6 bài học về sự tích cực của cơ thể nên dạy con bạn trước 5 tuổi

2023-12-09

Nhận thức tích cực về cơ thể và sự tự tin rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Cha mẹ có thể bắt đầu những cuộc trò chuyện này ngay từ khi còn học mẫu giáo—sau đây là cách thực hiện:
 Mọi cơ thể đều khác nhau—điều đó là bình thường và đẹp đẽ! Có nhiều hình dạng, kích cỡ khỏe mạnh và nhiều cách để tối ưu hóa sức khỏe của bạn ở mọi cân nặng. Tất nhiên, có một số tình trạng sức khỏe nhất định đi kèm với tình trạng béo phì, thừa cân hoặc thiếu cân, nhưng điều quan trọng là phải cân bằng những lo lắng đó với sự tích cực của cơ thể đối với mọi cơ thể.

Sự thật là cảm giác hài lòng về cơ thể là chìa khóa để cảm thấy hài lòng về bản thân. Nhận thức tích cực về cơ thể, sự tự tin và tập trung vào chức năng hơn là ngoại hình có thể giúp ích cho con bạn trong suốt cuộc đời. Mặt khác, lòng tự trọng thấp có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như trầm cảm, lo lắng và rối loạn ăn uống.

Nếu trẻ không học cách cảm thấy tự tin vào cơ thể của mình và không được dạy rằng mọi cơ thể đều có thể chấp nhận được, chúng có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn ăn uống, tâm trạng và rối loạn lo âu"

Nghiên cứu cho thấy trẻ bắt đầu nói về các vấn đề cơ thể khi mới 5 tuổi. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là cha mẹ phải bắt đầu những cuộc trò chuyện này sớm. Các chuyên gia giải thích những cách đơn giản mà cha mẹ có thể tiếp cận các bài học về sự tích cực của cơ thể—ngay cả trước khi trẻ bắt đầu học mẫu giáo.

Dạy trẻ về cơ thể của chúng

Khuyến khích trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo làm quen với cơ thể của chúng. Cha mẹ có thể bắt đầu gọi tên các bộ phận cơ thể - tay, chân, ngón tay, ngón chân, mũi và mắt - sớm nhất là khi trẻ được 6 tháng tuổi.
 Khi trẻ được 1 tuổi, trẻ đã có hiểu biết cơ bản về cơ thể và bạn nên khuyến khích trẻ chỉ và gọi tên một số bộ phận trên cơ thể" .

Khi trẻ bắt đầu lớn hơn một chút, cha mẹ có thể đứng cùng trẻ trước gương và nói những câu như "Tai của con ở đâu?" Và sau đó nói: "Đôi tai của bạn thật tuyệt vời, chúng giúp bạn nghe được." Hãy nhớ rằng, trẻ thường bắt đầu nhận ra mình trong gương trong khoảng từ 15 đến 24 tháng .

Và hãy thử sử dụng tên riêng khi thảo luận về bộ phận sinh dục. Lưu ý: "Những biệt danh như" ..., ... "ngụ ý rằng có điều gì đó ngầm khiến bạn xấu hổ.

Tăng cường sức khỏe trước khi tăng cân

Sự tích cực về cơ thể và hình ảnh tích cực về cơ thể nên liên quan nhiều đến sức khỏe và thể chất hơn là cân nặng và ngoại hình - và điều quan trọng là trẻ em phải biết điều đó. Heath nói: "Không có kích thước, hình dáng hoặc chỉ số BMI nào bằng đẹp.

Tập trung vào những thông điệp lành mạnh như thế này là điều quan trọng và sự điều độ cũng vậy. "Hạn chế thảo luận về các quy định về thực phẩm, những gì không được phép và những gì bạn không thể ăn". "Thay vào đó, hãy làm gương về một chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm tất cả các nhóm thực phẩm, đồng thời trình bày cách chia khẩu phần bữa ăn, bữa ăn nhẹ và món tráng miệng một cách hợp lý."
 

Khuyến khích trẻ năng động

Hoạt động thể chất đi đôi với sức khỏe tốt và trẻ em nên được khuyến khích tìm những hoạt động mà chúng thích làm ngay từ khi còn nhỏ. Điều này giúp gửi thông điệp rằng tập thể dục rất thú vị. Những gia đình biến việc vận động và tập thể dục trở thành một phần thói quen của họ sẽ có nhiều khả năng nuôi dạy những đứa trẻ tập thể dục thường xuyên và cảm thấy cơ thể thoải mái khi làm như vậy".

