Phương pháp kiểm tra mức độ hormone căng thẳng

2023-07-01

Có một số cách để đo nồng độ cortisol, bao gồm xét nghiệm máu. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất là sử dụng xét nghiệm nước bọt. Nhiều bộ dụng cụ xét nghiệm cortisol trong nước bọt có sẵn và có thể được sử dụng tại nhà (Inder et al., 2012).

Một phương pháp khác có thể đáng tin cậy hơn trong một số trường hợp là xét nghiệm nước tiểu cortisol. Đối với xét nghiệm, mẫu nước tiểu được thu thập trong khoảng thời gian 24 giờ. Bằng cách này, bài kiểm tra trở nên đáng tin cậy hơn, bởi vì nó đưa ra lượng hormone gây căng thẳng trung bình trong ngày.

Tuy nhiên, căng thẳng mãn tính là một vấn đề lâu dài. Các xét nghiệm máu và nước bọt có thể phù hợp để đo mức tăng cortisol trong thời gian ngắn, nhưng dễ bị sai sót.

Ví dụ, trong ngày thi, một người có thể có mức cortisol tăng cao hoặc ngược lại, mức cortisol giảm vì một lý do nào đó.

 Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu hiện đang phát triển một cách tốt hơn để hiểu về căng thẳng mãn tính. Họ đang phát triển một phương pháp để hiểu mức độ cortisol dài hạn bằng cách sử dụng các mẫu tóc. Xét nghiệm tóc để xác định nồng độ cortisol là một trong những xét nghiệm tốt nhất để đo nồng độ hormone lâu dài  (Stalder & Kirschbaum, 2012; Wosu et al., 2013).

Các dấu hiệu và triệu chứng của nồng độ cortisol cao


Các xét nghiệm máu, nước bọt, nước tiểu và tóc đều tốt, nhưng không đầy đủ. Ngoài ra, có sự nhạy cảm cá nhân. Nghiên cứu cho thấy rằng một số người dễ bị căng thẳng hoặc cortisol hơn những người khác. Điều này có thể hiểu được bằng cách biết các dấu hiệu và triệu chứng của mức độ cortisol cao 

Ngoài các dấu hiệu và triệu chứng có thể nhìn thấy (xem bên dưới), nồng độ cortisol cao làm giảm hệ thống miễn dịch, khiến con người dễ bị nhiễm trùng, gây ra huyết áp và lượng đường trong máu cao, đồng thời làm tăng nguy cơ đau tim.

Những tác động có thể nhìn thấy của mức độ hormone căng thẳng cao mãn tính trong cơ thể

Tăng nguy cơ béo phì: Béo phì đã là một vấn đề nghiêm trọng ở các nước phát triển. Tuy nhiên, tăng cortisol có thể góp phần gây béo phì. Nó làm tăng sự thèm ăn ở một số nguyên nhân làm tăng cholesterol xấu và làm giảm cholesterol tốt hoặc HDL. Những người có nồng độ cortisol cao có nhiều khả năng bị béo phì ở eo, nghĩa là kích thước vòng eo lớn, còn được gọi là bụng do cortisol (Fraser et al., 1999)
 Tuy nhiên, đồng thời, một người có thể có cánh tay và chân mỏng hơn.

Thay đổi về da: Một số thay đổi về da có thể đặc biệt tốt trong việc xác định nồng độ cortisol cao, chẳng hạn như đốm đen, mụn trên mặt, mọc lông trên mặt, da mỏng dễ bị bầm tím và vết rạn da màu tím ở bụng, ngực, hông và đùi. (Stratakis, 2016).

Yếu cơ và xương: Về lâu dài, nồng độ cortisol cao gây teo cơ và tích tụ mỡ. Nó cũng làm suy yếu xương.

Cortisol có thể được hạ xuống nhanh như thế nào?

Một người có thể bị căng thẳng mãn tính trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi nhận ra vấn đề. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể trong cơ thể và tích tụ cortisol. Vì vậy, lượng cortisol tích lũy trong nhiều năm có thể được hạ xuống nhanh chóng không?

Chà, nó có thể hạ xuống khá nhanh khi gặp chất lỏng cơ thể. Một khoảnh khắc kiểm soát căng thẳng, chẳng hạn như thiền định hoặc thôi miên, có thể làm giảm nồng độ cortisol huyết thanh trong vòng vài giờ. Hormone căng thẳng có thời gian bán hủy khá ngắn; do đó, nồng độ cortisol huyết thanh giảm đáng kể có thể được quan sát thấy trong vòng vài giờ (Thau et al., 2023).

Tuy nhiên, mọi thứ phức tạp hơn vì cortisol có thể tích tụ trong các mô khác của cơ thể.

Mức độ của nó trong các mô cơ thể khác sẽ chỉ giảm khi nỗ lực nhất quán trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Vì vậy, ví dụ, có thể mất khá nhiều thời gian để loại bỏ cortisol tích tụ trong các mô mỡ (Rask et al., 2002). Tất nhiên, quá trình loại bỏ nó khỏi mô tương đối trơ như tóc hoặc móng tay có thể mất hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm (Stalder & Kirschbaum, 2012).

May mắn thay, một người sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe đáng kể bằng cách giảm nồng độ cortisol trong máu và các mô cơ thể như chất béo. Các phương pháp như thiền định và thôi miên có thể làm giảm căng thẳng nhanh chóng và tạo ra kết quả rõ rệt sau vài giờ.

Tuy nhiên, phải nỗ lực liên tục trong vài tháng để thu được lợi ích sức khỏe tối đa từ việc loại bỏ sự tích tụ cortisol trong các mô khác.

Hầu hết các phương pháp điều trị hoặc chiến lược giảm cortisol không chỉ nhằm mục đích giảm mức cortisol. Nó cũng là cần thiết để đảo ngược tác dụng của nó đối với các mô và cơ quan của cơ thể.