Nuôi dạy con cái là mối quan hệ của con người

2023-08-03

Làm cha mẹ chắc chắn là một trong những vai trò phức tạp nhất trong cuộc sống của chúng ta.
 

Trong thế kỷ qua, các đơn vị gia đình đã bị thu hẹp ở Phần Lan và ý thức cộng đồng trong cuộc sống hàng ngày đã giảm đi. Trong khi trước đây cả gia đình và hàng xóm chăm sóc và trông nom trẻ em, thì bây giờ trách nhiệm nuôi dạy và chăm sóc khác thường dồn hết lên vai một hoặc hai người lớn.

Đồng thời, thông tin dễ tiếp cận về sự phát triển của trẻ và cách hỗ trợ trẻ đã tăng lên rất nhiều, điều này một mặt giúp công việc của cha mẹ dễ dàng hơn, mặt khác tạo áp lực rất lớn cho cha mẹ. Cảm giác tội lỗi, lo lắng và bất lực nảy sinh một cách dễ hiểu khi trách nhiệm về tương lai của toàn bộ con người nhỏ bé được đặt lên vai đứa trẻ.
 

Cha mẹ có thể cảm thấy rằng mình phải đồng thời là nhà vật lý trị liệu, nhà tâm lý học, bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên thể thao cho con mình. Một người có thể thực hiện tất cả các vai trò này không?

Tất nhiên, chúng ta hiểu rằng có nhiều tình huống không thể trở thành cha mẹ tốt. Đồng thời, chúng ta biết rằng nhiều bậc cha mẹ tốt thậm chí không biết họ là như vậy.
 

Thật dễ dàng để đưa ra các kết quả nghiên cứu về sự phát triển tối ưu của một đứa trẻ và phản ánh chúng theo cách làm việc của từng bậc cha mẹ và đặc biệt là cách anh ta không làm việc. Bởi vì tất nhiên một bậc cha mẹ muốn điều tốt nhất cho con mình muốn biết liệu anh ta có phạm phải năm sai lầm này không và ít nhất thì con cái của anh ta không nên được nuôi dạy như thế nào.


Việc trần tục hóa các kết quả nghiên cứu khoa học là rất tốt, nhưng nó trở thành vấn đề khi thay vì những dòng lớn, chúng ta bắt đầu bị cuốn vào những điều nhỏ nhặt. Nên làm gì hay không nên làm gì? Sử dụng phương pháp nhân giống nào? Con tôi sau này có khổ không nếu bây giờ tôi lỡ lời?

Đôi khi bạn có thể cảm thấy tội lỗi đau đớn khi ngẫm nghĩ về hành động của chính mình. Cảm giác tội lỗi - giống như bất kỳ cảm xúc nào khác - đều quan trọng và thật tốt khi cho nó không gian để có thể giải quyết nó. Tuy nhiên, đồng thời, cần xem xét nghiêm túc xem cảm giác tội lỗi đến từ đâu. Chúng ta có thể vô tình bám vào giả định dai dẳng rằng có những thực hành hoặc thói quen nuôi dạy con cái đúng và sai đã định hình tương lai của một đứa trẻ một cách không thể đảo ngược.


Quan niệm nuôi con đúng cách sẽ phát triển theo mong đợi, nuôi dạy không đúng cách sẽ làm gián đoạn sự phát triển của trẻ có xu hướng làm gia tăng áp lực làm cha mẹ và cảm giác tội lỗi.


Mỗi bậc cha mẹ nên nhớ rằng không có hướng dẫn nuôi dạy con cái, kết quả nghiên cứu hoặc phỏng vấn chuyên gia nào nói chính xác bạn hoặc con bạn đang làm gì. Bằng cách tiếp nhiên liệu cho các chi tiết, toàn bộ bắt đầu mờ đi. Bột nhuyễn hay thức ăn cầm tay? Bóng đá hay trường nghệ thuật? Khi nào bắt đầu giáo dục mầm non và khoảng cách tuổi tác tốt nhất cho anh chị em là bao nhiêu?


Cuộc sống của gia đình bạn là một tổng thể, bị ảnh hưởng bởi vô số thứ. Trẻ em không chỉ là tổng số các hành động và lời nói của cá nhân chúng ta. Hoặc bạn có thường nghĩ rằng bạn là kết quả của sự lựa chọn của cha mẹ bạn không? Bạn có phải là chính mình vì cha mẹ bạn mua một số loại thực phẩm từ cửa hàng về nhà, khuyến khích bạn bằng những lời nhất định, dạy bạn ngủ trên giường của chính mình ở một độ tuổi nhất định hoặc thực hiện một số loại chuyến đi nghỉ hè? Hay bạn là một cái gì đó nhiều hơn nữa?


Các bậc cha mẹ được biết rằng họ đóng một vai trò to lớn trong sự phát triển nhân cách và hạnh phúc của con mình đến nỗi trách nhiệm đôi khi khiến họ cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Tuy nhiên, rất ít người lớn nghĩ rằng họ hoàn toàn là kết quả của những lựa chọn và hành động của cha mẹ họ.


Hãy nhớ điều này: con bạn không phải là kết quả của sự giáo dục của bạn. Các phương pháp nuôi dạy con cái thường có vai trò giúp gia đình phối hợp tốt với nhau, nhưng chúng không nên trở nên quan trọng một cách độc lập mà đánh đổi sự hạnh phúc của gia đình. 

Trên tất cả, trong làn sóng thông tin và văn hóa thảo luận đổ lỗi ngày nay, điều cốt yếu có thể bị lãng quên: nuôi dạy một đứa trẻ về cơ bản là liên quan đến các mối quan hệ giữa con người với nhau.


Tuy nhiên, về cơ bản, khái niệm về mối quan hệ của con người bao gồm ý tưởng về sự tương hỗ trong mối quan hệ. Không phải là con đường một chiều mà cha mẹ đổ hết giáo dục lên con cái và con cái chấp nhận nó, mà mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ là một cuộc đối thoại liên tục, trong đó cha mẹ ảnh hưởng đến con cái và con cái ảnh hưởng đến cha mẹ. Đó là về việc cùng nhau phát triển.