Lý thuyết cuộc sống xáo trộn Carl Jung muốn mọi người hiểu

2024-04-21


Nếu đủ chú ý, bạn sẽ nhận thấy rằng đôi khi, bạn càng chống cự một điều gì đó thì nó càng trở nên lớn hơn. Có thể đó là một thói quen xấu, một kiểu suy nghĩ tiêu cực, những làn sóng suy nghĩ, cảm xúc, trải nghiệm trong quá khứ hoặc một thời hạn sắp đến gần.

Dù nó là gì đi nữa, bạn chống lại nó, cố gắng xua đuổi nó, giả vờ như nó không tồn tại hoặc thậm chí phớt lờ nó, nhưng nó không bao giờ biến mất.

Những gì bạn chống lại sẽ tạo nên sức mạnh.

Đến một lúc nào đó, nó sẽ dọa đánh ngã bạn.

Nó còn được gọi là hiệu ứng " voi trắng". Bạn càng cố quên con voi trắng, bạn càng nghĩ về nó nhiều hơn. Sự phản kháng hoạt động tương tự, khiến bạn luôn nghĩ đến những hành vi không mong muốn.

Carl Jung, nhà tâm lý học có ảnh hưởng, người đã viết rất nhiều về sức mạnh của tiềm thức, đã nói :

"Những gì bạn chống lại không chỉ tồn tại mà còn tăng thêm về quy mô."

Nói tóm lại, những gì bạn chống lại sẽ vẫn tồn tại. Bạn nhận được nhiều hơn những gì bạn chống lại.

Triết lý thay đổi cuộc sống đằng sau câu nói của Jung là: Sự phản kháng tạo ra căng thẳng. Nó giữ cho sự tập trung của bạn tập trung vào chính điều bạn muốn tránh. Sự tập trung liên tục sẽ khuếch đại những suy nghĩ, cảm xúc hoặc trải nghiệm không mong muốn. Nó trở nên giống như một điểm sáng, thu hút mọi sự chú ý của bạn và làm cho nó có vẻ lớn hơn và mạnh mẽ hơn thực tế.

Tâm trí giống như một tảng băng trôi.

Nó có hai phần hoạt động. Trên bề mặt (tâm trí có ý thức); dưới bề mặt (tâm trí vô thức). Tâm trí có ý thức là nơi bạn đưa ra lựa chọn và kiểm soát suy nghĩ của mình. Nhưng bên dưới bề mặt đó là vô thức rộng lớn, một vòng xoáy của những cảm xúc, ký ức và những thôi thúc nguyên thủy.

Chính trong cõi vô thức này mà sự phản kháng bắt nguồn. Khi bạn chống lại điều gì đó - một nỗi sợ hãi, một suy nghĩ, một thói quen xấu - bạn đã đẩy nó xuống vô thức.

Nhưng đây là sự thật cay đắng: vô thức không hiểu được sự phủ nhận. Nó không phân biệt giữa kháng cự và tập trung. Khi bạn liên tục chống lại điều gì đó, thực tế là bạn đang trao cho nó sức mạnh trong tiềm thức của mình.

Nó gần giống như một đứa trẻ đang nổi cơn thịnh nộ.

Bạn càng dành cho họ nhiều sự chú ý, thậm chí là sự chú ý tiêu cực, thì hành vi của họ càng leo thang. Tương tự như vậy, việc chống lại điều gì đó trong tâm trí ý thức của bạn sẽ thúc đẩy sự hiện diện của nó trong vô thức của bạn. Nó trở thành một cuộc giằng co tinh thần, làm cạn kiệt năng lượng của bạn và cản trở sự phát triển của bạn.

Động cơ ẩn giấu của cuộc sống

Bạn không chỉ là tâm trí có ý thức của bạn. Cuộc chiến nội tâm giữa ý thức và vô thức chính là động cơ tiềm ẩn của cuộc đời bạn. Nó định hình các quyết định của bạn, tô điểm cho cảm xúc của bạn và thậm chí có thể phá hoại toàn bộ sự tồn tại.

