Nồng độ hormone căng thẳng cao ở người khỏe mạnh: lý do chính là gì?

2023-07-01

Trong bài viết này, tôi quan tâm đến một tình trạng phổ biến hơn ảnh hưởng đến nhiều người ngày nay: mức độ cortisol tăng cao mãn tính ở những người tương đối khỏe mạnh


Ở đây chúng ta sẽ không thảo luận về quá nhiều cortisol do các vấn đề như khối u tuyến yên hoặc thuốc. Chúng ta muốn tìm hiểu lý do tại sao nhiều người tương đối khỏe mạnh lại có nồng độ cortisol cao.

Căng thẳng cảm xúc mãn tính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tăng cortisol (Lee et al., 2015).
Tuy nhiên, căng thẳng chỉ gây ra sự gia tăng nhẹ về mức độ của nó. Nói cách khác, sự gia tăng cortisol này không bị phát hiện trong hầu hết các trường hợp.

Tuy nhiên, việc tăng nhẹ như vậy lại gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe về lâu dài.

Cách đo mức cortisol ngắn hạn và dài hạn
Đo mức độ cortisol trong cơ thể khá khó khăn. Ví dụ, một thách thức là sự thay đổi đáng kể về mức độ của nó trong ngày.

Ngoài ra, lượng hormone này trong máu hoặc dịch cơ thể không phải là chỉ báo tốt về mức độ của hormone này vì hormone gây căng thẳng này liên kết với các protein khác trong cơ thể.

Để khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn, nó có chu kỳ bán rã ngắn chỉ hơn một giờ (Lee et al., 2015; Thau et al., 2023)


Do đó, để biết chính xác cortisol cao hay thấp, mức độ của nó phải được đo ít nhất hai lần một ngày – một lần vào buổi sáng và một lần nữa vào cuối ngày hoặc buổi tối. Điều đáng biết là mức độ của nó cao hơn vào buổi sáng và thấp hơn vào buổi tối (Mohd Azmi et al., 2021)

Mức cortisol bình thường, cao và thấp là gì?

Mức bình thường là:

Mức buổi sáng: 10-20 microgam mỗi decilit (mcg/dl)
Mức buổi tối: 3-10 mcg/dL

 Làm thế nào để nhịn ăn ảnh hưởng đến mức độ cortisol?

Sản xuất Cortisol bởi tuyến thượng thận có liên quan đến quá trình trao đổi chất, ví dụ như lượng đường. Tuy nhiên, các liên kết rất phức tạp và vẫn chưa được các nhà nghiên cứu hiểu đầy đủ. Một số nghiên cứu cũng cho thấy thời gian nhịn ăn ngắn hay dài ảnh hưởng đến việc sản xuất cortisol. Vì vậy, nhịn ăn là tốt hay xấu nếu mức độ hormone căng thẳng của bạn quá cao?

Theo một số nghiên cứu, cơ thể điều chỉnh nhịp thức ngủ bằng cách bơm cortisol vào buổi sáng. Nhịn ăn qua đêm kéo dài có thể phá vỡ sự dao động tự nhiên của cơ thể về nồng độ cortisol. Và trong thời gian nhịn ăn rất dài, nồng độ cortisol có thể tăng lên do cơ thể buộc phải đối phó với mức năng lượng mà không có thức ăn. Cơ thể bạn phải cố gắng hết sức để duy trì lượng đường trong máu và cung cấp năng lượng mặc dù nhịn ăn. Điều này có thể gây thêm căng thẳng trong cơ thể bạn, tức là làm tăng mức độ hormone căng thẳng của bạn.

Nhưng nhịn ăn ngắn hạn không có tác dụng tương tự. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc nhịn ăn trong thời gian ngắn (tự nguyện nghỉ ăn hoặc uống trong thời gian ngắn) có thể không ảnh hưởng xấu đến mức cortisol hoặc có thể làm giảm mức cortisol một chút. Nói chung, điều quan trọng là quá trình trao đổi chất nên nghỉ giữa các bữa ăn 3-4 giờ để dạ dày được nghỉ ngơi. Vì vậy, những buổi "thư giãn" nhỏ ở bụng này cũng có thể cân bằng hiệu quả lượng hormone gây căng thẳng của bạn.