Hãy nhớ dự trữ và cởi mở về tài chính ngay cả vào dịp Giáng sinh

2023-11-29
"Đón nhận sự bồi hồi của tài chính vào Giáng sinh, để những khoảnh khắc đáng nhớ không chỉ là về quà tặng, mà còn về sự tự do tài chính và khả năng cùng nhau xây dựng một tương lai tài chính ổn định."
"Đón nhận sự bồi hồi của tài chính vào Giáng sinh, để những khoảnh khắc đáng nhớ không chỉ là về quà tặng, mà còn về sự tự do tài chính và khả năng cùng nhau xây dựng một tương lai tài chính ổn định."


Thời điểm Giáng Sinh và Năm Mới kéo theo rất nhiều hoạt động mua sắm, chi tiêu và tiêu tiền. Đó là lý do tại sao việc nói chuyện với những người thân yêu của bạn về tiền bạc và sống tiết độ vào dịp Giáng sinh cũng rất quan trọng.

Vào thời điểm đầu năm, cuộc sống của người Phần Lan có rất nhiều chi tiêu và mua sắm. Quà tặng cho người thân và bạn bè, món ngon cho Giáng sinh và Năm mới, đồ trang trí, quần áo dự tiệc và đi du lịch có thể tiêu tốn một số tiền đáng kể.

Nếu tình hình tài chính vốn đã khó khăn thì Giáng sinh có thể khiến tình hình tài chính càng khó khăn hơn. Ngoài ra, việc chuyển đổi hoàn thuế sang tháng 12 có thể khiến nhiều người mất đi ngân sách Giáng sinh quen thuộc của họ. Nếu thu nhập nhỏ hoặc chi tiêu ít và nợ nần rất nhiều, tài chính của bạn sẽ không thể chịu được nhiều khoản chi phí bổ sung. Chỉ tiêu tiền liên quan đến Giáng sinh thôi cũng có thể là quá nhiều cho ví tiền, và nếu điện thoại, máy giặt bị hỏng trong dịp Giáng sinh hoặc có những khoản chi tiêu bất ngờ khác thì có thể sẽ không còn dư tiền.

Với thẻ tín dụng để mua sắm Giáng sinh chỉ bằng số tiền của chính bạn

Dưới áp lực phải mua, thẻ tín dụng, thanh toán trả góp hoặc tín dụng tiêu dùng có thể bị cám dỗ để thanh toán các chi phí Giáng sinh. Trong một số trường hợp, chúng có thể giúp ích và mang lại sự linh hoạt với nhu cầu tiêu dùng đầu năm, nhưng bạn phải cẩn thận khi sử dụng chúng.

"Các hướng dẫn tương tự như luôn áp dụng cho tín dụng Giáng sinh: sống vừa phải và phù hợp với khả năng thanh toán của chính bạn. Bạn không thể rút tín dụng hoặc trả góp nếu số tiền của bạn không đủ. Trong mọi trường hợp, khoản vay không được lấy ra để trả một khoản vay hoặc trả góp khác", giám đốc thương mại Kari Kauppinen từ Santander cho biết.

Biết khoản dự trữ thanh toán của riêng bạn, tức là số tiền bạn có thể sử dụng mỗi tháng, là điều quan trọng, đặc biệt là khi xem xét tín dụng. Thông thường, vấn đề tiền bạc nảy sinh khi hoàn cảnh cuộc sống thay đổi nhanh chóng. Điều này nên được ghi nhớ, bởi vì ngay cả một khoản tín dụng nhỏ cũng có thể trở thành khó khăn trong thanh toán và khiến cuộc sống trở nên khó khăn.

Hãy nhớ nói chuyện cởi mở về tiền bạc vào dịp đầu năm

Giáng sinh dễ mang đến nhiều áp lực chi tiêu, khi gia đình, bạn bè cũng chi tiêu, trẻ con đòi quà và bàn ăn phải bày biện thịnh soạn.

"Dưới áp lực, phán đoán tài chính có thể thất bại, trong trường hợp đó việc chi tiêu nhiều hơn số tiền của chính mình có thể dễ dàng hơn. Mỗi người chúng ta chắc chắn sẽ tìm ra cách tận hưởng mùa Giáng sinh phù hợp với tình hình tài chính của mình và sống hợp lý ngay cả trong dịp Giáng sinh".

Nói chuyện cởi mở về vấn đề tiền bạc giúp giảm bớt căng thẳng và áp lực chi tiêu trong dịp Giáng sinh. Bạn nên luôn nói chuyện với những người thân yêu về các vấn đề tài chính, chẳng hạn như tình hình tài chính eo hẹp, cũng vào thời điểm đầu năm. Chẳng hạn, điều đáng nói một cách cởi mở là nếu bạn không thể mua quà vì tình hình tài chính của mình.

"Bạn hoàn toàn có thể nói với gia đình và những người thân yêu của mình rằng Giáng sinh này bạn sẽ giảm chi tiêu cho quà tặng chẳng hạn, hoặc làm một chiếc bàn Giáng sinh khiêm tốn hơn một chút. Bằng cách này, không có kỳ vọng gì thêm và bạn sẽ dễ dàng sống vừa phải phù hợp với khả năng tài chính của mình hơn ".

Những món quà tự làm được tặng kèm theo suy nghĩ thực sự đang là xu hướng hiện nay và bạn cũng có thể tiết kiệm tiền nhờ chúng. Nếu đồ thủ công hoặc đồ thủ công không thành hiện thực, bạn có thể tặng một món quà bằng thời gian của chính mình, chẳng hạn như: trông trẻ, hút bụi hoặc những thứ khác giúp cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn. Một thẻ quà tặng cho 10 lần hút bụi chắc chắn sẽ làm hài lòng bất cứ ai! Nếu bạn có thể và muốn tặng hàng hóa làm quà tặng, bạn có thể đồng ý mua chúng, chẳng hạn như chỉ sau lễ Giáng sinh với giá giảm giá.

Bạn cũng có thể đồng ý với những người thân yêu rằng vào dịp Giáng sinh, trọng tâm sẽ là ở bên nhau và số tiền quà tặng sẽ được dùng để cùng nhau làm mọi việc vào mùa xuân - hoặc những món quà đó sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Việc mua sắm thực phẩm vào dịp Giáng sinh nên được lên kế hoạch và thực hiện càng sớm càng tốt để bạn có thể tiết kiệm cả tiền bạc lẫn thời gian suy ngẫm. Ví dụ: trang thực phẩm Giáng sinh của Marttakoulu cung cấp các mẹo để lên kế hoạch mua sắm thực phẩm Giáng sinh cho các ngân sách khác nhau.