"Chúng ta biết rằng những vở kịch kịch tính nhất và cảm động nhất được trình diễn không phải trong rạp hát mà trong trái tim của những người đàn ông và đàn bà bình thường, những người đi ngang qua mà không được chú ý đến, và những người không tiết lộ cho thế giới bất cứ điều gì về những xung đột đang diễn ra trong họ ngoại trừ có thể bởi một suy nhược thần kinh. Điều mà người bình thường khó nắm bắt là thực tế là trong hầu hết các trường hợp, bản thân bệnh nhân không hề nghi ngờ gì về cuộc chiến giữa các giai đoạn đang hoành hành trong vô thức của họ. Nếu chúng ta nhớ rằng có nhiều người không hiểu gì về bản thân họ, chúng ta sẽ ít ngạc nhiên hơn khi nhận ra rằng cũng có những người hoàn toàn không nhận thức được những xung đột thực sự của họ ." 

Vậy giải pháp thay thế là gì?

Jung đề nghị chấp nhận.

Thừa nhận cảm giác, suy nghĩ, kinh nghiệm, thói quen, sự thôi thúc mà không phán xét. Đừng chống lại nó. Hãy để nó cuộn vào, quan sát nó một cách bình tĩnh, rồi để nó rút đi. Không phải vì bạn muốn nó ở lại mà vì việc phủ nhận sự tồn tại của nó chỉ càng củng cố nó. Sự chấp nhận chuẩn bị cho bạn tách năng lượng cảm xúc của bạn ra khỏi nó.

Bây giờ, với sự phản kháng được thừa nhận, bạn có một sự lựa chọn. Bạn có thể quan sát nó, hiểu tại sao nó ở đó và sau đó chọn tiếp tục. Sự kháng cự có thể vẫn còn đó, nhưng nó không còn là động lực nữa. Bạn là.

Kháng chiến là một trận thua.

Hãy xem nó là gì. Chỉ khi đó bạn mới có thể giải quyết nó. Việc phớt lờ cảm xúc đau khổ hoặc lo lắng của tôi chỉ khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Nó tồn tại và phát triển cho đến khi tôi buộc phải đối đầu với nó.

Việc kìm nén những gì bạn cần hoặc phải nói sẽ dẫn đến sự căng thẳng tích tụ và cuối cùng bùng nổ theo cách bạn không muốn. Dành thời gian cho cuộc trò chuyện khó khăn đó.

Nói sự thật của bạn.

Có thể mối quan hệ sẽ lành lại, hoặc có thể nó sẽ kết thúc. Nhưng sự phản kháng chỉ kéo dài điều không thể tránh khỏi.

"Cho đến khi bạn biến vô thức thành ý thức, nó sẽ định hướng cuộc đời bạn và bạn sẽ gọi đó là số phận", Jung nói.

Chấp nhận bóng tối bên dưới bề mặt để khám phá nó, hiểu nguồn gốc của nó và cuối cùng biến đổi nó.

Nếu bạn phớt lờ sự tức giận, nó sẽ âm ỉ bên dưới bề mặt và có nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào. Tìm một cách mang tính xây dựng để nói về nó. Giải quyết vấn đề trước khi nó trở thành vấn đề.

Giữ sự tức giận, oán giận hoặc sợ hãi chỉ khiến bạn thêm nặng nề. Hãy tha thứ, học hỏi và bước tiếp. Khi bạn ngừng kháng cự, bạn sẽ giải phóng không gian tinh thần cho những điều thực sự quan trọng. Bạn trở nên chủ động thay vì phản ứng.

"Các bạn của tôi, nuôi dưỡng tâm hồn là khôn ngoan, nếu không sẽ nuôi rồng và ác quỷ trong lòng." - Carl jung

Khi bạn chiếu ánh sáng vào những góc tối trong tiềm thức của mình, bạn sẽ đưa nó ra ánh sáng và vượt qua nó. Có lẽ cảm xúc tiêu cực đó bắt nguồn từ trải nghiệm thời thơ ấu.

Với nhận thức đó, bạn có quyền lựa chọn. Bạn có thể chọn bỏ qua để phát triển các cơ chế đối phó lành mạnh hơn. Có lẽ nỗi sợ hãi đó có thể được điều chỉnh lại như một lời cảnh báo lành mạnh. Có lẽ thói quen xấu đó bắt nguồn từ nhu cầu tình cảm sâu sắc hơn.

Có sự tự do trong việc buông bỏ sự kháng cự. Nó cho phép bạn nhìn nhận mọi thứ như bản chất của chúng chứ không phải những gì bạn lo sợ. Nó trao quyền cho bạn lựa chọn hành động thay vì trốn tránh. Nó mở ra cho bạn những khả năng mà bạn không thể nhìn thấy khi quá bận rộn chiến đấu với bóng tối.

