Đồng cảm - Sức mạnh của tình người và cách điều chỉnh tâm trạng để kiểm soát căng thẳng thấu cảm

2022-10-03

Đã bao giờ bạn cảm thấy mình rơi vào tình huống khó khăn và chỉ muốn ai đó đồng cảm với mình chưa? Đã bao giờ bạn nhận ra rằng sự đồng cảm của người khác thực sự có thể là một món quà đáng giá? Và đặc biệt, đã bao giờ bạn cảm nhận được sức mạnh đặc biệt của sự đồng cảm trong cuộc sống của mình?

Sự đồng cảm có thể được định nghĩa như là khả năng hiểu cảm xúc và trạng thái tâm lý của người khác một cách đa chiều. Điều này có thể giúp bạn có khả năng đặt mình vào vị trí của người khác, hiểu rõ tình hình và trở thành người có thể cảm thông với họ. Và đó cũng là lý do vì sao đồng cảm được coi là một siêu năng lực. Vâng 

 SIÊU NĂNG LỰC TIỀM ẨN CỦA BẠN LÀ:

ĐỒNG CẢM
Sự đồng cảm của bạn là một món quà mà thế giới đang rất cần, và chính những cá nhân như bạn mới mang đến lòng trắc ẩn và sự thấu hiểu ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất.
Có sự đồng cảm với người khác giúp bạn tạo nên những kết nối và mối quan hệ sâu sắc .
Bạn có thể nhìn xuyên qua bề mặt của những người thân yêu cũng như những người xa lạ, cảm nhận được khi nào họ bị tổn thương hoặc cần được hỗ trợ.
Điều này khiến bạn trở thành một người bạn vô giá .
Siêu năng lực của bạn cũng bao gồm:
​Tích cực lắng nghe và tập trung vào thời điểm hiện tại khi bạn đang giúp đỡ ai đó
Lắng nghe và hỗ trợ mà không phán xét
​Thể hiện tình yêu và lòng trắc ẩn với tất cả mọi người, bất kể tầm quan trọng của họ trong cuộc sống của bạn
Dạy người khác cách đồng cảm thông qua hành động của bạn.
Tại sao sự đồng cảm là một siêu năng lực:
Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của sự đồng cảm.
Khả năng đặt mình vào vị trí của người khác và hiểu cảm xúc của họ mà không gặp phải vấn đề của họ là một món quà thực sự đáng chú ý. 

 

Nhưng cho dù sức mạnh của bạn là đồng cảm nhưng Bóng tối của bạn lại là...

Mặc dù đồng cảm với người khác là một phần tốt đẹp trong tính cách của bạn, nhưng đó cũng có thể là điểm yếu của bạn.

Bạn muốn làm hết sức mình cho những người bạn yêu thương, nhưng đôi khi có cảm giác như bạn đang bị kéo căng theo những hướng khác nhau.

Nếu không được kiểm soát, mức độ đồng cảm cao có thể dẫn đến căng thẳng đồng cảm. Đây là khi:

Bạn đấu tranh để tách cảm xúc của người khác khỏi cảm xúc của chính mình - điều này có thể dẫn đến việc bạn bị cảm xúc lấn át

Bạn có thể trở nên chán nản, lo lắng hoặc rút lui

Các triệu chứng thể chất có thể bao gồm đau đầu hoặc tim đập nhanh

​Bạn ngừng chăm sóc bản thân (điều này khiến bạn cảm thấy tội lỗi vì không thể quan tâm đến người khác)

Sự thật là, căng thẳng thấu cảm thường phát sinh khi bạn ưu tiên hạnh phúc của người khác hơn của mình. Bạn vượt lên trên tất cả để chăm sóc gia đình, bạn bè và hàng xóm của mình.

Nhưng còn bạn và sức khỏe của bạn thì sao?

Bạn có thực sự giúp đỡ họ nếu bạn đang hy sinh bản thân trong quá trình này

Đúng là, không phải ai cũng có khả năng kiểm soát được căng thẳng thấu cảm trong quá trình đồng cảm với người khác. Điều này có thể dẫn đến sự rơi vào tình trạng trầm cảm và cảm giác không thể kiểm soát được cảm xúc của người khác. Vậy, làm thế nào để kiểm soát căng thẳng thấu cảm và trở thành một người đồng cảm mà vẫn giữ được cân bằng tâm lý và sức khỏe tinh thần của bản thân?
Cho nên ở bài viết này Miia muốn chia sẻ với bạn về:  CÁCH KIỂM SOÁT CĂNG THẲNG THẤU CẢM 

1. Nhận ra giới hạn của bản thân

Đầu tiên, hãy nhận ra rằng bạn không thể giúp được tất cả mọi người. Đôi khi, việc đồng cảm với người khác có thể dẫn đến căng thẳng và áp lực tinh thần nếu bạn không chấp nhận rằng mình cần lấy lại sức khỏe tinh thần của bản thân trước khi quay lại giúp đỡ người khác. Hãy nhớ rằng, bạn cần phải tự giúp mình trước khi có thể giúp được người khác.

2. Lắng nghe và hỗ trợ mà không phán xét

Đồng cảm không đồng nghĩa với việc phán xét người khác. Nếu bạn muốn trở thành một người đồng cảm, hãy lắng nghe và hỗ trợ người khác một cách chân thành và không phán xét. Điều này sẽ giúp tạo ra một mối quan hệ tốt đẹp giữa bạn và người khác, giúp người khác cảm thấy thoải mái để chia sẻ những vấn đề khó khăn và tìm cách giải quyết chúng.

3. Thể hiện tình yêu và lòng trắc ẩn với tất cả mọi người

Hãy thể hiện tình yêu và lòng trắc ẩn với tất cả mọi người, bất kể tầm quan trọng của họ trong cuộc sống của bạn. Điều này giúp bạn trở thành một người tốt bụng và ấm áp, góp phần tạo ra sự hài lòng và tình yêu trong cộng đồng của bạn.

4. Dạy người khác cách đồng cảm thông qua hành động của bạn

Cuối cùng, hãy truyền cảm hứng và dạy người khác cách đồng cảm thông qua hành động của bạn. Hãy tỏ ra một người lãnh đạo có khả năng đồng cảm, hỗ trợ và giúp đỡ những người xung quanh bằng cách tạo ra một môi trường yêu thương và sự chia sẻ.

Sự đồng cảm là một siêu năng lực trọng yếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn kiểm soát được căng thẳng thấu cảm và không quên chăm sóc bản thân trước khi giúp đỡ người khác. Như vậy, bạn sẽ trở thành một người đồng cảm tốt hơn, với khả năng giúp đỡ người khác trong một cách tích cực và mang đến sự hạnh phúc cho bản thân và cộng đồng của bạn.