Kỹ năng cảm xúc trong gia đình

2023-12-30

Cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Cảm xúc có thể được nhìn thấy và nghe thấy, nhưng cũng có thể được cảm nhận trong cơ thể và tâm trí. Cảm xúc cho biết điều gì gây ra tâm trạng tốt và niềm vui, và điều gì gây ra sự tức giận, sợ hãi hoặc lo lắng.


Cảm xúc là một phần của cuộc sống và thường có đủ cảm xúc trong cuộc sống gia đình. Ví dụ, cảm xúc có thể được khơi dậy bởi các tình huống hàng ngày và các thành viên trong gia đình. Cha mẹ có thể cảm nhận được tình yêu, lòng biết ơn và niềm vui cũng như sự lo lắng, sợ hãi, thiếu thốn và tức giận.

Có rất nhiều cơ hội để rèn luyện kỹ năng cảm xúc trong cuộc sống gia đình và cuộc sống hàng ngày.
 

Cảm xúc của trẻ cũng thể hiện theo nhiều cách và đôi khi chúng có thể đột ngột thay đổi hoàn toàn ngược lại.

Không có đúng hay sai khi nói đến cảm xúc, bởi vì cảm xúc luôn là phản ứng với điều gì đó. Họ cho biết điều gì gây ra niềm vui và điều gì gây ra sợ hãi hoặc nguy hiểm. Cũng không có cảm giác nào tồn tại mãi mãi.

Cảm xúc ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi và người khác. Vì vậy, chúng không chỉ là vấn đề dành cho người trải nghiệm. Cảm xúc cũng được cảm nhận trong cơ thể, chẳng hạn như thư giãn hoặc kích hoạt cơ, co thắt trong dạ dày hoặc thay đổi nhịp thở và nhịp tim. Cảm xúc cũng có xu hướng lan tỏa, vì vậy trong gia đình cần đặc biệt chú ý đến những cảm xúc tích cực và cách có thể gia tăng những trải nghiệm cảm xúc tích cực.

Những điều gì trong gia đình bạn mang lại niềm vui, sự hài lòng và lòng biết ơn?

Kỹ năng cảm xúc là gì?

Kỹ năng cảm xúc bao gồm khả năng

  • nhận biết, xác định và gọi tên những cảm xúc khác nhau
  • bày tỏ và hiểu những cảm xúc khác nhau
  • điều tiết cảm xúc

Đối với một đứa trẻ, cảm xúc là những trải nghiệm toàn diện và nhiều cảm xúc là những trải nghiệm mới đối với trẻ. Vì vậy, cần có sự giúp đỡ của người lớn để gọi tên và hiểu cảm xúc. Với sự giúp đỡ của người lớn và một người mẫu, trẻ học được những cách thể hiện cảm xúc phù hợp. Trẻ cũng cần có sự giúp đỡ của người lớn để học cách điều chỉnh cường độ và thời gian của cảm xúc. Với sự giúp đỡ của một người lớn an toàn và bao dung với cảm xúc của trẻ, trẻ cũng học cách đối mặt và đối phó với những cảm xúc khó khăn. Kỹ năng cảm xúc là một kỹ năng có thể học được và dạy được.

Cảm giác khác nhau tùy thuộc vào trạng thái tỉnh táo

Kỹ năng cảm xúc được học thông qua sự tương tác và từ một mô hình và bằng cách thực hành cùng nhau. Cuộc sống bình thường hàng ngày mang đến những cơ hội tuyệt vời để rèn luyện các kỹ năng cảm xúc cho cả trẻ em và người lớn.

Đôi khi chúng ta thành công trong các kỹ năng cảm xúc tốt hơn, đôi khi tệ hơn - khi mệt mỏi, đói khát và gánh nặng, rất ít người đạt được trạng thái tốt nhất. Thiếu ngủ và mệt mỏi là điều quen thuộc với nhiều bậc cha mẹ, ít nhất là theo thời gian. Chăm sóc sức khỏe của bản thân và nhịp sống hàng ngày là điều quan trọng vì sự mệt mỏi và căng thẳng có thể khiến bạn khó nhận ra cảm xúc của mình và của người khác, đồng thời tạm thời làm suy yếu các kỹ năng cảm xúc. Mệt mỏi cũng ảnh hưởng đến khả năng của trẻ khi đối mặt với những nghịch cảnh và khó chịu.

