Bí mật đáng sợ về chất làm ngọt aspartame: Từ việc gây ung thư đến tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

2023-06-30

Aspartame, một trong những chất làm ngọt phổ biến nhất trên thế giới, đã được tuyên bố là chất có khả năng gây ung thư cho con người bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) vào tháng 7. Các báo cáo từ IARC đưa ra một loạt các mối nguy hại đối với sức khỏe của chất làm ngọt, dựa trên các nghiên cứu khác nhau.

IARC là một trung tâm nghiên cứu thuộc WHO, có nhiệm vụ nghiên cứu các nguyên nhân gây ung thư và điều phối các nghiên cứu trên toàn thế giới. Mục tiêu của IARC và WHO trong việc phân loại aspartame là dựa trên đánh giá của các chuyên gia bên ngoài về tiềm năng gây hại của chất tạo ngọt. Đánh giá này dựa trên bằng chứng từ các nghiên cứu trước đó về tác động tiêu cực của aspartame.

IARC cho biết họ đã xem xét 1300 nghiên cứu khác nhau để đánh giá tác động của aspartame. Tuy nhiên, sự ước tính này không bao gồm lượng chất aspartame mà một người có thể tiêu thụ một cách an toàn. Mức sử dụng tối đa được đề ra bởi JECFA, Ủy ban Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của WHO.

Trên thực tế, vào ngày 14 tháng 7, JECFA đã công bố quyết định phân loại aspartame. Trước đó, JECFA đã giải nguyên aspartame là an toàn miễn là sử dụng trong giới hạn cho phép.

WHO cũng đã kêu gọi tránh sử dụng các chất thay thế đường nhân tạo như aspartame để kiểm soát cân nặng. Theo các nghiên cứu gần đây, aspartame đã được liên kết đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch. Ngoài ra, nó còn được cho là tăng nguy cơ tử vong ở người lớn.

Tóm lại, việc tuyên bố rằng aspartame có khả năng gây ung thư đã gây nên sự quan ngại lớn. Trong bối cảnh này, các chuyên gia đã đưa ra các khuyến nghị về việc giới hạn sử dụng aspartame và tránh sử dụng các chất thay thế đường nhân tạo khác để đảm bảo sức khỏe.