Cố gắng không coi tập thể dục là một cách để giảm cân. Heath cảnh báo: “Những đứa trẻ được dạy tập thể dục để giảm cân sẽ không chỉ học cách coi thường việc tập thể dục mà còn học cách ghét cơ thể của mình”. Và tránh trêu chọc cân nặng dưới mọi hình thức, nghiên cứu cho thấy có thể dẫn đến tăng cân, ăn uống vô độ và các biện pháp kiểm soát cân nặng quá mức.


Tất nhiên, việc tập thể dục có thể khó khăn trong thời kỳ đại dịch khiến trẻ em rất căng thẳng. Ilan Shapiro, MD, bác sĩ nhi khoa và giám đốc y tế về giáo dục sức khỏe và chăm sóc sức khỏe của AltaMed Health có trụ sở tại Los Angeles cho biết: “Nhiều trẻ em đang học trực tuyến tại nhà, nơi không có sân chơi để giúp chúng giải phóng năng lượng và tập thể dục lành mạnh”. Dịch vụ. May mắn thay, có những cách đơn giản để cùng nhau tập thể dục ngay tại nhà và khiến việc khởi động trở nên thú vị.
 

Có những cuộc trò chuyện lành mạnh về thực phẩm

Nếu con bạn gặp khó khăn với thức ăn, điều quan trọng là bàn ăn tối không trở thành chiến trường mà là nơi an toàn để thảo luận.: "Hãy lấp đầy bàn ăn của bạn những thực phẩm bổ dưỡng và nói về lý do tại sao việc chúng ta ăn rau và trái cây trong bữa ăn lại quan trọng". "Ví dụ, hãy nói với con bạn rằng rau và trái cây cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta vui chơi, có tâm trạng vui vẻ và giúp chúng ta phát triển khỏe mạnh."


 Sử dụng những thuật ngữ đơn giản mà trẻ có thể hiểu được. Hãy sắp xếp thực phẩm mà gia đình bạn ăn thành ba nhóm — luôn luôn, đôi khi và hiếm khi" Danh mục luôn luôn là những thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng mà chúng ta ăn hàng ngày như protein, salad và rau. Nhóm đôi khi có thể là những thứ như mang đi. Đối với loại hiếm? Hãy nghĩ đến khoai tây chiên, thanh kẹo, bánh rán hoặc kem. "Hãy giải thích rằng loại hiếm có thể là những thực phẩm có vị ngon nhưng lại chứa nhiều đường hoặc chất béo và không tốt cho cơ thể chúng ta".


Sửa thông tin sai lệch

Việc một đứa trẻ tiếp xúc với các phương tiện truyền thông và những tiêu chuẩn sắc đẹp phi thực tế là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là trong thời đại truyền thông xã hội. Nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra và sửa thông tin sai lệch về thực phẩm, tập thể dục, cơ thể của họ và những người khác. Hãy cho con bạn biết rằng không nên đánh giá mọi người dựa trên cân nặng của họ, dù họ thừa cân hay thiếu cân cũng như không nên đánh giá họ vì khuyết tật thể chất hoặc thậm chí là do màu da khác nhau .

"Hãy dạy trẻ rằng tất cả cơ thể đều là cơ thể tốt để chúng không học cách đánh giá bản thân khi không đáp ứng được những tiêu chuẩn sắc đẹp không thể đạt được của xã hội, điều này có thể dẫn đến lòng tự trọng kém, trầm cảm và rối loạn ăn uống".

Đặt một ví dụ tốt

Là cha mẹ, điều tốt nhất bạn có thể làm để phát huy tính tích cực của cơ thể ở trẻ nhỏ là dạy dỗ bằng những tấm gương. “Điều quan trọng là phải cho con cái thấy rằng chúng ta tôn trọng con người thật của mình và coi trọng người khác bất kể vẻ ngoài của họ”.

Đừng quên rằng trẻ nhỏ bắt chước những gì chúng thấy và nghe. “Việc giám sát ngôn ngữ của chúng ta về cơ thể của chúng ta và vẻ ngoài của người khác là rất quan trọng trong việc phát triển thái độ của con chúng ta về hình ảnh cơ thể”. "Chấp nhận vẻ ngoài của bản thân ngay bây giờ là điều tốt nhất cho con bạn."


Làm thế nào bạn có thể làm điều này? Khuyên mọi người nên tập trung vào những điều đơn giản như thể hiện thái độ tích cực khi mặc đồ tắm hoặc khi mặc quần áo. “Bất kỳ thông điệp nào nói rằng bạn không thể làm điều gì đó cho đến khi bạn nhìn theo một cách nhất định hoặc giảm cân nặng nhất định sẽ chỉ mang đến cho [những đứa trẻ] thông điệp rằng bạn không nghĩ mình đủ tốt”. "Cuối cùng họ sẽ tự hỏi liệu họ có đủ tốt hay không."