7 bài học quý giá mà tôi đã học được từ đứa cháu trai 7 tháng tuổi của mình

2023-05-27

Đây là câu chuyện của một người bạn trong cộng đồng chia sẻ những kinh nghiệm sống và học tập của chúng tôi ...


Quan sát đứa cháu trai 7 tháng tuổi của tôi khám phá thế giới đã dạy tôi rằng “ Người lớn có thể học hỏi từ trẻ em nhiều như trẻ em có thể học hỏi từ người lớn ”. rằng người lớn nên lắng nghe và học hỏi từ trẻ em, thay vì chỉ cho rằng chúng có tất cả các câu trả lời.

Trên thực tế, nhiều giáo viên giỏi nhất học được từ học sinh của họ nhiều như học sinh của họ học được từ họ. Cháu trai tôi cũng không ngoại lệ. Có vẻ như một phần mục đích của anh ấy là dạy mọi người trong gia đình chúng tôi trở nên nhẹ nhàng hơn, hạnh phúc hơn, tò mò hơn và khôn ngoan hơn. Dưới đây là một số điều quý giá nhất mà tôi đã học được từ cháu mình:

1.Thức dậy mỗi sáng và mỉm cười

Khi cháu tôi thức dậy vào buổi sáng và nhìn thấy một thành viên trong gia đình, cháu thắp sáng căn phòng bằng cái mà bố tôi gọi là “Nụ cười 1000 Watt”. Lần duy nhất anh ấy không cười là khi anh ấy đói, buồn ngủ hoặc cần thay tã.
Nụ cười là một công cụ mạnh mẽ có thể tác động tích cực không chỉ đến tâm trạng của chính bạn mà còn cả những người xung quanh. Bắt đầu mỗi ngày bằng một nụ cười có thể là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để nuôi dưỡng sự tích cực và cởi mở với những cơ hội 


2.Tìm kiếm phép thuật trong trần tục

Vài tuần trước, bố tôi treo một số bức tranh mới ở lối vào nhà chúng tôi. Bởi vì tôi đã đi qua cửa hàng nghìn lần, tôi thậm chí còn không nhận ra chúng cho đến khi anh ấy chỉ cho tôi. Vào thời điểm hầu hết chúng ta đến tuổi trưởng thành, chúng ta đang hoạt động trên chế độ lái tự động. Chúng ta đi làm theo cùng một lộ trình mỗi ngày và phần nào trở nên không để ý đến thế giới xung quanh.

Tuy nhiên, cháu trai tôi lại không hề biết gì về thế giới xung quanh. Anh ấy để ý mọi thứ. Khi bạn nhìn thế giới qua đôi mắt của anh ấy, thế giới trần tục trở nên kỳ diệu:
Ví dụ, khi chúng tôi cho anh ấy ngồi vào máy giặt, anh ấy phấn khích đến mức nở nụ cười rộng mở trên môi. Anh bị mê hoặc bởi những âm thanh đó. Và nếu bạn nghĩ về nó, thật kỳ diệu khi một chiếc máy có thể tạo ra đủ nước để làm sạch quần áo của bạn chỉ bằng một nút bấm. Ở nhà bố mẹ tôi, cháu trai tôi sẽ thích thú nhìn lên chiếc quạt trần. Không ai có thể nghĩ rằng xem một chiếc quạt trần quay là điều kỳ diệu.

Trẻ sơ sinh rất tò mò, nhưng khi chúng ta già đi, chúng ta trở nên ít tò mò hơn về thế giới xung quanh. Trong cuốn sách “ Vui vẻ: Sức mạnh đáng ngạc nhiên của những điều bình thường để tạo ra hạnh phúc phi thường ,” Ingrid Fetel Lee khám phá cách chúng ta có thể tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong những điều đơn giản. Bằng cách chú ý đến môi trường xung quanh và tìm kiếm vẻ đẹp trong những đồ vật hàng ngày, chúng ta có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và mang lại nhiều niềm vui hơn cho cuộc sống của mình.

3.Cho phép bản thân được kinh ngạc

Vài ngày cuối tuần trước, chị gái tôi, bố và tôi đưa cháu tôi đi biển. Khi chúng tôi đưa anh ấy đến gần mặt nước, anh ấy trở nên rất im lặng. Khi cả hai chúng tôi đứng đó nhìn chằm chằm vào những con sóng, tôi nhận ra rằng anh ấy không sợ hãi vì anh ấy không khóc - anh ấy đang chìm đắm trong suy nghĩ. Tôi nhẹ nhàng nói: “Anh bạn, tôi biết nó trông to lớn và đáng sợ. Nhưng sự thật là nó rất đẹp, và khi con đủ lớn, chúng ta có thể xuống nước và con sẽ hiểu tại sao.”

