Làm thế nào để giúp một đứa trẻ thích ứng với những thay đổi?

2023-07-10

Từ quan điểm về sức khỏe và sự phát triển của trẻ, trẻ không phải đối mặt với bất kỳ khó khăn nào là điều không mong muốn. Điều quan trọng hơn nhiều là anh ta được hỗ trợ trong việc xử lý chúng.
Xét cho cùng, những thay đổi thường nhằm mục đích tích cực: sự ra đời của anh chị em là cơ hội cho một tình bạn mới, lâu dài và chuyển sang làm công việc của cha mẹ có lẽ mang đến cơ hội có mức sống cao hơn hoặc mở rộng vòng kết nối bạn bè.
Thích nghi với những thay đổi có thể là một trải nghiệm học tập quan trọng và mang lại sự gần gũi hơn, chẳng hạn như mối quan hệ giữa trẻ và cha mẹ. Dưới đây là những cách hỗ trợ trẻ chuẩn bị và thích nghi với sự thay đổi.
1. Dự đoán những thay đổi
Dự đoán giúp trẻ chuẩn bị cho sự thay đổi và giúp trẻ thích nghi với nó dễ dàng hơn. Nó cho đứa trẻ và người lớn cơ hội cùng nhau giải quyết những suy nghĩ và cảm xúc liên quan đến sự thay đổi, để sự chuẩn bị và toàn bộ sự thay đổi sắp tới trở thành chủ đề chung của họ — không chỉ là thứ bất ngờ xuất hiện trước mặt đứa trẻ. Mỗi chúng ta đều có nhu cầu được đánh giá cao, quyền đưa ra quyết định về cuộc sống của chính mình và trải nghiệm về sự an toàn. Dự đoán giúp đáp ứng những nhu cầu này.
2. Tạo bảo mật
Để cảm thấy khỏe, điều quan trọng là một người cảm thấy an toàn. Những vòng kết nối quen thuộc và cuộc sống hàng ngày có thể dự đoán được là những yếu tố tạo ra sự an toàn quan trọng cho một đứa trẻ, đó là lý do tại sao những thay đổi lớn và những tình huống thay đổi trong cuộc sống thách thức trải nghiệm này. Bạn càng có thể mang lại sự quen thuộc và an toàn giữa sự thay đổi, trẻ càng dễ dàng thích nghi với tình huống mới.
3. Giúp xử lý cảm xúc
Trẻ em đối phó với những cảm xúc gây ra bởi sự thay đổi theo những cách khác nhau. Đứa trẻ có thể muốn nói về sự thay đổi liên tục hoặc tắt hoàn toàn. Không nói không phải lúc nào cũng có nghĩa là đứa trẻ không nghĩ về sự thay đổi hoặc nó không ảnh hưởng đến nó. Đứa trẻ có thể không có cách nào để diễn đạt thành lời những suy nghĩ hoặc cảm xúc đang gây khó khăn trong tâm trí mình, hoặc nó cố gắng giải quyết một vấn đề khó khăn bằng cách lảng tránh nó. Khi một người lớn nói về các sự kiện ở cấp độ của một đứa trẻ, đứa trẻ sẽ nhận được cả hai từ dành cho trải nghiệm của mình và được phép nói về chúng.
Khi một đứa trẻ cảm thấy rằng mình có thể được lắng nghe với tất cả các loại cảm xúc, thì nhiều khả năng nó cũng có thể nhìn thấy những khía cạnh tích cực của sự thay đổi.

Tôi biết được lời nói dối này từ một người bạn của tôi.Anh 25 tuổi, vừa mới ra trường. Khi học xong đại học, anh muốn chuyển lên thành phố để "bắt đầu cuộc sống".Cha mẹ anh không đồng ý và cầu xin anh ở lại. Anh đồng ý trong một tháng, nhưng sau đó lại rời đi trái với...

Vợ chồng phải hợp nhất 6 đặc điểm này thì sẽ luôn vượt qua khó khăn và sẽ nuôi dạy những đứa con hạnh phúc ... Hạnh phúc của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cảm giác hạnh phúc của cha mẹ. Nghiên cứu cho thấy cha mẹ hạnh phúc sẽ nuôi dạy những đứa con hạnh...

Trong thế giới đang phát triển nhanh chóng ngày nay, trẻ em lớn lên trong thời đại kỹ thuật số đã tiếp xúc nhiều hơn với các phương tiện truyền thông, dẫn đến hiểu biết và nhạy cảm hơn. Là cha mẹ, điều cần thiết là hướng dẫn con cái của chúng ta, giúp chúng tin tưởng vào khả năng...

Chào các bậc phụ huynh! Ai trong chúng ta cũng đều hiểu việc nuôi dạy con cái luôn là một nhiệm vụ khó khăn và đòi hỏi sự nỗ lực và tận tâm. Tuy nhiên, không có cha mẹ nào hoàn hảo và không có công thức nào đúng hoặc sai trong việc nuôi dạy con cái. Điểm quan trọng là bạn đã làm đủ và cố gắng hết sức của mình....