Làm thế nào để nhận ra một người bạn "giả dối"

2023-07-18

Có vẻ như rất khó, nếu không muốn nói là không thể, để phân biệt một chiếc túi chính hãng và nguyên bản với hàng nhái. 

 Chúng có cùng kiểu dáng, cùng màu sắc, cùng đường may, cùng kích thước. Thậm chí có thể đã có rất nhiều nỗ lực trong quá trình sản xuất đến mức một nhãn hiệu chất lượng nổi tiếng đã được thêm vào nhãn tên để phục vụ cho việc đóng gói.
 Có thể như vậy, về lâu dài, những chi tiết nhỏ phản bội sự thật và tiết lộ sự bắt chước .

Một chiếc túi xách nhái sẽ phai màu và co lại một cách đặc biệt nếu nó bị ướt hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các túi bên trong của nó, dùng để giữ an toàn cho những tài sản đắt tiền nhất của bạn, lại bị bung ra ở các đường nối và gây bất tiện về mặt thoải mái. Ngay cả dây đeo vai bạn sử dụng để mang nó cũng không còn thoải mái khi đeo như ban đầu.
 

Vậy bạn sẽ làm gì tiếp? Bạn tiếp tục sử dụng chiếc túi vì bạn không thể chịu đựng được ý nghĩ vứt nó đi. Suy cho cùng thì nó vẫn "xịn" dù bạn không còn dùng nó cho sự kiện quan trọng nào nữa.

Điều tương tự cũng xảy ra trong mối quan hệ của chúng ta với những người bạn không trung thực và giả dối.

Họ có vẻ hoàn hảo với bạn và phù hợp với hoàn cảnh của bạn vào lúc này, nhưng bạn không thể hiểu tại sao theo thời gian, họ lại khiến bạn khó chịu hơn và khiến bạn đau đầu hơn những gì bạn mong đợi từ một người mà bạn đã từng có những cuộc trò chuyện thú vị như vậ trước đây.Họ dường như mờ dần và mờ dần theo thời gian .

Bạn đấu tranh vì những điều ngu ngốc và bạn cảm thấy căng thẳng mà bạn không thực sự hiểu. Dường như có điều gì đó không ổn về hành vi của họ, nhưng bạn không muốn hoàn toàn mở to mắt trước sự thật. Đi hết cuộc đời vứt bỏ tình bạn chẳng vui vẻ gì cho ai .


Nhưng không có nghi ngờ gì về những gì đáng giá cho chính bạn. Nếu bạn của bạn thể hiện những hành vi này, đã đến lúc cất chiếc túi xách đó vào kho và ghi số điện thoại của họ vào danh sách liên lạc "không trả lời" của bạn. 

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn của bạn có thể là "giả"

