Tài liệu về chiến tranh lan truyền trên mạng xã hội có thể gây sốc cho trẻ em và giới trẻ

2024-02-03

"THÔNG TIN DÀNH CHO NGƯỜI GIÁM HỘ"

Hiện tại, các video rất tàn nhẫn và bạo lực đang lan truyền trên mạng xã hội, trong đó ví dụ: trẻ em và phụ nữ trong chiến tranh.

 Các hành vi bạo lực bắt đầu vào cuối tuần qua ở Israel và các vùng lãnh thổ Palestine đã lan rộng mà không báo trước đến trẻ em và thanh thiếu niên do thuật toán.

Video được lan truyền trên một số kênh mạng xã hội, chẳng hạn như X (trước đây là Twitter) và Instagram, cũng như trên TikTok, một kênh phổ biến với trẻ em và thanh thiếu niên.
Không có cảnh báo nội dung nào trên Một số
Nhiều người lớn có thể ngạc nhiên khi trẻ em có thể truy cập trực tiếp vào những tài liệu không phù hợp với trẻ thông qua mạng xã hội. Khi trẻ duyệt luồng video TikTok, không có cảnh báo nội dung nào trên video. Đây là cách mà trẻ em và thanh thiếu niên gặp phải tin tức chiến tranh mà không báo trước.

Các thuật toán truyền thông xã hội thường ưu tiên những video gợi lên phản ứng cảm xúc mạnh mẽ, chẳng hạn như sốc, tức giận hoặc buồn bã. Một video được xem một lần có thể được xem nhiều lần do phản ứng cảm xúc mà nó gợi lên, dựa vào đó thuật toán của kênh xã hội cung cấp cho người xem nhiều nội dung tương tự hơn. Điều này có nghĩa là, ví dụ, các video đặc biệt tàn bạo sẽ lan truyền nhanh chóng.
Đính kèm là hướng dẫn từ các dịch vụ chăm sóc học sinh và Someturva dành cho người giám hộ về cách ứng xử với trẻ em và thanh thiếu niên hiện nay:

 
1. Thảo luận trước vấn đề với trẻ em hoặc thanh thiếu niên
Điều quan trọng là người giám hộ phải chứng tỏ rằng họ có thể và có thể nói chuyện với họ một cách an toàn về nội dung đáng lo ngại hoặc đáng sợ được thấy trên mạng xã hội. Ví dụ, thời điểm thích hợp để nêu vấn đề có thể là khoảnh khắc trò chuyện tại bàn ăn tối. Tuy nhiên, bạn không nên dừng cuộc trò chuyện cho đến tối trước khi đi ngủ, để giấc ngủ không bị quấy rầy.
Cũng nên nhớ rằng video có thể được xem ngay cả khi trẻ không sử dụng mạng xã hội. Tài liệu gây sốc có thể được nhìn thấy trên điện thoại của bạn bè hoặc thông qua các liên kết được gửi trong tin nhắn.
2. Bây giờ là thời điểm tốt để tạm dừng sử dụng mạng xã hội
Với những video như vậy lan truyền trên mạng xã hội, có lẽ đây là thời điểm tốt để xem xét việc tạm dừng hoạt động xã hội ít nhất khỏi các ứng dụng có thể nhận video như vậy. Ví dụ, TikTok là một ứng dụng như vậy. Ngoài ra, cài đặt bảo mật trong TikTok và các ứng dụng khác cũng cần được cập nhật.
Sometauoka có thể được gợi ý cho trẻ em và thanh thiếu niên ở nhà bằng cách nói với họ tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe và nói về việc nội dung tàn nhẫn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và khả năng đối phó của họ như thế nào.

 
3. Nếu video thô đã được xem thì sao?
Những video mà trẻ em và thanh thiếu niên xem có thể gây sợ hãi và lo lắng. Nếu con bạn xem một video khó chịu, bạn nên khuyến khích bé nói về video đó. Vấn đề có thể khiến trẻ suy nghĩ lâu hơn và việc xử lý vấn đề có thể mất thời gian. Mặc dù điều quan trọng là phải giải quyết vấn đề nhưng cũng cần nhắc nhở trẻ rằng không nên cho trẻ xem hoặc chia sẻ video thô với người khác.

 
4. Giám sát hành vi và hỗ trợ
Nếu đứa trẻ đã xem tài liệu không phù hợp, cần theo dõi hành vi của nó và chú ý xem liệu trải nghiệm đó có ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc các hoạt động hàng ngày khác hay không.
Nếu một đứa trẻ hoặc thanh thiếu niên từng trải qua đau thương về chiến tranh hoặc cái chết và nguồn lực của gia đình không đủ để giải quyết vấn đề thì cũng đáng để xem xét sự giúp đỡ của chuyên gia.