Rèn luyện suốt cuộc đời

Vì trẻ chỉ đang rèn luyện những cách thể hiện cảm xúc và điều tiết cảm xúc phù hợp nên đôi khi có thể xảy ra sai sót. Ngay cả cha mẹ cũng có thể thất bại. Tuy nhiên, khi tức giận, không ai có thể bị tổn hại và đứa trẻ có thể không bị đe dọa bỏ rơi.

Về mặt học tập theo mô hình, cách cha mẹ đối xử với trẻ, chẳng hạn như cảm xúc thái quá, là điều cần thiết. Xin lỗi, giải thích tình huống và bày tỏ cảm xúc của mình cho trẻ thấy rằng không cần phải sợ những cảm xúc lớn lao và mọi việc đều có thể được thỏa thuận. Trong những tình huống như vậy, thật tốt khi cùng trẻ suy nghĩ về việc lẽ ra bạn có thể hành động khác đi như thế nào trong tình huống đó và việc hành động trong tình huống tương tự sẽ hữu ích như thế nào trong tương lai.

Nếu cha mẹ cảm thấy lo lắng về kỹ năng cảm xúc của chính mình hoặc của con mình, thì nên thảo luận về các vấn đề trong tư vấn hoặc giáo dục mầm non. Điều quan trọng nữa là giải quyết các mối lo ngại liên quan đến cách đối phó của chính bạn ở giai đoạn đầu.

Tại sao cần có kỹ năng cảm xúc?

Khi cảm xúc mạnh mẽ và kéo dài một cách không cần thiết, chúng sẽ tạo gánh nặng cho cả người trải nghiệm cảm xúc và những người phải chịu sự bộc phát của cảm xúc. Kỹ năng cảm xúc tốt mang lại hạnh phúc, cuộc sống thoải mái cùng nhau, các hoạt động hàng ngày diễn ra suôn sẻ và học hỏi các kỹ năng mới.


Tôi biết được lời nói dối này từ một người bạn của tôi.Anh 25 tuổi, vừa mới ra trường. Khi học xong đại học, anh muốn chuyển lên thành phố để "bắt đầu cuộc sống".Cha mẹ anh không đồng ý và cầu xin anh ở lại. Anh đồng ý trong một tháng, nhưng sau đó lại rời đi trái với...

Vợ chồng phải hợp nhất 6 đặc điểm này thì sẽ luôn vượt qua khó khăn và sẽ nuôi dạy những đứa con hạnh phúc ... Hạnh phúc của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cảm giác hạnh phúc của cha mẹ. Nghiên cứu cho thấy cha mẹ hạnh phúc sẽ nuôi dạy những đứa con hạnh...

Trong thế giới đang phát triển nhanh chóng ngày nay, trẻ em lớn lên trong thời đại kỹ thuật số đã tiếp xúc nhiều hơn với các phương tiện truyền thông, dẫn đến hiểu biết và nhạy cảm hơn. Là cha mẹ, điều cần thiết là hướng dẫn con cái của chúng ta, giúp chúng tin tưởng vào khả năng...

Chào các bậc phụ huynh! Ai trong chúng ta cũng đều hiểu việc nuôi dạy con cái luôn là một nhiệm vụ khó khăn và đòi hỏi sự nỗ lực và tận tâm. Tuy nhiên, không có cha mẹ nào hoàn hảo và không có công thức nào đúng hoặc sai trong việc nuôi dạy con cái. Điểm quan trọng là bạn đã làm đủ và cố gắng hết sức của mình....

Những dòng cuộc sống cứ thế lăn trôi, mang theo những sự đau đớn và tổn thương của những đứa trẻ bị bỏ rơi. Những câu chuyện này không chỉ là những hệ quả của những người cha thù địch, xa cách và hung bạo, mà còn gợi lên những nỗi đau và ánh mắt cô đơn của những đứa trẻ trở thành người ngoài cuộc....

Trong cuộc sống hàng ngày, việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em không chỉ là nhiệm vụ của cha mẹ mà còn là trách nhiệm tất cả chúng ta. Tuy nhiên, bỏ rơi trẻ em vẫn là một vấn đề đáng lo ngại. Hành động này không chỉ gây tổn thương thể chất cho trẻ, mà còn để lại những hệ quả tiêu cực sâu sắc đối với tâm lý của trẻ....