4 công cụ để tương tác tốt hơn trong nhóm của bạn

2023-07-17

Con người là tài sản lớn nhất của tổ chức: chúng ta càng khiến các cá nhân làm việc cùng nhau tốt hơn và sử dụng các kỹ năng của họ để nhóm và tổ chức sử dụng, thì thông tin được truyền đi càng tốt, mọi người học cách tinh chỉnh nó thành các mô hình mới và khả năng cạnh tranh của toàn bộ tổ chức cải thiện. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một đội hàng đầu không được sinh ra từ một nhóm gồm những cá nhân hàng đầu, mà điều cốt yếu là sự tương tác chất lượng cao và khả năng chơi cùng nhau của đội.

Các yếu tố của tương tác chất lượng cao là đối thoại, lắng nghe, cách tiếp cận đánh giá cao và sự hiện diện thực sự.

1. Đối thoại

Đàm thoại khéo léo là về "luồng hiểu biết thông qua người đối thoại" (dia+logos), tức là kỹ năng đối thoại. Theo tác phẩm cơ bản Đối thoại và nghệ thuật suy nghĩ cùng nhau của William Isaacs, kỹ năng đối thoại là lời nói trực tiếp, lắng nghe, chờ đợi và tôn trọng. Khi chúng ta nói, chúng ta nói có mục đích, trực tiếp từ trái tim, có suy nghĩ và đưa ra quan điểm của mình một cách xây dựng. Một đặc điểm của đối thoại là nó nhằm mục đích phát triển hơn nữa các ý tưởng được trình bày bởi những người khác. Đó không phải là đồng ý về mọi thứ, mà là cố gắng nhìn và hiểu các quan điểm khác nhau và xây dựng một tầm nhìn mới dựa trên chúng.

Bạn cũng nên học cách lặp lại những gì người khác nói theo cách của mình và hỏi người nói xem bạn có hiểu đúng những gì họ nói không. Bằng cách này, chúng tôi tránh các giả định và hiểu lầm và xây dựng suy nghĩ theo một hướng chung.

Ví dụ, bạn có thể thực hành đối thoại với bài tập tương tác mang tính xây dựng sau đây "Có, và"  Trong đó, một thành viên trong nhóm bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách đưa ra một ý tưởng. Bất cứ ai cũng có thể trả lời câu hỏi đó bằng cách bắt đầu câu nói của họ bằng "Yeah, and…". Trong trường hợp này, "có" có nghĩa là lắng nghe đánh giá cao và chấp nhận người khác, và "và" cho phép kết nối suy nghĩ của chính mình với lời nói của người khác. 
Tránh thảo luận dựa trên "nhưng" và "không", điều này bóp nghẹt cuộc đối thoại và tước đi cơ hội xây dựng những hướng suy nghĩ mới của nhóm.

2. Lắng nghe

Điều quan trọng nữa là phải chú ý đến những gì xảy ra khi bạn không nói - khi bạn tích cực lắng nghe. Trong Lắng nghe tích cực, chúng tôi tính đến những gì người khác đang nói, thể hiện sự quan tâm và tập trung vào những gì người khác đang nói. Lần tới khi bạn nói chuyện với đồng nghiệp, hãy chú ý đến những gì đang diễn ra trong đầu bạn khi bạn lắng nghe người kia. Suy nghĩ của bạn có bận tâm với những gì bạn sẽ nói tiếp theo không? Cảm thấy muốn làm gián đoạn và nói chuyện hơn? Bạn có bao giờ chìm đắm trong suy nghĩ, nghĩ về trải nghiệm của chính mình về chủ đề này, mặc dù người kia vẫn chưa nói xong? Cố gắng giải tỏa tâm trí và thực sự tập trung vào những gì đồng nghiệp đang nói với bạn. Chỉ sau khi anh ấy kết thúc câu nói của mình, hãy nghĩ về câu trả lời của riêng bạn. Bạn cũng nên học cách lặp lại những gì người khác nói theo cách của mình và hỏi người nói xem bạn có hiểu đúng những gì họ nói không?