 
5. Nội dung gây sốc có thể gặp sau này
Các video tin tức chiến tranh đang lan truyền hiện nay không phải là tài liệu gây sốc duy nhất mà trẻ em và thanh thiếu niên có thể xem trên mạng xã hội. Bạn nên nhớ rằng những video trong đó, chẳng hạn như cảnh bạn làm tổn thương bản thân hoặc người khác, có thể xuất hiện trên mạng xã hội bất cứ lúc nào. Đó là lý do tại sao việc nói về nó ở nhà là điều tốt. 


Với những tình huống khó khăn trên Some, bạn cũng có thể yêu cầu sự trợ giúp từ dịch vụ Someturva. Someturva có sẵn ở Vantaa từ lớp 3–9 của chương trình giáo dục cơ bản tại
palvelu.someturva.fi
Nếu con bạn cần các dịch vụ chăm sóc học tập, bạn có thể tìm các dịch vụ hiện có và thông tin liên hệ trên trang web của khu phúc lợi Vantaa và Kerava: https://vakehyva.fi/fi/lasten-nuorten-ja-perheiden-palvelut/opiskeluhuolto
Trên trang này, các tổ chức hỗ trợ các thách thức về sức khỏe tâm thần đã được tập hợp: https://www.vantaa.fi/fi/ahkantohaista/tukea-lasten-ja-nuorten-mielenterveyteen-pällövuuksiin-ja-paihteidenkayttoon
Bạn có thể đọc bài viết của Someturva về chủ đề này tại đây:
https://www.someturva.fi/blog/brutal-videos-with-no-warning-how-to-act

Tất cả chúng ta đều ít nhiều...
Tất cả chúng ta đều là kẻ ngốc của người khác.
Điều làm tôi buồn nhất là sự hời hợt ngày càng tăng
Người ta gọi tôi là lạnh lùng hay hoang dã, vô cảm, kiêu căng.
Không, nhưng tôi chọn những người ở nơi làm việc để tôi nghỉ giải lao cùng, chẳng hạn ...

Tôi đã thường xuyên im lặng những thông điệp nội tâm mà nội tâm đang cố gắng gửi cho tôi. Điều tương tự có xảy ra với bạn không? Đó là cuộc sống rất bình thường trong cơn lũ kích thích này - cảm giác như thông tin đến từ mọi nơi và lời thì thầm bên trong bị ẩn...

Chào bạn,

Có lẽ bạn cũng cảm thấy mình phải vật lộn với gánh nặng trong cuộc sống hàng ngày và muốn có thêm sự bình yên trong cuộc sống hàng ngày? Gánh nặng có thể xuất hiện dưới dạng thách thức về khả năng tập trung, sương mù não, khó chịu, cảm giác cấp bách,...

ĐIỀU GÌ TỐT NHẤT CHO BẠN? MỘT NGÀY TỚI MỘT CUỘC SỐNG TRONG MƠ!

Buổi sáng là thời điểm quan trọng nhất trong ngày – ít nhất là đối với tôi.
Sau khi chuông reo, tôi sẽ ở trong chăn một lúc và tạo ra trong đầu bạn một kịch bản cho ngày sắp tới.

Bạn đang băn khoăn không biết mình đã lựa chọn đúng đắn khi đảm nhận công việc hay thực hiện những việc mà mình yêu thích hay chưa? Bạn không kiếm đủ tiền để làm những gì bạn yêu thích? Lời khẳng định của ngày hôm nay là "Tôi sẽ trở nên giàu có khi làm những gì tôi yêu...

Nhìn lại những ngày cuối năm, tôi không thể không cảm thấy một chút buồn. Một năm đã trôi qua, đó là một khoảng thời gian dài để trải qua những thành công và thất bại của chính mình. Nhưng tôi cũng không thể không cảm thấy đầy tự hào về sự trưởng thành và tiến bộ của bản thân....

Tôi và những học sinh của mình đã có một chuyến đi đến trung tâm du khách Fazer! Tôi nhớ đã từng đến thăm nhà máy Fazer trước đây khi tôi mới sang Phần Lan và được đi học tiếng , lúc đó cô giáo dạy ngôn ngữ đã dẫn chúng tôi đi tham quan. Bây giờ thì bạn không...