Đi học ở Phần Lan như thế nào

2023-05-21


Tôi đang làm trợ lý giáo dục trong trường học nên tôi hiểu khá nhiều về hệ thống giáo dục của Phần Lan, và tôi phải nói rằng tôi chưa bao giờ tự hào về hệ thống giáo dục của Phần Lan như bây giờ. Ở Phần Lan, hầu như học sinh đều tôn trọng giáo viên của mình, có rất nhiều hoạt động ngoại khóa, khoa học không phải là thần thánh và tất cả trẻ em đều có thể tự lựa chọn và cha mẹ không bắt chúng phải chọn một công việc cụ thể (ở Việt Nam, cha mẹ muốn con mình trở thành một trong hai người:. bác sĩ hoặc kỹ sư..v..v)

Những bữa ăn miễn phí và trường học công lập nơi chúng ta không phân biệt giàu nghèo là điều mà tôi sẽ không bao giờ ngừng ngạc nhiên khi bắt đầu làm việc tại trường học ở Phần Lan.

Tôi thực sự hy vọng rằng một ngày nào đó tôi có thể thấy những đứa trẻ Việt Nam được hưởng một nền giáo dục tốt đẹp như những đứa trẻ ở Phần Lan

Tôi có thể nói thêm rằng sau khi học cấp hai, con bạn có thể tự lựa chọn học tiếp lên trường học cấp 3 hoặc sẽ lựa chọn học trường học dạy nghề luôn để không phải mất thời gian. Tôi nghĩ rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời. Không phải ai cũng dành cho Đại học. Một điều tôi nhận thấy khi quan sát tất cả các trường học là không có hình vẽ bậy hoặc phá hoại một cách đáng ngạc nhiên.

Dưới đây là một số chi tiết thực tế khác nhau về các trường học ở Phần Lan có thể gây ngạc nhiên hoặc thú vị đối với những người đã đi học ở một số quốc gia khác.

Không có chào cờ dưới bất kỳ hình thức nào, hay bao giờ hết. Ở các trường tiểu học, buổi sáng bắt đầu bằng việc cùng nhau nói lời chào buổi sáng với giáo viên. Ở trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, ngày bắt đầu thậm chí còn tình cờ hơn. Nếu đó là ngày cắm cờ, lá cờ sẽ được kéo lên và hạ xuống bởi người gác cổng. Các sinh viên không được tham gia vào đó trong bất kỳ cách nào. Sự đánh giá cao của đất nước và phúc lợi được khuyến khích. Chủ nghĩa yêu nước phân biệt đối xử dựa trên niềm kiêu hãnh hoặc bất kỳ hình thức quyền lực tối cao nào đều bị phản đối gay gắt.

Học sinh và giáo viên gọi nhau bằng tên. Kính ngữ không được sử dụng. Chỉ có hiệu trưởng thường được gọi bằng chức danh của anh ấy / cô ấy, hiệu trưởng, thay vì tên.

Không có bức tường hoặc hàng rào xung quanh các trường học. Chỉ khi một trường mẫu giáo có chung sân, khu vực của họ mới có thể được rào lại để ngăn trẻ nhỏ lang thang ra đường.

Có khá ít bài tập về nhà ở trường tiểu học. Trong bốn năm đầu tiên, thời gian điển hình cần thiết để hoàn thành bài tập về nhà thay đổi từ 5 đến 30 phút và không có bài tập về nhà vào các ngày thứ Sáu.

Trẻ em tự đi học. Bắt đầu từ lớp 1, học sinh phải tự đi học, bằng xe đạp hoặc đi bộ, trừ trường hợp ở rất xa. Nhà trường có thể cung cấp vé xe buýt hoặc sắp xếp xe ô tô (thường là tài xế taxi địa phương) cho trẻ em sống cách trường hơn 5 km (3 dặm) (điều này có thể thay đổi tùy theo thị trấn). Các trường không sở hữu ô tô, xe buýt hoặc tài xế. Và tất nhiên phụ huynh có thể đưa con đến trường nếu họ muốn và có thể làm như vậy.

