Cách ghi nhớ những gì bạn đã đọc

2023-12-07

Hãy nhớ những gì bạn đọc

Trong khi hầu hết mọi người - kể cả các nhà khoa học - đều đồng ý về lợi ích của việc đọc sách, nhưng dường như không phải ai cũng có khả năng ghi nhớ nội dung như nhau. Nhưng có: 

Một số người lại là nguồn thông tin chi tiết vô tận, nhớ lại từng chi tiết nhỏ nhất sau khi đọc xong. 

Những gì đang xảy ra ở đây? Làm thế nào bạn có thể là một trong những người nhớ những gì họ đọc?

Nhận được nhiều hơn từ sách

Khi bạn đã ra trường, cuộc sống không có sẵn một danh sách cần đọc. Vì vậy, hãy bắt đầu với điều gì đó có vẻ hiển nhiên nhưng đáng được nêu rõ ràng: nếu bạn muốn ghi nhớ tốt hơn những hiểu biết sâu sắc từ những cuốn sách bạn đã đọc, sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn yêu thích chủ đề này ngay từ đầu.

Bây giờ, điều này đã được giải quyết, đây là sự thay đổi quan trọng mà bạn cần thực hiện: tất cả những gì bạn cần làm là tăng ngữ cảnh .

Mạng lưới não lớn có liên quan đến việc mã hóa ký ức, nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vỏ não trước trán và vùng hải mã đóng vai trò quan trọng trong bộ nhớ phụ thuộc vào ngữ cảnh. Loại trí nhớ này dẫn đến khả năng nhớ lại tốt hơn khi bạn thấy mình ở trong những tình huống tương tự, đó chính xác là điều bạn muốn rút ra từ sách.

Tám chiến lược dưới đây được thiết kế để giúp bạn biến những gì bạn đọc theo ngữ cảnh nhất có thể. Chúng có thể áp dụng cho bất kỳ loại sách nào: tiểu thuyết hay phi hư cấu, kinh điển hay bán chạy nhất, không thành vấn đề. Theo ý kiến ​​​​của tôi, chúng hơi quá tập trung vào việc đọc hàng ngày chẳng hạn như các bài đăng trên blog, nhưng về mặt kỹ thuật có thể áp dụng chúng cho bất kỳ loại nội dung nào bạn muốn ghi nhớ tố

1. Khớp ngữ cảnh

Khi chọn cuốn sách tiếp theo, hãy tự hỏi điều gì có liên quan đến bạn ngay lúc này . Bạn có thể đọc một cuốn sách về thử thách bạn đang gặp phải hoặc một dự án bạn đang thực hiện. Trong một lối mòn sáng tạo? Đọc tiếp Viết của Stephen King. Đang cố gắng để làm việc hiệu quả hơn? Tìm kiếm dòng chảy của Mihaly Csikszentmihalyi. Đi du lịch? Tìm một cuốn tiểu thuyết hoặc tuyển tập tiểu luận của một tác giả địa phương. Kết hợp chủ đề của cuốn sách với tình huống hiện tại của bạn là một cách dễ dàng để tự động tăng ngữ cảnh.

2. Tập trung sâu

Ngay cả khi chủ đề của cuốn sách không đặc biệt dày đặc hoặc phức tạp, hãy cố gắng dành cho nó sự chú ý hoàn toàn để bộ não của bạn có thể hình thành các kết nối tốt hơn. Điều này có nghĩa là loại bỏ những phiền nhiễu: không email, không thông báo. Tắt điện thoại và để nó ở phòng khác. Nếu đang ở nơi làm việc, hãy tìm một nơi cách xa bàn làm việc của bạn. Tất nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, nhưng nếu bạn có thể tạo ra khoảng thời gian dành riêng đó trong lịch trình của mình, bạn sẽ nhớ nhiều sách mình đã đọc hơn.

3. Đọc tích cực

Tại sao chúng ta vẫn nhớ hầu hết những câu chuyện đã học ở trường? Bởi vì chúng tôi đã tích cực tham gia vào quá trình này. Chúng tôi phải thảo luận về chúng với các bạn cùng lớp, viết về chúng, thậm chí có thể diễn một số cảnh. Tích cực tương tác với nội dung buộc bạn phải đặt nó vào nhiều bối cảnh khác nhau, điều này sẽ giúp bạn dễ nhớ lại hơn trong tương lai.