Khi bạn cảm thấy thôi thúc muốn chống lại, hãy tự hỏi bản thân: "Điều này giúp ích hay cản trở?" hoặc "Tôi có thể làm gì về vấn đề này?" Chọn di chuyển theo dòng chảy, không chống lại nó. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi thấy chuyến đi trở nên suôn sẻ hơn.

Theo Jung, " con người sẽ làm bất cứ điều gì, dù vô lý đến đâu, để tránh phải đối mặt với linh hồn của chính mình ".

Nhưng bạn không phải là cái bóng của bạn.

Theo lời của Jung, "Tôi không phải là những gì đã xảy ra với tôi; Tôi là những gì tôi chọn để trở thành." Bạn được xác định bằng cách bạn phản ứng với tâm trí vô thức của mình.

Hãy hướng nội để chuyển hóa thực tại của bạn.

Hãy chọn sự tự do!


Bạn thân mến,
Bạn có tin vào kiếp trước không?
Cuốn sách này dành cho tất cả mọi người, mời bạn đón nhận những bí ẩn vượt xa sự hợp lý.

Như bạn có thể đã biết, những lời khẳng định đóng một vai trò quan trọng khi sử dụng Luật Hấp dẫn và thể hiện mọi thứ vào cuộc sống của bạn.Khẳng định là những tuyên bố tích cực mà bạn lặp lại với chính mình. Những tuyên bố này có thể được sử dụng để định hình lại niềm...

📚🦊 Những Bí Mật Của Tiểu Cáo 🦊📚 Hãy chuẩn bị sẵn sàng vì Miia sắp tiết lộ một câu chuyện cực kỳ thú vị! 🌟 Với sự sáng tạo của Salla Kurkelsin, người đã hoàn thiện nghiên cứu tại Arcada University of Applied Sciences, "LITTLE FOX HAS A SECRET" đã ra đời và đang chờ bạn khám phá! Những...

Chào mọi người,

Trầm cảm là một trạng thái tinh thần mà ai trong chúng ta cũng có thể gặp phải ít nhất một lần trong đời. Đôi khi, chúng ta chỉ cần một chút động lực và những gợi ý nhỏ để vượt qua những ngày khó khăn. Đó chính là lý do tại sao Miia muốn tặng cho bạn một cuốn sách điện tử thú vị với 5 mẹo đơn giản để giúp bạn vượt qua trầm cảm....

Bạn có từng tin rằng trong chúng ta có một khả năng kỳ diệu để tìm kiếm câu trả lời và khám phá bản thân mình? Bạn muốn khám phá tình yêu và khám phá khả năng này để mở ra một thế giới mới? Hãy tải về cuốn sách ebook "Radiesthesia: Đường tới sức mạnh và khám phá bản...

Bạn thân mến,
Bạn có đang khao khát sự bình yên nội tâm và sự kết nối sâu sắc hơn với sức mạnh cao hơn của mình không?
>> Hôm nay : Tôi rất vui được chia sẻ một cơ hội tuyệt vời với bạn—một cuốn sách điện tử miễn phí có tựa đề "Hòa bình quyền lực...

Chào bạn,
Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào mà con người ngày xưa có thể sống sót mà không cần đến y học hiện đại?
Họ giải quyết các vấn đề sức khỏe hàng ngày như đau đầu hoặc đau mãn tính như thế nào?

Người Trung Quốc cổ đại tin rằng cơ thể con người được cung cấp năng lượng bởi Khí, 'sinh lực' quan trọng chảy trong cơ thể....

Xin chào bạn, Có nhiều lúc chúng ta bị cuốn theo những suy nghĩ tiêu cực trong đầu đến mức mất đi sự tập trung và định hướng.Hôm nay, hãy để cuốn sách: "15 lời nhắc nhở đẹp đẽ về bản thân mỗi ngày" tuyệt vời này loại bỏ mọi tiêu cực khỏi đầu bạn. Nó sẽ giúp bạn đi...

Chào bạn,Nếu bạn từng băn khoăn về cách sử dụng tiềm năng tiềm thức của mình thì Nghĩ giàu và làm giàu là dành cho bạn . Tất cả là về cách một người có thể rèn luyện lại tâm trí của mình và tập trung toàn bộ sức lực để đạt được thành công.Suy nghĩ là những thứ mạnh...