Kỹ năng tình cảm trong gia đình

2023-07-17

Cảm xúc đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Cảm xúc có thể được nhìn thấy và nghe thấy, nhưng cũng có thể cảm nhận được trong cơ thể và tâm trí. Cảm xúc cho biết điều gì gây ra tâm trạng tốt và niềm vui, điều gì gây ra sự tức giận, sợ hãi hoặc lo lắng.

 Cảm xúc là một phần của cuộc sống và thường có đủ loại cảm xúc trong cuộc sống gia đình. Cảm xúc có thể được gợi lên, ví dụ, bởi các tình huống hàng ngày và các thành viên trong gia đình. Cha mẹ có thể cảm nhận được tình yêu thương, lòng biết ơn và niềm vui cũng như lo lắng, sợ hãi, thiếu thốn và tức giận.

Cảm xúc của trẻ cũng thể hiện theo nhiều cách và đôi khi chúng có thể đột ngột thay đổi theo hướng hoàn toàn ngược lại.

Không có đúng hay sai khi nói đến cảm xúc, bởi vì cảm xúc luôn là phản ứng đối với điều gì đó. Họ cho biết điều gì gây ra niềm vui và điều gì gây ra sợ hãi hoặc nguy hiểm. Không có cảm giác nào tồn tại mãi mãi.

Cảm xúc ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi và những người khác. Vì vậy, chúng không chỉ là vấn đề của người trải nghiệm. Cảm xúc cũng được cảm nhận trong cơ thể, chẳng hạn như giãn cơ hoặc kích hoạt, co thắt trong dạ dày hoặc thay đổi nhịp thở và nhịp tim. Cảm xúc cũng có xu hướng bùng phát, vì vậy trong gia đình cần đặc biệt chú ý đến những cảm xúc tích cực và cách tăng cường trải nghiệm cảm xúc tích cực.

Những điều gì trong gia đình bạn gây ra niềm vui, sự hài lòng và lòng biết ơn?

Kỹ năng cảm xúc là gì?

Kỹ năng cảm xúc bao gồm khả năng:

nhận thức, xác định và gọi tên những cảm xúc khác nhau 

thể hiện và hiểu những cảm xúc khác nhau 

điều chỉnh cảm xúc 

Đối với một đứa trẻ, cảm xúc là những trải nghiệm toàn diện và nhiều cảm giác là những trải nghiệm mới đối với trẻ. Do đó, cần có sự giúp đỡ của người lớn để gọi tên và hiểu cảm xúc. Với sự hướng dẫn và làm mẫu của người lớn, đứa trẻ sẽ học được những cách thích hợp để thể hiện cảm xúc. Trẻ cũng cần có sự giúp đỡ của người lớn để học cách điều chỉnh cường độ và thời gian của cảm xúc. Với sự giúp đỡ của một người lớn an toàn và bao dung với cảm xúc của trẻ, trẻ cũng học cách đối mặt và đối phó với những cảm xúc khó khăn. Kỹ năng cảm xúc là một kỹ năng có thể học và dạy được 


Cảm giác khác nhau tùy thuộc vào trạng thái tỉnh táo

Các kỹ năng cảm xúc được học thông qua tương tác và từ một mô hình và bằng cách thực hành cùng nhau. Cuộc sống bình thường hàng ngày mang đến những cơ hội tuyệt vời để rèn luyện các kỹ năng cảm xúc cho cả trẻ em và người lớn.

Đôi khi chúng ta thành công trong các kỹ năng cảm xúc tốt hơn, đôi khi tệ hơn - khi mệt mỏi, đói khát và gánh nặng, ít người ở trạng thái tốt nhất. Thiếu ngủ và mệt mỏi là hiện tượng quen thuộc của nhiều bậc cha mẹ, ít nhất là trong từng thời điểm. Chăm sóc sức khỏe của bản thân và nhịp điệu của cuộc sống hàng ngày là rất quan trọng, bởi vì mệt mỏi và căng thẳng có thể khiến bạn khó nhận ra cảm xúc của chính mình và của người khác và tạm thời làm suy yếu các kỹ năng cảm xúc. Mệt mỏi cũng ảnh hưởng đến khả năng của trẻ đối mặt với những điều gây ra nghịch cảnh và khó chịu.

Đào tạo trong suốt cuộc đời

Vì đứa trẻ chỉ đang tập cách thể hiện cảm xúc và điều tiết cảm xúc phù hợp nên đôi khi có thể gặp thất bại. Ngay cả cha mẹ cũng có thể thất bại. Tuy nhiên, khi tức giận, không ai có thể bị tổn hại và đứa trẻ có thể không bị đe dọa bỏ rơi.

Về mặt mô hình học tập, cách cha mẹ đối phó với đứa trẻ, chẳng hạn như thái quá về mặt cảm xúc, là điều cần thiết. Xin lỗi, giải thích tình huống và bày tỏ cảm xúc của bạn cho trẻ thấy rằng không cần phải sợ những cảm xúc lớn và mọi thứ có thể được thỏa thuận. Trong những tình huống như vậy, thật tốt khi cùng trẻ suy nghĩ về cách bạn có thể hành động khác đi trong tình huống đó và sẽ hữu ích như thế nào nếu hành động trong tình huống tương tự trong tương lai.

Nếu cha mẹ cảm thấy lo lắng về các kỹ năng cảm xúc của chính họ hoặc của con họ, thì tốt nhất nên thảo luận các vấn đề trong tư vấn hoặc giáo dục mầm non. Điều quan trọng là phải giải quyết các mối quan tâm liên quan đến việc đối phó của chính bạn ở giai đoạn đầu.

Tại sao các kỹ năng cảm xúc cần thiết?

Khi cảm xúc mạnh mẽ và kéo dài một cách không cần thiết, chúng tạo gánh nặng cho cả người trải nghiệm cảm xúc và những người phải chịu sự bộc phát cảm xúc. Kỹ năng cảm xúc tốt tạo nên hạnh phúc, thoải mái khi sống cùng nhau, vận hành trôi chảy các hoạt động hàng ngày và học các kỹ năng mới.