4. Ghi chú

Nghiên cứu cho thấy rằng việc ghi lại các ghi chú tự nó mang lại rất nhiều lợi ích. Một trong số đó là giúp bạn ghi nhớ tốt hơn những gì bạn đã đọc. Bạn có thể viết ghi chú bên lề, trên một cuốn sổ ghi chú riêng, trên những tờ ghi chú sau đó - điều đó thực sự không quan trọng, hành động thêm ngữ cảnh thông qua những ghi chú này sẽ giúp hình thành những con đường mới trong não và lưu trữ thông tin tốt hơn trong trí nhớ dài hạn của bạn. Đây được gọi là Hiệu ứng thế hệ .

5. Lập bản đồ tư duy

Như chúng ta đã thấy, thông tin theo ngữ cảnh được ghi nhớ tốt hơn thông tin được nghiên cứu riêng lẻ. Một cách tuyệt vời để tăng thêm ngữ cảnh là kết nối các điểm giữa cuốn sách bạn đang đọc và những cuốn sách khác bạn đã đọc trước đây. Tạo tập bản đồ tinh thần của riêng bạn.

6. Tóm tắt cá nhân

Sau khi đọc xong cuốn sách, hãy dành vài phút để viết một bản tóm tắt ngắn, bao gồm những ý chính. Nếu bạn đã ghi chú bên lề thì đây là thời điểm thích hợp để chuyển những thông tin chi tiết quan trọng vào ứng dụng ghi chú của bạn. Một câu hỏi hay để bạn tự hỏi mình là: tôi sẽ mô tả cuốn sách này cho một người bạn như thế nào? Trong tương lai, việc ghi nhớ nội dung sẽ dễ dàng hơn khi bạn thấy mình trong bối cảnh cụ thể đó.

7. Thực hành ngay lập tức

Áp dụng những gì bạn đã học vào bối cảnh thực tế là một trong những cách hiệu quả nhất để củng cố thông tin trong trí nhớ của bạn. Bạn đã đọc được điều gì mà bạn có thể áp dụng ngay bây giờ, tại nơi làm việc hay trong cuộc sống hàng ngày? Thậm chí tốt hơn: có ai có thể hưởng lợi từ những gì bạn vừa học không? Nếu vậy, hãy lấy chúng và giải thích những gì bạn đã học được . Đó là một bài tập mạnh mẽ buộc bạn phải đảm bảo rằng bạn thực sự hiểu và nhớ những gì bạn đã đọc.

8. Kiến thức liên quan

Sách không tồn tại trong chân không. Một cách tuyệt vời để tăng bối cảnh là tăng bối cảnh mà bạn có xung quanh các chủ đề bạn đang nghiên cứu. Bạn có thể đọc tiểu sử của tác giả, một cuốn sách lịch sử về thời đại của họ hoặc những cuốn sách về cùng chủ đề. Khám phá một chủ đề từ những góc độ khác nhau và qua con mắt của các tác giả khác nhau là một cách tuyệt vời để xem xét những cách suy nghĩ khác nhau và hình thành quan điểm sáng suốt của riêng bạn.

Khi bạn tối ưu hóa ngữ cảnh, việc đọc sẽ có tác dụng phức tạp. Bạn sẽ dần dần xây dựng kiến ​​thức độc đáo của riêng mình, với những kết nối và hiểu biết thú vị.

Và nếu bạn đã đọc xong một cuốn sách thực sự hay, hãy đọc lại nó!

"Hãy nắm vững những cuốn sách bạn có. Đọc chúng thật kỹ. Tắm trong chúng cho đến khi chúng thấm đẫm bạn. Đọc đi đọc lại chúng. Tiêu hóa chúng. Hãy để chúng đi vào chính con người bạn. Đọc kỹ một cuốn sách hay nhiều lần, ghi chú và phân tích nó. Một sinh viên sẽ thấy rằng cấu trúc tinh thần của mình bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi một cuốn sách được nắm vững kỹ càng hơn là bởi hai mươi cuốn sách mà anh ta chỉ đọc lướt qua.