3. Cách tiếp cận đánh giá cao

Trong cách tiếp cận đánh giá cao (Điều tra đánh giá cao), người ta chú ý đến những thành công, điểm mạnh và thậm chí cả những tiến bộ nhỏ. Suy nghĩ của chúng ta thường tự động hướng đến vấn đề: chúng ta tập trung vào nguyên nhân và những gì không hiệu quả, thay vì hướng suy nghĩ của mình để chú ý đến những gì hiệu quả. Nhóm hàng đầu nhận ra nơi các cá nhân và nhóm của họ tỏa sáng với tư cách là một cộng đồng, điều này giúp mọi người xác định và mang những kỹ năng tốt nhất của họ vào các hoạt động của cộng đồng. Cụ thể, người giám sát huấn luyện nên nhìn thấy viên kim cương trong cốt lõi của mỗi nhân viên và hỗ trợ cũng như giúp nó trở nên hữu hình.

Một cách tiếp cận tôn trọng có thể được thực hành thông qua các kỹ thuật đặt câu hỏi. Thay vì suy nghĩ về những gì không hoạt động và tại sao, lần tới hãy thử đặt câu hỏi: Điều gì hiện đang hoạt động tốt (trong dự án/làm việc theo nhóm)? Điều gì đã làm việc trong tình huống này trước đây? Hãy nghĩ về một thời điểm khi bạn xử lý một tình huống như vậy đặc biệt tốt. Điều gì đã giúp bạn thành công sau đó? Bạn có thể ngạc nhiên về mức độ hiệu quả và động lực của việc học cách chú ý đến điều tốt.

Hãy chú ý vào lần tới khi bạn cảm thấy ai đó hiện diện trọn vẹn bên mình. Nó cảm thấy như thế nào?

4. Sự hiện diện đích thực

Kỹ năng hiện diện là huyết mạch của sự tương tác chất lượng cao. Thật hiếm khi ngày nay chúng ta nhận được sự chú ý hoàn toàn của người khác, khi đa nhiệm, thiết bị liên lạc điện tử, video về mèo, báo thức và nhịp điệu điên cuồng của hết thời hạn này đến thời hạn khác đang tranh giành nó. Trong các buổi làm việc, tôi thường hỏi các đồng nghiệp của mình như: "Bạn có khỏe không?" và cho thấy rằng cô ấy cũng quan tâm đến câu trả lời.

Thực hành có mặt trong giờ nghỉ trưa tiếp theo của bạn. Hãy cất điện thoại đi và đến một không gian riêng biệt với nơi làm việc của bạn để ăn. Lắm lúc ăn sạch. Thức ăn trông như thế nào? Nó có mùi và vị như thế nào? Bạn cảm thấy thế nào khi ăn và sau khi ăn? Có mặt trong thời điểm này. Chuyển bài tập sang tình huống mà bạn đang tương tác với người khác. Nhìn vào mắt người đó, hạ thấp vai và giữ tư thế thoải mái. Hãy quên đi những gì bạn vừa làm hoặc trải nghiệm và đừng nghĩ về nơi bạn sẽ đến tiếp theo. Chỉ sử dụng thời gian có sẵn và chỉ cho người khác. Thể hiện rằng bạn đang lắng nghe cô ấy bằng cách làm theo ngôn ngữ cơ thể của cô ấy và tập trung vào việc quan tâm đến những gì cô ấy nói. Có lẽ bạn thậm chí có thể cảm ơn khoảnh khắc bên nhau và những suy nghĩ được chia sẻ bởi người kia. Hãy chú ý vào lần tới khi bạn trải nghiệm, rằng ai đó hoàn toàn hiện diện cho bạn. Nó cảm thấy như thế nào?

Hãy cho tôi biết nếu bạn đã thử các bài tập trên! Làm thế nào bạn sẽ phát triển chúng hơn nữa? Trân trọng, Miia.