• Đương nhiên, bạn bè của bạn có vẻ thích nói chuyện với bạn, nhưng họ dành phần lớn thời gian của cuộc trò chuyện
để nói xấu người khác . Tuy nhiên, thật kỳ lạ là họ có vẻ hòa thuận với những người mà họ chỉ trích khi tất cả các bạn đều ở trong cùng một nhóm.
• Họ không nói về ý tưởng, họ nói về con người. Họ liên tục nói về những gì đang xảy ra với họ. Không thể trò chuyện với họ mà không kết thúc bằng một phân tích cực kỳ chi tiết về cuộc sống của người khác, so sánh họ với cuộc sống của bạn.
• Họ không trung thực về cảm xúc của mình, đó là lý do tại sao bạn không hiểu họ. Họ tự lái xe trong vòng và bạn thậm chí còn nhiều hơn nữa. Cuối cùng, họ dường như có thái độ phòng thủ vì "không ai hiểu họ". Điều này thật mệt mỏi.
• Tình huống hoặc trường hợp của bạn không quá tệ. Họ nói rằng họ hiểu bạn mặc dù họ coi thường các vấn đề của bạn bằng cách coi chúng là "không đến nỗi tệ".
• Họ khuyến khích bạn vui vẻ và tích cực, nhưng trong cuộc sống của họ, họ không sống theo những nguyên tắc mà họ rao giảng. Điều này có nghĩa là không thừa nhận điều gì đó làm tổn thương họ, họ che đậy điều đó bằng một sức mạnh nhân tạo sẽ tiêu tan ngay khi bạn làm điều gì đó buồn cười. Hoặc họ đang mất kiểm soát, hoặc họ mệt mỏi, hoặc nơi bạn đang đưa họ đến thật nhàm chán. Một cơ hội khác để cho thấy bạn vô dụng như thế nào trong mối quan hệ này.
• Họ đưa ra những bình luận không phù hợp như "điều đó tốt hơn cho tôi", "Tôi đã làm rồi", "vâng, nó cũng xảy ra với tôi", "bây giờ không tệ lắm..."
• Họ quá chú trọng vào các mối quan hệ xã hội. Họ luôn muốn giúp đỡ cả thế giới, nhưng khi họ làm điều đó, họ lại bối rối. Họ không biết làm thế nào để từ chối, và khi nói đến điều gì đó nghiêm trọng, họ có vẻ do dự.
• Họ nói với bạn về nhiều đức tính của bạn khi bạn thất vọng, họ thích dành thời gian cho bạn như thế nào… Nhưng họ có vẻ không hào hứng với thành tích của bạn. Họ nói những điều không có động lực như "nó luôn luôn sai" hoặc "hãy thực tế". Họ ở bên bạn trong những thời điểm tồi tệ, nhưng dường như họ không thích thú khi bạn trải qua những khoảng thời gian tốt đẹp.
• Họ không có khiếu hài hước, hoặc ít nhất là họ không hiểu sự hài hước của bạn. Bạn thích cười và nếu bạn kể cho họ nghe điều gì đó hài hước, họ sẽ nói: "Chà, tôi không hiểu điều đó có gì buồn cười". Bạn không biết phải nói về điều gì nữa.
• Họ sẽ hỏi bạn về những người bạn và gia đình khác của bạn, và rõ ràng là có ý định đánh giá họ theo cách này hay cách khác. Ngay cả khi bạn từ chối, họ sẽ không mủi lòng; họ muốn biết về những thứ không thuộc về họ.
• Họ kể đi kể lại những câu chuyện giống nhau. Điều này có vẻ như họ không biết họ đã nói với ai.
• Bạn thấy họ nói với rất nhiều người, " Đây là một chủ đề thực sự nhạy cảm, nhưng đừng nói gì cả, được chứ?" Tất nhiên, đây không phải là một mẫu hành vi tốt trong công ty và trước mặt những người khác. Nếu họ không nói, họ sẽ không phải nhờ người khác giữ bí mật .
• Không có tranh luận chính trị hoặc tôn giáo. Họ đã có sẵn một câu khẩu hiệu sẵn sàng để kết thúc cuộc trò chuyện, khiến bạn trông thật điên rồ khi cố gắng đưa ra những vấn đề hóc búa.
• Họ là khó chịu . Họ phàn nàn và họ không yêu thương lắm. Họ rất khó nói "Anh yêu em" hoặc ôm bạn.
• Họ nói rằng họ mạnh mẽ và đã trải qua thời kỳ khó khăn, nhưng đó không phải là lý do để cảm thấy tiếc cho bạn . Đặc biệt là khi bạn đã lắng nghe những mối quan tâm của họ trong mọi tình huống có thể xảy ra, thì đối với bạn, chúng dường như không quan trọng đến mức nào.
Nếu bạn có một người bạn thể hiện một số đặc điểm này, có lẽ đã đến lúc bạn nên nói chuyện nghiêm túc với họ. Và đôi khi, cách chữa trị duy nhất cho một người bạn độc hại chỉ đơn giản là ít gặp họ hơn và để tình bạn đó phai nhạt theo thời gian.