Cortisol và cách hạ thấp nó

2023-07-01

Thuốc có vai trò hạn chế trong việc giảm căng thẳng mãn tính hoặc nồng độ cortisol. Đó là lý do tại sao sử dụng các phương pháp tự nhiên luôn tốt . Ví dụ, xem xét liệu pháp dinh dưỡng sử dụng vitamin B tổng hợp và khoáng chất như magiê để tăng khả năng chịu đựng căng thẳng. Liệu pháp dinh dưỡng là một cách tốt để giảm nguy cơ mắc các rối loạn liên quan đến căng thẳng.(Cuciureanu & Vink, 2011; Young et al., 2019)

Cần phải hiểu rằng một số người có nguy cơ cao mắc các rối loạn liên quan đến căng thẳng do các kiểu suy nghĩ cụ thể. Ngoài ra, căng thẳng trong thời gian dài có thể gây ra những thay đổi trong não và làm thay đổi phản ứng cảm xúc. Do đó, những nỗ lực đáng kể phải được thực hiện để đảo ngược những thay đổi não bộ này.

Tập thể dục là một cách hiệu quả khác để vượt qua căng thẳng mãn tính hoặc mức cortisol cao. Tập thể dục làm tăng sản xuất các yếu tố chống căng thẳng tự nhiên như endorphin (Jackson, 2013).

 Chánh niệm, thiền định và thôi miên để giảm mức độ hormone căng thẳng trong cơ thể

Tương tự như vậy, thực hành chánh niệm và thiền định có thể giúp ích bằng cách thay đổi một số con đường nhất định của não bộ và giúp điều chỉnh các phản ứng cảm xúc (ví dụ: đọc nghiên cứu này).


Và như chúng ta đã biết, thôi miên có thể khiến bạn thư giãn sâu hơn nữa. Và trong liệu pháp thôi miên, bạn cũng có thể nhận được những lợi ích trị liệu của một khoảnh khắc giảm căng thẳng.


Như đã nêu, căng thẳng trong thời gian dài gây ra sự tích tụ cortisol và những thay đổi trong não, chẳng hạn như những thay đổi ở hạch hạnh nhân, trung tâm não kiểm soát phản ứng căng thẳng và trí nhớ (Hölzel et al., 2010). Do đó, vượt qua căng thẳng vẫn còn là thách thức đối với nhiều người. Vì vậy, tốt nhất là tìm kiếm nhiều cách để cải thiện tình hình.

 Ví dụ: bạn có thể giúp thay đổi chức năng của não bằng liệu pháp thôi miên chuyển đổi (=thôi miên kết hợp với các phương pháp trị liệu) hoặc, ví dụ, bằng liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm (MBCT). Có rất nhiều phương pháp chuyển đổi tư duy hữu ích để bạn bắt đầu thực hành. Ví dụ, MBCT có thể giảm căng thẳng trong một thời gian dài và giúp kiểm soát nguyên nhân gốc rễ của căng thẳng (Fjorback et al., 2011).


Thay đổi kiểu suy nghĩ và lập trình lại bộ não là rất quan trọng để vượt qua căng thẳng mãn tính. Trong khi thực hành chánh niệm và thiền định giúp ích, một trong những cách nhanh nhất để lập trình lại bộ não có thể là thôi miên lâm sàng. Nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả một buổi thôi miên lâm sàng cũng có thể làm giảm căng thẳng và tạo ra những thay đổi tích cực trong các thông số máu, bao gồm cả việc giảm nồng độ cortisol.(Karrasch et al., 2023).

Cortisol: Tác dụng có lợi và có hại

Cortisol là một hormone quan trọng giúp điều chỉnh nhiều chức năng của cơ thể. Nó đóng một vai trò đặc biệt trong việc điều chỉnh mức năng lượng, huyết áp, phản ứng miễn dịch và trao đổi chất.

Nó giúp cơ thể chống lại căng thẳng hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, căng thẳng mãn tính thường dẫn đến nồng độ cortisol tăng cao, có thể gây hại theo nhiều cách, gây béo phì, tình trạng da, các vấn đề về tâm trạng, thay đổi mức năng lượng, teo cơ , v.v.

Do đó, điều quan trọng là duy trì mức cortisol bình thường để giữ sức khỏe. Bạn có thể đạt được điều này tốt nhất thông qua các biện pháp phi dược lý như liệu pháp dinh dưỡng, thôi miên lâm sàng, bài tập chánh niệm, thiền sâu, tập thể dục và yoga thư giãn.

Dưới đây là những cách để kiểm soát căng thẳng, thúc đẩy sự cân bằng nồng độ hormone và sức khỏe của bạn!

Với tình yêu-Miia