5 mẹo đơn giản để đưa toán học vào cuộc sống hàng ngày cho con bạn

2023-05-13

Bạn thân mến!
Kiến thức và kỹ năng mà cha mẹ sở hữu thường có thể không được sử dụng khi chúng ta nghĩ về việc học của con mình bên cạnh trường học và sở thích.

Là cha mẹ, chúng ta có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống và sự giáo dục của con cái chúng ta.Một khoảnh khắc ngắn ngủi dành cho nhau rất quan trọng đối với một đứa trẻ. Thậm chí 10 phút chú ý và hiện diện hàng ngày là đủ. Bạn có thể tạo ra những khoảnh khắc giáo dục từ những khoảnh khắc này với sự trợ giúp của trò chơi, để đồng thời chúng vẫn là những kỷ niệm thú vị được chia sẻ về các tình huống học tập.


1. Nấu ăn

Cho trẻ tham gia nấu ăn. Họ thích tham gia và đo lường là một nhiệm vụ tuyệt vời cho những người trợ giúp nhỏ. Nướng bánh yêu cầu rất nhiều phép đo cho các thành phần khác nhau. Bạn cũng có thể bắt đầu với thứ gì đó dễ dàng hơn, chẳng hạn như trộn ngũ cốc và sữa trên đĩa vào bữa sáng. Một lựa chọn khác là yêu cầu trẻ rót một cốc nước và hỏi trẻ: cái nào nhiều hơn, một nửa hay một cốc. Trong nhiệm vụ nghiên cứu chung này, bạn có thể sử dụng các cốc và cốc khác nhau để nâng cao hiểu biết thông qua các lần lặp lại khác nhau. Các tùy chọn là vô tận, khi bạn có thể chuyển từ các kích thước thô sang các khái niệm chính xác hơn tùy thuộc vào trình độ của trẻ.

2.Cân
Lấy cân ra và bắt đầu cân mọi thứ với nhau. Đầu tiên, hãy yêu cầu trẻ ước lượng trọng lượng của vật cần đo, để trẻ có sẵn câu trả lời trong đầu để phán đoán tính trung thực của nó. Bạn cũng có thể thỏa thuận về giới hạn trọng lượng, chẳng hạn như 10 kg và đặt khối lượng cần thiết lên cân để đạt được giới hạn đó.

 

3. Chuyến đi mua sắm

Khi bạn tham gia một chuyến đi mua sắm chung, hãy cho con bạn tham gia vào các giai đoạn khác nhau của nó. Bạn có thể yêu cầu anh ta ước tính tổng giá trị của các giao dịch mua và các hình thức khác nhau mà số tiền có thể được trao cho người bán khi thanh toán. Và bạn có thể nhận lại bao nhiêu tiền lẻ, nếu bạn không thể đưa ra số tiền tương đương trong tình huống thanh toán. Giúp con bạn ước tính số lượng, ví dụ như bắt đầu với một số giao dịch mua nhỏ. Khả năng đánh giá là một trong những kỹ năng thiết yếu và quan trọng cần có trong cuộc sống. Dừng lại một chút và suy nghĩ xem bạn đưa ra đánh giá bao nhiêu lần một ngày trong các tình huống khác nhau? Bắt đầu vào buổi sáng thật dễ dàng và hữu hình ngay cả đối với một đứa trẻ. Bạn thức dậy lúc mấy giờ và mấy giờ bạn phải rời đi để làm công việc trong ngày? Bao nhiêu thời gian trôi qua giữa họ? Hoặc bạn mất bao lâu để đến đó và quay lại?


4. Đi du lịch

Ngay cả những chuyến đi ngắn cũng có thể trở thành những chuyến vui chơi và mang tính giáo dục với sự trợ giúp của trò chơi. Con bạn có thể phát hiện các biển báo giao thông và giới hạn tốc độ hiển thị trên đó không? Và anh ta có thể nhận ra những con số từ các tòa nhà lướt qua không? Bạn cũng có thể thảo luận về các hình dạng và màu sắc khác nhau hoặc xem khoảng cách. Khi bắt đầu và dừng lại, bạn cũng có thể kiểm tra đồng hồ tốc độ của ô tô và ước tính quãng đường đã đi bằng đồng hồ đo quãng đường. Và nhà của bà hoặc trường học cách điểm đến của bạn bao xa? Nhà hàng yêu thích của bạn ở đâu? Dịch vụ GPS cũng cho phép trực quan hóa bản đồ một cách thú vị.


5. Phân loại đồ giặt

Sắp xếp quần áo giặt giữa các công việc gia đình khác là một cách tuyệt vời để giúp con bạn hiểu về phân loại và tổ chức. Ví dụ, yêu cầu anh ta làm một đống quần áo tối và sáng. Đồng thời thảo luận, đặt câu hỏi phù hợp với tình huống: đống nào to hơn? Có bao nhiêu quần áo trong ngăn xếp? Làm thế nào để các ngăn xếp có cùng kích thước? Với trẻ lớn hơn, bạn cũng có thể kiểm tra chi tiết hơn lượng thời gian hiển thị trên màn hình của máy giặt và suy nghĩ về chúng, ví dụ: về giờ và phút

Một khoảnh khắc ngắn ngủi dành cho nhau rất quan trọng đối với một đứa trẻ. Thậm chí 10 phút chú ý và hiện diện hàng ngày là đủ. Bạn có thể tạo ra những khoảnh khắc giáo dục từ những khoảnh khắc này với sự trợ giúp của trò chơi, để đồng thời chúng vẫn là những kỷ niệm thú vị được chia sẻ về các tình huống học tập.
1. Nấu ăn
2. Cân
3. Chuyến đi mua sắm
4. Đi du lịch
5. Phân loại đồ giặt

Tóm lại: Toán học là một kỹ năng quan trọng mà các con em cần phải học để phát triển tư duy và khả năng giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, học toán học không chỉ có thể được áp dụng trong việc giải quyết các bài toán phức tạp, mà còn có thể được áp dụng trong các hoạt động hằng ngày của các em.


Để giúp các con em của mình phát triển kỹ năng toán học, các bậc cha mẹ có thể áp dụng những mẹo sau đây. Thứ nhất là sử dụng các bài học thực tiễn. Ví dụ như, khi đi mua sắm, các bậc cha mẹ có thể hỏi các con của mình về giá cả, số lượng sản phẩm và tính toán tổng số tiền cần trả. Thứ hai, hãy khuyến khích các con của mình tham gia vào các hoạt động vui chơi như chơi game toán học và ghép hình số để giúp cho các em học toán thông qua các hoạt động trò chơi. Thứ ba, cho phép các con học toán theo cách của riêng họ. Thứ tư, tạo cơ hội cho các con thực hành toán học bằng việc thực hiện các bài tập toán tại nhà. Cuối cùng, đừng quên khích lệ và khen ngợi các con cho sự tiến bộ của họ trong việc học toán học. Tất cả những điều này sẽ giúp các con của bạn trở nên tự tin và chủ động hơn trong việc học tập và áp dụng toán học trong cuộc sống hàng ngày.