Sự quan tâm của cha mẹ hỗ trợ lòng tự trọng của thanh thiếu niên

2023-05-03

Lòng tự trọng là khả năng của một người tin tưởng vào bản thân, thích chính mình và khả năng coi cuộc sống của chính mình là có giá trị. Khi một đứa trẻ có lòng tự trọng tốt, nó có thể sử dụng hết năng lực và tài năng của mình. Đứa trẻ dám thử và tin tưởng vào sự sống còn của chính mình

Tình yêu thương và quan tâm của cha mẹ giúp tăng cường lòng tự trọng ở các thanh thiếu niên. Cha mẹ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và xây dựng lòng tự trọng cho con cái mình.

Cha mẹ phải coi con cái là bình đẳng

Lòng tự trọng có được trong thời thơ ấu là cơ sở để đứa trẻ đối mặt với cảm giác bất an nhất thời đến với tuổi thiếu niên. Trước tuổi dậy thì, trẻ khó có thể chịu đựng những lời nhận xét mỉa mai hoặc mỉa mai của người lớn về hành vi mâu thuẫn của mình. Người lớn có thể sử dụng sự hài hước để nói điều gì đó mà trẻ cho là xúc phạm cá nhân.


Sự quan tâm của cha mẹ đối với con cái của họ hỗ trợ lòng tự trọng. Điều quan trọng là đứa trẻ được coi trọng như một người bình đẳng, những suy nghĩ của chúng được lắng nghe cũng như những cảm xúc và nhu cầu của chúng được tính đến. Sẽ tốt hơn nếu một người lớn biết đặt mình vào vị trí của đứa trẻ và không nhìn mọi thứ từ góc độ của riêng mình. Thật tốt cho bố mẹ khi nghĩ về cảm giác khi ở độ tuổi của con mình.


Một đứa trẻ cần sự động viên và trò chuyện từ cha mẹ

Một đứa trẻ cần được quan tâm theo nhiều cách. Điều quan trọng đối với anh ấy là được biết rằng anh ấy được yêu thương như chính con người anh ấy. Anh ta nên được cảm ơn vì những gì anh ta đã làm, nhưng điều quan trọng hơn là phải xem xét các đặc điểm tính cách và phẩm chất tự nhiên của đứa trẻ. Trong trường hợp này, cảm giác được củng cố ở đứa trẻ rằng nó cũng quan trọng như chính nó. Anh ấy được yêu mến vì chính con người anh ấy, không chỉ khi anh ấy làm và biểu diễn. Bạn nên cho con những phản hồi tích cực và khen ngợi ngay cả những điều nhỏ nhặt bất cứ khi nào có lý do của nó.


Xét về lòng tự trọng của trẻ, những sở thích như vậy rất quan trọng để trẻ có thể cảm thấy mình có kỹ năng và thích thú. Thực hành lựa chọn cá nhân trong những điều nhỏ nhặt hàng ngày là điều tốt. Một đứa trẻ có thể mặc quần áo có màu sắc hoặc nhãn hiệu khác với những đứa trẻ khác và có thể thích những môn học khác nhau ở trường. Anh ta học cách nhận ra những thứ nào cảm thấy giống như của mình và những thứ hoặc phẩm chất nào anh ta không muốn liên kết với chính mình.


Cha mẹ có thể giúp trẻ lường trước các tình huống khác nhau. Bạn có thể thảo luận với anh ấy về chủ đề "Bạn sẽ làm gì nếu...?" Cùng nhau, chúng ta có thể hình dung kết quả của những lựa chọn khác nhau. Đứa trẻ sợ nhất là bị cười nhạo, bị phân biệt đối xử hoặc bị bỏ rơi. Cùng nhau, bạn nên nghĩ xem trẻ có thể làm gì trong những tình huống này. Đối phó với nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của bạn bằng những hình ảnh tinh thần sẽ củng cố nguồn lực của bạn và cảm thấy dễ dàng hơn. Với sự trợ giúp của hình ảnh, đứa trẻ tìm cách thoát khỏi những tình huống khó khăn.


Một cái gì đó để cha mẹ suy nghĩ về

Con bạn giỏi ở điểm nào, thành công ở điểm nào?

Bạn hạnh phúc và tự hào về điều gì ở con mình?

Nói với con bạn những gì bạn đã trả lời cho những câu hỏi trước đó. Cố gắng biến việc khen ngợi con thành một thói quen thường xuyên.

Bạn có thể giao cho con mình một nhiệm vụ mới để trẻ có thể đương đầu và tích lũy kinh nghiệm thành công không? Nhiệm vụ có thể là một việc gì đó cần được chăm sóc bên ngoài nhà hoặc một việc quan trọng phải được thực hiện trong nhà riêng của một người, chẳng hạn như thường xuyên dọn dẹp phòng của chính mình.

Nói chuyện với con bạn về những điều trong cuộc sống mà con bạn nên dám thử, khuyến khích con đặt mục tiêu và hướng tới những điều mà con muốn đạt được. Hãy đảm bảo rằng con hiểu rằng việc thất bại là một phần tự nhiên của cuộc sống và không phải là một khía cạnh xấu. Hãy hỗ trợ con cái học hỏi từ những kinh nghiệm này và khuyến khích con không sợ thử và sai.

Trong việc xây dựng lòng tự trọng cho thanh thiếu niên, tình yêu thương và quan tâm của cha mẹ đóng vai trò quan trọng. Bằng cách coi trọng và tôn trọng con cái, khuyến khích và động viên con, hỗ trợ con trong sở thích và đặt mục tiêu, cha mẹ có thể giúp cho con cảm thấy tự tin và có giá trị.