Người Phần Lan nghĩ gì về tương lai và các xu hướng lớn

2023-07-09
Chúng ta không thể biết thế giới, vốn đã chứng tỏ sự ngạc nhiên của nó một cách tàn bạo, sẽ đi về đâu. Chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai, chứ đừng nói đến nhiều năm nữa. Nhưng chúng ta biết rằng thế giới không chỉ trở nên bấp bênh hơn trước mà còn phức tạp hơn
Chúng ta không thể biết thế giới, vốn đã chứng tỏ sự ngạc nhiên của nó một cách tàn bạo, sẽ đi về đâu. Chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai, chứ đừng nói đến nhiều năm nữa. Nhưng chúng ta biết rằng thế giới không chỉ trở nên bấp bênh hơn trước mà còn phức tạp hơn

Bước vào năm 2023, một cuộc khảo sát do Sitra ủy quyền đã được tiến hành để điều tra quan điểm của người dân Phần Lan về thế giới tương lai. Cuộc khảo sát này đã thu thập quan điểm của người dân trong độ tuổi từ 15 đến 84 về tương lai và ảnh hưởng của các sự kiện như cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraine.


Qua kết quả của cuộc khảo sát, có thể thấy một hình ảnh đầy hy vọng về niềm tin của người dân Phần Lan vào tương lai. Mặc dù đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng trong vài năm qua, niềm tin của người dân vẫn rất mạnh mẽ. Cuộc chiến tranh xâm lược ở Ukraine đã có tác động lớn đến quan điểm của người dân về tương lai, thậm chí mạnh hơn cả virus corona. Nhưng dù có khủng hoảng, người dân vẫn quan tâm tới tương lai và tin rằng họ có thể ảnh hưởng đến nó, không khác gì trong những năm trước.


Cuộc khảo sát cũng đã chỉ ra rằng trẻ em và thanh niên là nhóm có tiếng nói quan trọng trong cuộc thảo luận về tương lai. Nhóm tuổi từ 15 đến 24 tuổi nổi bật với thái độ tích cực và niềm tin vào tương lai của chính mình. So với các nhóm khác, những người trẻ tuổi này rất lạc quan và tin rằng họ có thể tạo ảnh hưởng lớn đến tương lai. Vì vậy, trong cuộc khảo sát lần này, họ đã tăng cường phân tích ý kiến của những người trẻ tuổi để hiểu rõ hơn về quan điểm của người trẻ tuổi về tương lai.

Mặc dù người dân Phần Lan nói chung có thái độ tích cực đối với tương lai, nhưng có sự khác biệt trong cách nhìn nhận các xu hướng lớn trong tương lai, bao gồm sự xói mòn khả năng chịu đựng của tự nhiên, sự phát triển của dân chủ, thách thức về phúc lợi, cạnh tranh về sức mạnh kỹ thuật số và sự xói mòn nền tảng kinh tế.


Tuổi tác, giới tính, trình độ học vấn và sự hỗ trợ đảng có thể ảnh hưởng đến quan điểm về tầm quan trọng của các phát triển trong tương lai, mức độ ảnh hưởng của chúng đến cuộc sống và mức độ mà người dân cảm thấy mình có thể ảnh hưởng đến những phát triển này.

 Một số người cảm thấy rằng những phát triển này có tác động lớn đến cuộc sống của họ, trong khi một số khác lại không đồng ý. Đa số người dân cảm thấy cơ hội để tác động đến sự phát triển là thấp. So với cuộc khảo sát năm 2021, người dân cho biết mô tả về xu hướng phát triển ít phù hợp với tầm nhìn của họ hơn trước đây. 

Trong số những người trẻ tuổi, họ cảm thấy rằng sự phát triển ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của họ hơn những người khác và tin rằng họ có thể ảnh hưởng đến phát triển đó.

Về mặt chính trị, người dân Phần Lan hi vọng vào việc duy trì nhà nước phúc lợi, cân bằng tài chính công và hạn chế nợ, bảo đảm an ninh quốc gia và phát triển tốt cho trẻ em và thanh niên. Mặc dù có sự khác biệt trong mức độ nhấn mạnh giữa các nhóm người được hỏi, nhưng việc duy trì trạng thái phúc lợi được coi là quan trọng bởi hầu hết mọi người. Điều này cho thấy quyết định cần được đưa ra để thúc đẩy các mục tiêu này trong 10 năm tới.

Tuy nhiên, việc đảm bảo môi trường trong tương lai cũng được coi là quan trọng. Đặc biệt, việc kiềm chế sự nóng lên toàn cầu dưới mức 1,5 độ Celsius và ngăn chặn sự suy giảm đa dạng sinh học đã làm giảm hy vọng của người dân về tương lai. Đối với những người trẻ tuổi, việc kiềm chế sự nóng lên toàn cầu là yếu tố quan trọng nhất mà họ muốn thấy được thực hiện.


Kết quả của cuộc khảo sát này giúp chúng ta nhìn thấy một tương lai đầy hy vọng và niềm tin của người dân Phần Lan. Dù đã trải qua nhiều khó khăn, người dân vẫn quan tâm và tin rằng mình có thể ảnh hưởng đến tương lai. Quan điểm này đặc biệt phổ biến trong nhóm trẻ tuổi. Tuy nhiên, có sự khác biệt trong cách nhìn nhận những xu hướng lớn trong tương lai và tầm quan trọng của chúng.


Đồng thời, người dân cũng hy vọng vào việc duy trì những mục tiêu phúc lợi và môi trường quan trọng trong tương lai. Mong rằng thông qua các cuộc thảo luận và quyết định thích hợp, chúng ta có thể xây dựng một tương lai tốt đẹp cho người dân Phần Lan và toàn cầu.

Thế giới sẽ đi về đâu? - Những người trẻ tuổi tin rằng họ có thể ảnh hưởng đến tương lai
Thế giới sẽ đi về đâu? - Những người trẻ tuổi tin rằng họ có thể ảnh hưởng đến tương lai

Chúng ta phải thừa nhận không biết thế giới này sẽ đi về đâu. Thay vào đó, cuối cùng hãy nghĩ về loại kiến ​​thức mà chúng ta xây dựng tương lai. Vì vậy, câu trả lời cho một người trẻ sắp bước ra thế giới là như thế này:

Thông tin đáng tin cậy không chỉ giúp bạn tăng hiểu biết về thế giới xung quanh mà còn giúp bạn xác định và xây dựng cấu trúc cho nó trong tình trạng một thế giới đang hỗn loạn.

Thay vì phản ứng một cách cẩu thả, sự trợ giúp từ thông tin đáng tin cậy sẽ giúp bạn đưa ra những phản ứng thông minh hơn đối với những thay đổi xảy ra.

Không chỉ đơn thuần là một người đứng nhìn, thông tin đáng tin cậy mang lại cho bạn khả năng tác động đến tương lai thông qua những hành động mà bạn chủ động thực hiện dựa trên những thông tin đó.