Kỹ năng làm cha mẹ

2023-12-30


Trở thành cha mẹ là một quá trình lâu dài và nó bị ảnh hưởng bởi những trải nghiệm thời thơ ấu cũng như các giá trị xã hội, văn hóa và thời gian. Nuôi dạy con cái không phải là sự hoàn hảo và nó không nên là việc thực hiện. Nuôi dạy con tốt là đủ.


Cha mẹ cần có kiến ​​thức và kỹ năng có thể được sử dụng để hướng dẫn tích cực sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Những kỹ năng này được gọi là kỹ năng làm cha mẹ.

Kỹ năng nuôi dạy con cái là cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Những kỹ năng như vậy bao gồm kỹ năng cảm xúc và tương tác cũng như kỹ năng hàng ngày, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý căng thẳng và kỹ năng bình tĩnh.

Cha mẹ cũng cần có khả năng đặt mình vào vị trí của trẻ, khả năng hiểu nhu cầu của trẻ, khả năng lắng nghe trẻ và khả năng hiện diện vì trẻ.

Để phát triển một cách cân bằng, một đứa trẻ cần có tình yêu thương vô điều kiện cũng như sự ấm áp, gần gũi, dịu dàng, nuôi dưỡng và an toàn. Nhiệm vụ của cha mẹ là hướng dẫn hành vi của trẻ thông qua khen ngợi, khuyến khích và phản hồi tích cực cũng như đặt ra các giới hạn. Việc đặt ra các giới hạn không phải là để trừng phạt mà là để đảm bảo an toàn và hướng dẫn các hành động có lợi.

Khi đứa trẻ lớn lên và phát triển, vai trò của cha mẹ cũng thay đổi. Một đứa trẻ sơ sinh cần những thứ khác từ cha mẹ hơn là một đứa trẻ sáu tuổi hoặc một thiếu niên. Thỉnh thoảng, cha mẹ nên dừng lại và suy nghĩ về các hoạt động của chính mình với tư cách là cha mẹ cũng như nhu cầu trong các giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ.

Việc nuôi dạy con cái không chỉ giới hạn ở con mình, bởi vì mỗi bậc cha mẹ đều hành động như một tấm gương cho con mình cũng như cho những đứa trẻ khác và cha mẹ trong nhiều tình huống hàng ngày khác nhau. Những lời nói tử tế, khích lệ và nhân ái từ cha mẹ này đến cha mẹ khác có thể quý hơn vàng!

Nhiều điều tổn thương và xảy ra ở gia đình. Vì vậy, việc nuôi dạy con cái đôi khi cũng có vẻ khắt khe và gây ra cảm giác không thỏa đáng. Kỹ năng nuôi dạy con tốt là một lợi thế cho cả trẻ và cha mẹ, vì chúng tạo nền tảng lành mạnh và an toàn cho cuộc sống, giúp cuộc sống hàng ngày trở nên có ý nghĩa và giúp họ đương đầu với cuộc sống hàng ngày. Có thể tăng cường kỹ năng làm cha mẹ.

Nếu bạn đang thắc mắc về kỹ năng nuôi dạy con cái của chính mình, bạn nên trao đổi về chúng trong buổi tư vấn, giáo dục mầm non hoặc với một phụ huynh khác.


Tôi biết được lời nói dối này từ một người bạn của tôi.Anh 25 tuổi, vừa mới ra trường. Khi học xong đại học, anh muốn chuyển lên thành phố để "bắt đầu cuộc sống".Cha mẹ anh không đồng ý và cầu xin anh ở lại. Anh đồng ý trong một tháng, nhưng sau đó lại rời đi trái với...

Vợ chồng phải hợp nhất 6 đặc điểm này thì sẽ luôn vượt qua khó khăn và sẽ nuôi dạy những đứa con hạnh phúc ... Hạnh phúc của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cảm giác hạnh phúc của cha mẹ. Nghiên cứu cho thấy cha mẹ hạnh phúc sẽ nuôi dạy những đứa con hạnh...

Trong thế giới đang phát triển nhanh chóng ngày nay, trẻ em lớn lên trong thời đại kỹ thuật số đã tiếp xúc nhiều hơn với các phương tiện truyền thông, dẫn đến hiểu biết và nhạy cảm hơn. Là cha mẹ, điều cần thiết là hướng dẫn con cái của chúng ta, giúp chúng tin tưởng vào khả năng...

Chào các bậc phụ huynh! Ai trong chúng ta cũng đều hiểu việc nuôi dạy con cái luôn là một nhiệm vụ khó khăn và đòi hỏi sự nỗ lực và tận tâm. Tuy nhiên, không có cha mẹ nào hoàn hảo và không có công thức nào đúng hoặc sai trong việc nuôi dạy con cái. Điểm quan trọng là bạn đã làm đủ và cố gắng hết sức của mình....

Những dòng cuộc sống cứ thế lăn trôi, mang theo những sự đau đớn và tổn thương của những đứa trẻ bị bỏ rơi. Những câu chuyện này không chỉ là những hệ quả của những người cha thù địch, xa cách và hung bạo, mà còn gợi lên những nỗi đau và ánh mắt cô đơn của những đứa trẻ trở thành người ngoài cuộc....

Trong cuộc sống hàng ngày, việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em không chỉ là nhiệm vụ của cha mẹ mà còn là trách nhiệm tất cả chúng ta. Tuy nhiên, bỏ rơi trẻ em vẫn là một vấn đề đáng lo ngại. Hành động này không chỉ gây tổn thương thể chất cho trẻ, mà còn để lại những hệ quả tiêu cực sâu sắc đối với tâm lý của trẻ....