Các lớp học lịch sử không nặng nề. Lịch sử được dạy phổ biến 2 giờ/tuần, bắt đầu từ lớp 4 hoặc lớp 5. So sánh về lượng lịch sử của mỗi quốc gia được giảng dạy, lịch sử của Phần Lan được bao quát toàn diện hơn. Nhưng nhìn chung, các bài học lịch sử bao gồm nhiều thứ khác hơn là lịch sử của Phần Lan.

Thông tin liên lạc thường xuyên giữa nhà trường và phụ huynh chủ yếu diễn ra trực tuyến. Các trường cung cấp một cổng thông tin dựa trên web/di động để nhắn tin giữa phụ huynh với giáo viên và các nhân viên khác, để lên lịch cho những việc như họp giữa giáo viên và phụ huynh, để theo dõi sự vắng mặt, thông báo lịch thi và các chuyến đi học, v.v. Giáo viên và các nhân viên khác cũng có thể được liên lạc qua điện thoại và trực tiếp.

Các trường không được xếp hạng. Một số trường có thể có danh tiếng tốt hơn hoặc kém hơn đối với phụ huynh vì bất kỳ lý do gì đến và đi: tuổi tác, quy mô, cơ sở vật chất, khả năng tiếp cận, khoảng cách xa nhà, v.v. Nói chung, mỗi học sinh học trường gần mình nhất và đa số thấy cái này OK. Theo yêu cầu đặc biệt, học sinh có thể được nhận vào một trường khác.

Trường học miễn phí. Sách vở, đồ dùng học tập miễn phí. Và bữa trưa cũng miễn phí. Bữa trưa là bữa trưa đúng nghĩa, không phải bữa ăn nhẹ hay bữa trưa bằng lò vi sóng.

Không có giày trong lớp. Ở các trường tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 6), học sinh không đi giày trong lớp học. Giày và áo khoác thường được để ngoài hành lang.

Không có tủ trong hành lang. Hầu như không có trường học nào có tủ cho học sinh. Bất cứ cuốn sách nào, v.v. không cần thiết trong một ngày cụ thể đều được giữ ở nhà. Những thứ học sinh cần trong thời gian học được để trong cặp sách của học sinh.

Có một giải lao sau mỗi lớp học. Các lớp học thường kéo dài 45 phút, sau đó là 15 phút giải lao cho mỗi tiết học. Một số lớp học kép có thể được kết hợp, chẳng hạn như nghệ thuật và thể thao, do đó thời gian giải lao bị bỏ qua và thời gian giải lao sau 90 phút sẽ dài hơn. Giờ nghỉ trưa thường kéo dài 30 phút hoặc lâu hơn, và có thể sau đó là 15 phút giải lao. Trong giờ ra chơi học sinh ra ngoài chơi.

Độ dài của ngày học khác nhau. Trong ba năm đầu tiên ở trường tiểu học, ngày học thường kéo dài 3 hoặc 4 giờ. Có khi 5 tiếng. Vào một số ngày trong tuần, trường có thể bắt đầu muộn hơn hoặc sớm hơn bình thường. Các nhóm học sinh khác nhau trong cùng một lớp có thể có thời khóa biểu khác nhau. Mỗi trường quyết định khi ngày học bắt đầu. Đây có thể là 9:00, 8:00, 8:30, 8:45 hoặc bất cứ lúc nào. Thông thường các trường học của một thị trấn thường tuân theo cùng một loại lịch trình.

Đặc biệt là ở trường tiểu học, thời gian biểu hàng tuần mang tính biểu thị hơn là chính xác. Giáo viên có thể xáo trộn thứ tự của các lớp học trong ngày hoặc trong tuần. Họ cũng có thể sắp xếp, chẳng hạn như một số "tuần dự án đặc biệt" trong học kỳ, chẳng hạn như một tuần nặng về toán học ở đây và tuần nặng về nghệ thuật ở kia.

Học sinh thường có xe đạp, giày trượt và ván trượt kiểu Bắc Âu. Mặc dù nếu một học sinh không có những thứ này và nếu cha mẹ của học sinh đó không thể mua thứ gì đó, thì nhà trường có thể cho mượn

Không có đồng phục học sinh. Vào ngày 1 tháng 5 và những dịp đặc biệt khác, sinh viên đại học có thể mặc quần yếm có màu đặc trưng cho lĩnh vực học tập của họ. Nhưng đó là tùy chọn và thường là truyền thống của hội sinh viên.