ, không chỉ trẻ em đọc to mà nhiều người cũng đọc to cho vợ hoặc chồng của chúng nghe. Ý nghĩa của những khoảnh khắc đọc được chia sẻ của người lớn là gì?

“Thời gian đọc sách của người lớn có ý nghĩa tương tự như thời gian đọc sách của người lớn và trẻ em. Họ tạo ra sự tương tác giữa người lớn và cung cấp các chủ đề để thảo luận. Mặt khác, ví dụ, đọc cuốn sách yêu thích của bạn cho người khác nghe luôn nói lên điều gì đó về tính cách của chính bạn. Vì vậy, đó cũng là một cách hay để làm quen với người khác."


Đọc  to có thể là một hoạt động thú vị ngay cả với người lớn . Giữa cuộc sống hàng ngày, mối liên hệ với đối tác có thể biến mất hoặc suy yếu. Đọc cùng nhau có thể giúp bạn kết nối lại.

"Có thể có vô số sách kinh điển trên kệ. Có thể dễ dàng giải quyết chúng cùng nhau hơn bằng cách đọc to cuốn sách cho nhau nghe. Việc đọc trở thành một công việc chung

5. Đọc to có thể là giải pháp cho trẻ khó đọc

Tỷ lệ biết chữ của trẻ em ngày càng giảm. Khi trẻ em được hỏi liệu chúng có thích đọc sách không, ngày càng có nhiều trẻ trả lời là không.

"Thường thì lý do là đọc sách quá cô đơn. Ví dụ, chơi game ngày càng mang tính xã hội. Chúng ta cùng nhau làm. Việc đọc gắn liền với ý tưởng rằng nó luôn được thực hiện một mình. 


Thông qua việc đọc to, việc đọc của trẻ em cũng có thể trở nên mang tính cộng đồng hơn."

Một nỗ lực đã được thực hiện để cung cấp cho giáo viên những lời khuyên về cách xử lý sách theo cách chung với học sinh ở trường. Trong năm 2018 và 2019, Quỹ Văn hóa Phần Lan đã triển khai dự án Lukuklaani, chuyển các thùng sách đến tất cả các trường học ở Phần Lan. Cùng với chiếc hộp, các giáo viên nhận được một cuốn sách hướng dẫn vòng tròn đọc, trong đó có đầy đủ các ý tưởng về cách đọc sách cùng nhau và cách cùng nhau làm bài tập.

"Dự án có chính xác ý tưởng về cách tìm một góc cộng đồng để đọc. Thực sự dễ hiểu trong thời đại truyền thông xã hội này, việc ẩn mình sau một cuốn sách không mang lại cảm giác xa xỉ mà là sự cô lập."


Khi chúng tôi khoảng mười tuổi, người bạn thân nhất của Miia và Miia đã đọc to chuyện " Nàng công chúa "cho nhau nghe . Đầu tiên cô ấy đọc cho tôi, sau đó tôi đọc cho cô ấy. Câu chuyện hấp dẫn và lôi cuốn đến nỗi nó cũng được đưa vào trò chơi trong một thời gian dài."

 

"Đọc to là cách tốt nhất để xoa dịu một đứa trẻ bồn chồn. Đôi khi các nhà giáo dục như chúng tôi cũng luôn nói về các sự kiện trong cuốn sách và xem các bức tranh cùng các học trò nhỏ. Các bạn nhỏ sẽ  tập đọc đã đọc cho chúng tôi nghe. Tôi cảm thấy vô cùng dịu dàng và tâm trạng vui vẻ khi một học sinh nhỏ tìm ra một từ.

6.Kể chuyện trước khi đi ngủ giúp trẻ ngủ thêm nửa tiếng vào ban đêm

 Đọc một câu chuyện buổi tối là một khoảnh khắc thư giãn được chia sẻ và là một quyết định trong ngày. Theo nghiên cứu, việc cha đọc to cho con nghe đặc biệt phát triển vốn từ vựng của trẻ và hỗ trợ phát triển ngôn ngữ. Đọc một câu chuyện trước khi đi ngủ cũng kéo dài giấc ngủ của trẻ vào ban đêm.

"Nếu một đứa trẻ được đọc một câu chuyện trước khi đi ngủ, trung bình đứa trẻ sẽ ngủ lâu hơn nửa giờ."

Vì lợi ích của việc đọc to là rất lớn, Phần Lan hướng tới mục tiêu đảm bảo rằng tất cả các gia đình đều có cơ hội đọc sách cho trẻ em như nhau. Bất kể cha mẹ có đến thư viện hay không, họ có quen thuộc với văn học thiếu nhi hay sách được mua cho gia đình. Nằm trong dự án do Quỹ Văn hóa Phần Lan tài trợ và do Trung tâm Đọc thực hiện, tất cả trẻ em sinh năm 2019, 2020 và 2021 sẽ được tặng một cặp sách tại trung tâm tư vấn với một cuốn thơ đồng dao, một cuốn truyện kể trước khi đi ngủ và thẻ vần mẫu giáo.

"Dự án là bằng chứng về tầm quan trọng của việc đọc to."

“Khi các con tôi còn nhỏ, chúng tôi luôn đọc cho chúng nghe vào buổi tối trước khi đi ngủ. Kỷ niệm tuyệt vời nhất là khi tôi đọc cuốn sách Lelumaan Niksu cho họ nghe vào một buổi tối tháng Sáu khi họ bị ốm. Trong khi tôi đang đọc, đứa con 6 tuổi của chúng tôi bắt đầu đọc các từ trong sách, lướt qua các chữ cái. Từ đêm đó trở đi, anh bắt đầu tự đọc sách. Khoảnh khắc đọc to cho trẻ nghe là khoảnh khắc tuyệt vời nhất ( một phụ huynh học sinh kể lại)
Tôi bắt đầu học trường công năm 1960 ở Kotka. Cô giáo đọc truyện cổ tích cho chúng tôi nghe. Truyện cổ tích đầu tiên là Silkinhieno và những trò troll của Anni Swan . Tôi hoàn toàn bị mê hoặc. Điều đó bắt đầu cuộc hành trình của tôi vào thế giới đọc sách. Học sinh lớp một không được phép sử dụng thư viện, vì vậy anh trai tôi đã cho tôi mượn sách truyện. Trong gia đình chúng tôi, không có sách dành cho trẻ em và trẻ em không được đọc. Tuy nhiên, đọc không bị cấm hoặc hạn chế. Tôi và anh trai tôi đọc rất nhiều. Bên cạnh những niềm vui, đã có những nỗi buồn lớn trong cuộc đời tôi. Đọc sách đã mang lại cho tôi sự thoải mái, niềm vui và những chân trời mới. Tôi mãi mãi biết ơn cô giáo của mình, người đã hiểu rằng trẻ em cần một thế giới cổ tích bên cạnh thực tế."( một phụ huynh học sinh kể lại)