Bạn muốn nuôi dạy một đứa trẻ biết suy nghĩ thay vì chỉ nghe lời? Xem xét ba nhu cầu tâm lý cơ bản

2023-08-03

Người ta thường nói rằng đứa trẻ không đủ động lực để thay đổi hành vi của mình. Tuy nhiên, nó thường không phải là về số lượng động lực, mà là chất lượng. Có hai loại động lực: bên trong và bên ngoài. Việc đáp ứng các nhu cầu tâm lý cơ bản dẫn đến động lực bên trong. Chúng bao gồm quyền tự quyết, khả năng và tinh thần cộng đồng.
1. Ích kỷ. Đứa trẻ được tham gia vào việc giải quyết và thiết lập mục tiêu. Ví dụ, nếu mục tiêu là để trẻ mặc áo khoác ngoài một cách độc lập, thì trẻ phải được tham gia vào cuộc thảo luận về việc đặt mục tiêu và lợi ích của nó. Theo cách này, việc tự mặc quần áo không chỉ là yêu cầu của người lớn mà còn là một kỹ năng quan trọng được rèn luyện và sẽ hữu ích trong tương lai.
 

Đứa trẻ có thể tham gia suy nghĩ về cách thực hành kỹ năng. Người lớn có thể gợi ý các phương án khác nhau để trẻ lựa chọn. Bằng cách này, nhu cầu tự chủ và độc lập của trẻ được đáp ứng. Anh ta cảm thấy rằng anh ta có ảnh hưởng đến cuộc sống của chính mình, và không chỉ được nói từ bên ngoài về cách mọi thứ phải được thực hiện. Tuy nhiên, nhiệm vụ của người lớn là đưa ra các lựa chọn cần thiết. Điều này không có nghĩa là đứa trẻ được phép đưa ra quyết định không giới hạn, mà là người lớn tạo ra những ranh giới phù hợp để đứa trẻ có thể di chuyển và đưa ra lựa chọn của riêng mình.


2. Khả năng. Đứa trẻ phải có cảm giác rằng nó có thể hành động theo mong muốn của chúng ta. Điều rất quan trọng là phải tính đến mức độ phát triển của trẻ, tức là. Bạn không thể đòi hỏi quá nhiều ở trẻ, nhưng thật tốt khi đặt cho trẻ một số thử thách. Các nhiệm vụ quá dễ không làm tăng cảm giác về năng lực, và do đó, mức độ thử thách phù hợp là rất quan trọng. Khả năng cũng bị ảnh hưởng bởi sự tự túc, lòng tự trọng và thực tế là một người có thể hành động bằng sức mạnh của chính mình.


3. Tinh thần cộng đồng. Là người lớn, chúng ta phải tạo ra một bầu không khí an toàn về tâm lý, nơi đứa trẻ cảm thấy mình là một phần của gia đình hoặc một nhóm trẻ. Điều này làm tăng động lực bên trong của đứa trẻ để hành động theo cách tốt cho mọi người. Giải pháp cần tính đến điều đó là tốt cho trẻ và những người xung quanh. Khi một đứa trẻ cảm thấy được kết nối với những người khác, nó cũng muốn hành động vì những người khác. Thật đáng để suy nghĩ về việc điều này tốt như thế nào đối với cả nhóm. Những người khác cũng có thể khuyến khích hành vi tốt. Cộng đồng nên ấm áp và hỗ trợ đứa trẻ.

 "Để thúc đẩy suy nghĩ, học hỏi và trưởng thành của trẻ, hãy dạy cho họ cách câu cá, thay vì chỉ đưa cho họ con cá đã được chế biến sẵn."

Người lớn chúng ta cần có khả năng tự điều chỉnh tốt. Nhưng chỉ một số ít trong chúng ta được hỗ trợ trong việc học các kỹ năng cảm xúc trong thời thơ ấu của chính mình.
 

Tự điều chỉnh và tự từ bi là những phẩm chất cần thiết của một nhà lai tạo hiền lành. Tự điều chỉnh là điều chỉnh cảm xúc, suy nghĩ và hành vi cũng như khả năng tập trung. Mặt khác, lòng từ bi với bản thân là cơ sở để từ bi với người khác. Nếu không có kiến ​​thức và thực hành, rất khó để sử dụng những phẩm chất này trong chăn nuôi.

Thực hành các kỹ năng cảm xúc là điều tốt nhất đã từng xảy ra với tôi. — — Một loại bịt mắt tinh thần nào đó dường như rơi ra khỏi mắt tôi, và tôi có thể hiểu được cảm xúc của mình cũng như những hành động tiếp theo sau chúng.
Khi người lớn có thể điều chỉnh cảm xúc và hành vi của chính mình, khả năng tự điều chỉnh của trẻ em cũng tăng lên. 


Tôi biết được lời nói dối này từ một người bạn của tôi.Anh 25 tuổi, vừa mới ra trường. Khi học xong đại học, anh muốn chuyển lên thành phố để "bắt đầu cuộc sống".Cha mẹ anh không đồng ý và cầu xin anh ở lại. Anh đồng ý trong một tháng, nhưng sau đó lại rời đi trái với...

Vợ chồng phải hợp nhất 6 đặc điểm này thì sẽ luôn vượt qua khó khăn và sẽ nuôi dạy những đứa con hạnh phúc ... Hạnh phúc của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cảm giác hạnh phúc của cha mẹ. Nghiên cứu cho thấy cha mẹ hạnh phúc sẽ nuôi dạy những đứa con hạnh...

Trong thế giới đang phát triển nhanh chóng ngày nay, trẻ em lớn lên trong thời đại kỹ thuật số đã tiếp xúc nhiều hơn với các phương tiện truyền thông, dẫn đến hiểu biết và nhạy cảm hơn. Là cha mẹ, điều cần thiết là hướng dẫn con cái của chúng ta, giúp chúng tin tưởng vào khả năng...

Chào các bậc phụ huynh! Ai trong chúng ta cũng đều hiểu việc nuôi dạy con cái luôn là một nhiệm vụ khó khăn và đòi hỏi sự nỗ lực và tận tâm. Tuy nhiên, không có cha mẹ nào hoàn hảo và không có công thức nào đúng hoặc sai trong việc nuôi dạy con cái. Điểm quan trọng là bạn đã làm đủ và cố gắng hết sức của mình....