Có thể có niềm vui nào ở những kẻ khó chịu

2024-02-14

Những kiểu người khó chịu - Tại sao một người nào đó lại dễ xúc động đến mức khiến họ thực sự khó chịu?

Bạn đã bao giờ thấy mình tức giận trước hành vi của ai đó chưa? Hoặc nó bắt đầu làm bạn khó chịu khi bạn nghĩ về người này?

Nhà trị liệu nhân cách và tác giả của Cuộc sống chậm, Julle Takanen , liên quan đến chủ đề này và viết về một hiện tượng tâm lý gọi là phép chiếu.

Phép chiếu là việc tâm trí của chúng ta có khả năng chiếu lên những đặc điểm của người khác mà chúng ta có thể không chấp nhận hoặc thậm chí không nhận ra ở bản thân. Sự phóng chiếu cũng có thể mang tính tích cực, tức là chúng ta có thể phóng chiếu lên những đặc điểm của người khác mà chúng ta mong muốn ở bản thân. Thậm chí có thể nói rằng bất cứ khi nào chúng ta đưa ra phản hồi cho người khác, chúng ta cũng đang nói về bản thân mình ở một mức độ nào đó.

Những đặc điểm và bộ phận của chúng ta là gì?

Trong trị liệu tính cách, một cách để giải quyết những đặc điểm này là làm việc với những thái cực, tức là những thái cực. Sự phân cực dựa trên ý tưởng rằng mỗi người có lẽ được tạo thành từ hàng ngàn đặc điểm, tất cả những đặc điểm đó đều có những mặt đối lập.

Một số cực có thể rõ ràng hoặc hiển nhiên, chẳng hạn như "nam tính/nữ tính", "yếu/mạnh", "vui/buồn". Tất cả các đặc điểm cũng có ưu và nhược điểm đối với một người.

Các cực có liên quan đến nền tảng và nhận thức của một cá nhân về thực tế bên trong. Thực tế bên trong của một người bao gồm những đặc điểm và đặc điểm mà theo nhà trị liệu nhân cách Joseph Zinker , được bản thân có ý thức chấp nhận và những đặc điểm mà bản thân không thể chấp nhận được.

Ví dụ, tôi thà thông minh hơn là ngu ngốc hay từ bi hơn là khắc nghiệt. Để trở nên "toàn diện", một người phải nhận thức và cố gắng chấp nhận những đặc điểm của mình.

Tôi thật khó chấp nhận một số thái cực trong bản thân mình. Đối với tôi, nhanh/chậm là một cực trung tâm mà tôi nhận ra là đến từ cha mẹ mình. Bố tôi chậm rãi và điềm tĩnh, mẹ tôi nhanh nhẹn. Sau khi nhận ra những điều này, tôi đã có thể chấp nhận chúng như một phần của bản thân và do đó trở nên duyên dáng hơn trong những tình huống khác nhau.

Bạn có bị mắc kẹt với một trong những đặc điểm của bạn?

Khi một người quá "mắc kẹt" với những đặc điểm của mình, cuộc sống thường không được cân bằng. Bởi khi đó không có lựa chọn nào để hành động linh hoạt tùy theo tình huống.

Ví dụ, nếu một người bị "mắc kẹt" với quan niệm rằng mình phải chăm chỉ và không thể cho phép mình phân cực, lười biếng, thì người đó không thể cho phép mình nhàn rỗi ngay cả khi rảnh rỗi. Có thể đặc điểm này không được chấp nhận trong ngôi nhà thời thơ ấu và người đó sống với niềm tin không cho phép sự lười biếng mang lại lợi ích. Điều này thậm chí có thể dẫn đến kiệt sức. Một người cũng có thể phóng chiếu niềm tin này lên người khác, những người có thái độ lười biếng hoặc "không quan tâm" khiến họ khó chịu.

Làm thế nào một người có thể nghiên cứu những đặc điểm của chính mình?

Sự phân cực có thể được áp dụng trong liệu pháp tính cách theo nhiều cách khác nhau. Điều cần thiết là nâng cao nhận thức của con người về các khía cạnh của chính họ và nghiên cứu các cực liên quan đến chúng. Những ưu điểm và nhược điểm của các khía cạnh này là gì? Bằng cách này, khả năng tự nhận thức của con người bắt đầu mở rộng và những lựa chọn mới có thể được hình thành. Sự thay đổi có thể nảy sinh từ những lựa chọn này.

Tất cả chúng ta đều phóng chiếu, tức là chúng ta phản ánh những đặc điểm của mình, tức là thế giới nội tâm của chúng ta, với nhau. Ví dụ, chúng ta không thể yêu nếu chúng ta không nhìn thấy điều gì đó về bản thân và những gì chúng ta coi trọng ở người kia.

Ví dụ, bạn có thể khám phá những dự đoán của riêng mình với sự trợ giúp của các bài tập sau:

Bài tập 1 : Nếu bạn thấy mình đang chỉ trích hành vi hoặc đặc điểm của ai đó, hãy viết ra những đặc điểm đó và nói với chính mình dưới dạng "Tôi là...". Mối quan hệ của bạn với những đặc điểm đó hoặc những đặc điểm đối lập của chúng là gì?

Bài tập 2 : Chọn một đồ vật trong phòng của em. Mô tả đối tượng bằng những tính từ có ý nghĩa với bạn. Khi bạn đã liệt kê tất cả các tính từ, hãy đọc chúng ở dạng "I am...". Tính từ nào cũng mô tả về bạn?

Những người có thể mỉm cười với người lạ là những người không quan tâm đến việc người khác nghĩ gì.

Người tự tin là người khiêm tốn và tôn trọng mọi người. Họ không phân biệt đối xử

Bạn thân mến,
Bạn có tin vào kiếp trước không?
Cuốn sách này dành cho tất cả mọi người, mời bạn đón nhận những bí ẩn vượt xa sự hợp lý.

Như bạn có thể đã biết, những lời khẳng định đóng một vai trò quan trọng khi sử dụng Luật Hấp dẫn và thể hiện mọi thứ vào cuộc sống của bạn.Khẳng định là những tuyên bố tích cực mà bạn lặp lại với chính mình. Những tuyên bố này có thể được sử dụng để định hình lại niềm...

📚🦊 Những Bí Mật Của Tiểu Cáo 🦊📚 Hãy chuẩn bị sẵn sàng vì Miia sắp tiết lộ một câu chuyện cực kỳ thú vị! 🌟 Với sự sáng tạo của Salla Kurkelsin, người đã hoàn thiện nghiên cứu tại Arcada University of Applied Sciences, "LITTLE FOX HAS A SECRET" đã ra đời và đang chờ bạn khám phá! Những...

Chào mọi người,

Trầm cảm là một trạng thái tinh thần mà ai trong chúng ta cũng có thể gặp phải ít nhất một lần trong đời. Đôi khi, chúng ta chỉ cần một chút động lực và những gợi ý nhỏ để vượt qua những ngày khó khăn. Đó chính là lý do tại sao Miia muốn tặng cho bạn một cuốn sách điện tử thú vị với 5 mẹo đơn giản để giúp bạn vượt qua trầm cảm....

Bạn có từng tin rằng trong chúng ta có một khả năng kỳ diệu để tìm kiếm câu trả lời và khám phá bản thân mình? Bạn muốn khám phá tình yêu và khám phá khả năng này để mở ra một thế giới mới? Hãy tải về cuốn sách ebook "Radiesthesia: Đường tới sức mạnh và khám phá bản...