Thiên nhiên là môi trường phong phú cuối cùng cho phép chúng ta trải nghiệm sự kinh ngạc. Cho dù đó là nhìn chằm chằm vào những con sóng từ bãi biển, đi dạo trong rừng hay trèo lên cây, chúng ta có thể khai thác sức mạnh của sự sợ hãi để nâng cao sức khỏe và mở rộng tầm nhìn của mình. Những trải nghiệm đầy cảm hứng như chứng kiến ​​cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp hoặc ngắm nhìn những vì sao trong một đêm quang đãng có thể gợi lên cảm giác tò mò, ngạc nhiên và siêu việt.


Bằng cách tìm kiếm những cơ hội để được kinh ngạc, chúng ta có thể tăng cường kết nối với thiên nhiên và khai thác nguồn cảm hứng và sự đổi mới có thể làm phong phú thêm cuộc sống của chúng ta theo vô số cách. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để bước ra ngoài và đắm mình trong những điều kỳ diệu của thế giới tự nhiên—bạn có thể ngạc nhiên với những gì mình khám phá được.

4.Học cách tự định hướng

Annaprashan là một nghi lễ của Ấn Độ tượng trưng cho việc cho trẻ ăn dặm. Trong buổi lễ, các đồ vật khác nhau được đặt trước mặt em bé để chỉ ra những con đường sự nghiệp tiềm năng. Công việc của chú mẹ là cho em bé ăn miếng thức ăn đặc đầu tiên.

Khi tôi cầm thìa cho cháu ăn, cháu giật lấy từ tay tôi và tự xúc ăn. Do ý chí mạnh mẽ của anh ấy, em gái tôi nói rằng anh ấy thậm chí còn tự cho mình ăn dâu và chuối trên mặt khi cô ấy cố gắng cho anh ấy ăn.
Là một người đã dành cả cuộc đời mình trên một con đường khác thường, cháu trai tôi đã nhắc nhở tôi về tầm quan trọng của việc tự định hướng. Thật dễ dàng để bị cuốn vào những kỳ vọng của xã hội và những con đường mà người khác vạch ra cho chúng ta, nhưng cuối cùng, chúng ta phải chọn hướng đi và con đường của riêng mình.


Tự định hướng đòi hỏi một ý chí mạnh mẽ và sẵn sàng chấp nhận rủi ro, nhưng nó cũng mang lại sự tự do để theo đuổi đam mê của chúng ta và vạch ra một con đường độc nhất phù hợp với các giá trị và mục tiêu của chúng ta . Hãy để quyết tâm tự nuôi sống bản thân của cháu trai tôi là một lời nhắc nhở tất cả chúng ta hãy chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình và rèn luyện con đường của chính mình.


5.Tiếp tục học những điều mới mỗi ngày


Hầu như mỗi ngày khi em gái tôi gọi cho tôi, cháu tôi đã học được một kỹ năng mới. Tất nhiên, đây là những kỹ năng đơn giản mà bạn và tôi coi là đương nhiên. Hoặc trong trường hợp học cách đưa chân vào miệng, một kỹ năng mà hầu hết chúng ta không thể phát triển khi trưởng thành.
Anh ấy cũng là một nhà thám hiểm tò mò. Khi em gái tôi hoặc bà của anh ấy dọn bàn, anh ấy quan sát từng chi tiết.

Mong muốn nội tại để học hỏi và cải thiện là điều mà nhiều người đánh mất khi trưởng thành. Theo một cuộc khảo sát do 

Trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện vào năm 2019, khoảng 27% người Mỹ trưởng thành cho biết họ chưa đọc toàn bộ hoặc một phần cuốn sách trong năm qua.

Hầu hết chúng ta tạo ra những giới hạn nhận thức được và sử dụng chúng như những lời bào chữa cho lý do tại sao chúng ta không thể học được điều gì đó. Nhưng nếu có một điều tôi học được từ cuốn sách “ Gnar Country ” của Steven Kotler, tài liệu ghi lại quá trình học trượt tuyết của ông ở tuổi 53, thì đó là chúng ta có thể học được nhiều điều hơn chúng ta nghĩ bất kể tuổi tác của mình.

