Cortisol là gì: Mức độ hormone gây căng thẳng cao/thấp hoạt động như thế nào?

2023-07-01

Cortisol là loại hormone bị đánh giá thấp và chưa được hiểu rõ nhất. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về hormone gây căng thẳng này và cách đo lường cũng như bình thường hóa mức độ của nó để đạt được một cuộc sống hạnh phúc.

 • Vai trò của hormone căng thẳng cortisol trong cơ thể - và nó ảnh hưởng đến tâm trí như thế nào
 • Cortisol tốt hay xấu cho bạn?
 • Điều gì xảy ra khi nồng độ cortisol cao? Hay quá thấp?
 • Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của dư thừa cortisol
 • Cortisol dạ dày là gì? Làm thế nào để căng thẳng mãn tính ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của bạn?
 • Làm thế nào để bạn khắc phục cortisol cao?
 • Làm thế nào để bạn kiểm tra mức độ hormone căng thẳng của bạn? Nó có thể được đo lường một cách đáng tin cậy?
 • Mức cortisol bình thường là gì? Khi nào là cao nhất hoặc thấp nhất?
 • Làm thế nào để nhịn ăn ngắn hạn hoặc dài hạn ảnh hưởng đến mức độ cortisol?
 • Làm thế nào nhanh chóng bạn có thể cân bằng mức độ hormone của bạn?
 • ...và tất cả sự thật thú vị khác về cortisol!

Trong những năm gần đây, cortisol đã nhận được nhiều sự chú ý khi khoa học bắt đầu nhận ra rằng sự rối loạn chức năng của nó có thể gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe.

Không giống như các kích thích tố khác, mọi người có thể không bị ảnh hưởng sức khỏe ngay lập tức. Tuy nhiên, sự mất cân bằng về mức độ của nó có thể tàn phá sức khỏe của bạn

Các tuyến thượng thận sản xuất cortisol để đáp ứng với căng thẳng. Nó giống như adrenaline được biết đến nhiều hơn. Không giống như adrenaline chỉ kéo dài vài giây đến vài phút, cortisol có tác dụng lâu hơn nhiều. Adrenaline được giải phóng để đối phó với căng thẳng cấp tính, nhưng nồng độ cortisol tăng lên để đối phó với căng thẳng mãn tính. Và căng thẳng mãn tính, không được kiểm soát sẽ gây hại cho sức khỏe theo nhiều cách, như bạn có thể đọc bên dưới.

Phản ứng căng thẳng cấp tính, chủ yếu do adrenaline tăng cao, gây ra phản ứng "chiến đấu hay bỏ chạy" có thể giúp ích hoặc thậm chí cứu mạng bạn. Mặt khác, Cortisol khởi xướng các phản ứng căng thẳng lâu dài. Nhưng nhấn nút báo thức quá lâu có thể gây hại đáng kể cho cơ thể, gây ra những thay đổi lâu dài về sức khỏe trao đổi chất và nội tiết tố.

Đó là lý do tại sao cần hiểu rõ hơn về hormone căng thẳng này!

Cortisol và chức năng của nó: Tác dụng tốt và xấu trong cơ thể chúng ta


Cortisol là một hormone steroid. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn với hormone giới tính vì chức năng của chúng khá khác nhau. Nó là một hormone tuyến thượng thận được sản xuất chủ yếu để chống lại căng thẳng. Do đó, nó là cần thiết với số lượng nhỏ để duy trì các chức năng cơ thể khác nhau.

Với số lượng bình thường, nó giúp duy trì huyết áp và phản ứng miễn dịch, chống viêm và duy trì chuyển hóa protein và carbohydrate. Nó cũng cần thiết cho hoạt động bình thường của các mô mỡ.

Tuy nhiên, hàm lượng cao và thấp đều có hại cho sức khỏe. Mất cân bằng Cortisol ảnh hưởng tiêu cực đến cả thể chất và tinh thần 

Cortisol dư thừa về cơ bản không liên quan đến một số vấn đề sức khỏe thể chất. Bởi vì hầu hết mọi người chỉ có nồng độ cortisol tăng nhẹ hoặc vừa phải. Nó không gây ra các triệu chứng cấp tính.
Tuy nhiên, cortisol tăng cao mãn tính cuối cùng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Đáng lo ngại là có quá nhiều người, và đôi khi là cả bác sĩ, không hiểu mối liên hệ giữa tình trạng sức khỏe suy giảm của mỗi cá nhân và mức độ hormone gây căng thẳng.

Nồng độ hormone căng thẳng quá thấp và quá cao: bệnh Addison và hội chứng Cushing

May mắn thay, thiếu hụt cortisol là rất hiếm. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra trong bệnh Addison. Đây là một bệnh đặc trưng bởi suy thượng thận, là một bệnh tự miễn dịch hiếm gặp. Nếu mức độ của nó thấp, nó sẽ gây ra mệt mỏi liên tục, thiếu năng lượng, tâm trạng thấp, chán ăn và tăng cảm giác khát nước (Bệnh Addison-NHS UK, 2018).

Ngược lại, cortisol có thể tăng mạnh, gây ra hội chứng Cushing. Đây là một căn bệnh hiếm gặp khác có thể gây đau tim, đột quỵ, tăng nguy cơ đông máu, huyết áp cao, trầm cảm, kháng insulin, v.v. Nguyên nhân chủ yếu là do việc sử dụng rộng rãi glucocorticoid như prednisolone, mặc dù nó cũng có thể gây ra bởi các khối u tuyến yên gây sản xuất hormone căng thẳng cao (Hội chứng Cushing - NIDDK, 2018).