Quan sát thế giới qua đôi mắt của cháu trai tôi là một lời nhắc nhở tuyệt vời về giá trị của việc học hỏi những điều mới mỗi ngày.

6.Hãy bày tỏ ý kiến ​​​​của bạn

Người lớn thường tỏ ra an toàn khi bày tỏ ý kiến ​​của mình vì họ sợ điều đó có thể làm người khác khó chịu. Mặt khác, trẻ sơ sinh không ngại thể hiện bản thân một cách mạnh dạn và tự tin vì chúng chưa học được cách quan tâm đến suy nghĩ của người khác.

Ví dụ, cháu tôi ghét đội mũ. Bất cứ khi nào em gái tôi mặc một cái cho anh ấy, anh ấy ngay lập tức cố gắng cởi nó ra.


Đừng ngại bày tỏ ý kiến ​​của bạn một cách mạnh dạn và tự tin, ngay cả khi điều đó có nghĩa là xù lông. Sẽ tốt hơn nếu có mối quan hệ chặt chẽ với một nhóm nhỏ gồm những người có cùng quan điểm với bạn hơn là mối quan hệ thờ ơ với một nhóm lớn hơn, những người không thực sự quan tâm. Nắm bắt ý kiến ​​​​của bạn và để chúng tỏa sáng trong mọi việc bạn làm.


7.Em bé có thể dạy chúng ta nhiều như chúng ta dạy chúng
 
Khi chúng ta già đi, chúng ta có xu hướng trở nên khép kín hơn. Tuy nhiên, nếu chúng ta giữ một tâm hồn cởi mở, mọi kinh nghiệm và con người đều có thể dạy cho chúng ta điều gì đó.


Mặc dù trẻ sơ sinh không đi kèm với sách hướng dẫn nhưng chúng có thể dạy chúng ta rất nhiều điều. Cháu trai tôi dạy tôi và gia đình tôi một điều gì đó mới mỗi ngày, dù có ý thức hay vô thức. Anh ấy nhắc nhở chúng tôi tiếp tục học hỏi những điều mới mỗi ngày và theo đuổi sở thích của mình một cách tự định hướng. Chúng ta nên tiếp cận cuộc sống với sự tò mò và sẵn sàng khám phá những kỹ năng và sở thích mới.

Chúng ta có thể học hỏi từ sự đơn giản trong hành động của anh ấy và khả năng tìm thấy niềm vui trong thế giới trần tục của anh ấy. Bằng cách cởi mở và đón nhận đứa trẻ bên trong mình, chúng ta có thể tiếp tục phát triển và học hỏi trong suốt cuộc đời mình.

Khi ngẫm nghĩ về những bài học mà cháu tôi đã dạy cho tôi, tôi được nhắc nhở rằng cuộc sống đầy những điều kỳ diệu và tươi đẹp, ngay cả trong những khoảnh khắc trần tục nhất. Chúng ta thường bị sa lầy bởi sự căng thẳng của cuộc sống hàng ngày và quên đi việc đánh giá cao thế giới xung quanh chúng ta. Nhưng chúng ta có thể thay đổi điều đó bằng cách chấp nhận sự tò mò của trẻ thơ và cởi mở với những trải nghiệm mới.

Hãy thức dậy mỗi sáng với nụ cười và cảm giác ngạc nhiên, háo hức khám phá điều kỳ diệu trong thế giới trần tục. Hãy để bản thân được chiêm ngưỡng thiên nhiên và thế giới xung quanh. Hãy theo đuổi đam mê của mình một cách tự chủ và mạnh dạn bày tỏ ý kiến ​​của mình, cho dù điều đó có khiến bạn phải xù lông đôi chút.
Bằng cách đó, chúng ta có thể tạo ra một cuộc sống trọn vẹn và có ý nghĩa, đồng thời tạo ra tác động tích cực đến những người xung quanh. Vì vậy, tất cả chúng ta hãy lấy một trang từ cuốn sách của cháu trai bạn tôi và tiếp cận cuộc sống với niềm vui, sự tò mò và một tâm hồn cởi mở. Nắm lấy tất cả những gì cuộc sống mang lại, và hãy biến mỗi ngày thành một cuộc phiêu lưu. 

❤Chúc mọi người luôn tin tưởng vào khả năng của bản thân và không ngừng cố gắng để giữ vững tinh thần và thể chất!