Nếu một đứa trẻ sợ hãi trước những gì nó nhìn thấy trên các phương tiện truyền thông, hãy cùng nhau xem xét đâu là sự thật và đâu là hư cấu trong nội dung

2023-05-17

Nội dung truyền thông đáng sợ có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống tình cảm và hành vi của trẻ

Khi một đứa trẻ nhìn thấy nội dung đáng sợ trên phương tiện truyền thông, nó có thể đọng lại trong tâm trí và gây lo lắng. Thật tốt khi người lớn nhận ra các dấu hiệu sợ hãi và tìm ra điều gì đang đè nặng lên tâm trí đứa trẻ.Trẻ em phản ứng với nội dung đáng sợ theo nhiều cách khác nhau. Đứa trẻ có thể bồn chồn, cáu kỉnh và thậm chí hung hăng. Mặt khác, đứa trẻ có thể im lặng và đắm chìm trong những suy nghĩ của riêng mình.Theo Elina Komulainen , chuyên gia tâm lý về trẻ em và thanh thiếu niên của Mieli ry người  Phần Lan đã nói
 
 
 Nội dung đáng sợ có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống tình cảm và hành vi của trẻ.

- Trẻ có thể ra khỏi vùng an toàn của mình và dễ dàng giật mình trong các tình huống khác. Nỗi sợ hãi có thể được nhìn thấy trong các trò chơi của trẻ, nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và thậm chí cả việc ăn uống. Đứa trẻ có thể liên tục tìm kiếm bầu bạn với người lớn, nhưng không nói lý do tại sao.

Nếu một người lớn nhận thấy những dấu hiệu như vậy, thì nên phản ứng với chúng ngay lập tức và hỏi đứa trẻ xem đó là gì. Nên dành thời gian và địa điểm cho cuộc thảo luận để cha mẹ và con cái có thể dừng lại ở vấn đề đó và nói chuyện trong hòa bình.

Nếu đứa trẻ bị nhốt trong nỗi sợ hãi của mình, thì người lớn phải cố gắng giải thích vấn đề bằng lời nói. Một người lớn có thể nói rằng anh ta nhận thấy có điều gì đó đang làm phiền đứa trẻ và đề xuất các lựa chọn khác nhau về nguyên nhân có thể xảy ra.


Một người lớn nên cư xử bình tĩnh, ngay cả khi phát hiện ra rằng một đứa trẻ đã bí mật xem tài liệu bị cấm. Bạn không được tức giận với đứa trẻ, và không được cao giọng.


Một đứa trẻ cần cảm thấy an toàn với người lớn thì mới dám nói ra những điều mình đang nghĩ.

Nếu đứa trẻ bị nhốt trong nỗi sợ hãi của mình, thì người lớn phải cố gắng diễn đạt vấn đề thành lời. Một người lớn có thể nói rằng anh ta nhận thấy có điều gì đó đang làm phiền đứa trẻ và đề xuất các lựa chọn khác nhau về nguyên nhân có thể xảy ra. Bạn có thể hỏi trực tiếp xem liệu đứa trẻ có nhìn thấy bạo lực hay không.

Thảo luận với trẻ đâu là sự thật và đâu là hư cấu


Trong trường hợp nội dung tin tức, thật tốt khi nói về những gì đang xảy ra trên thế giới và tại sao. Điều đáng nói với một đứa trẻ đang sợ hãi rằng cảm xúc là bình thường và tất cả mọi người đều có chúng.

Đừng để con một mình với những cảm giác đáng sợ

 
Hình ảnh trực quan thường để lại trong tâm trí trẻ em, chúng dễ dàng đi vào giấc ngủ. Trong trường hợp này, sự gần gũi của người lớn là yếu tố quan trọng mang lại cảm giác an toàn.

- Trẻ phải được an ủi, bế trên tay và nằm cạnh cha mẹ khi ngủ nếu trẻ sợ hãi vào lúc nửa đêm. Đứa trẻ bình tĩnh lại khi nhận ra rằng không có gì sai với mình.

Nếu một đứa trẻ liên tục tiếp xúc với nội dung đáng sợ và người lớn không can thiệp, đứa trẻ sẽ bị bỏ lại một mình với cảm xúc của mình. Nó khiến đứa trẻ lo lắng và nó dễ dàng bắt đầu lo lắng về những thứ khác.

Nếu nó tiếp tục trong một thời gian dài hơn, tình huống có thể làm xáo trộn đời sống tình cảm của đứa trẻ và thể hiện trong hành vi, chẳng hạn như hung hăng hoặc rút lui

- Những trải nghiệm có hại với nội dung truyền thông có thể bóp méo thế giới quan của trẻ thành một thứ gì đó đáng sợ và đe dọa.Đứa trẻ có thể cần phải tự vệ hoặc không dám dấn thân vào các tình huống vì sợ chúng.

 Mục đích của giới hạn độ tuổi là để bảo vệ trẻ em khỏi nội dung có hại.

Thiết lập các quy tắc của trò chơi trong gia đình


Việc kiểm soát cơn lũ truyền thông cũng khó khăn đối với người lớn.  Giáo dục truyền thông nên được xem xét trong mọi gia đình. Cha mẹ nên tạo ra các quy tắc trò chơi mà cả gia đình cam kết thực 

 Mục đích của truyền thông cũng là để vui chơi, học hỏi và chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc.

- Chương trình yêu thích chung của gia đình có thể tạo ra những ký ức tuổi thơ tích cực lâu dài. Và bằng cách chơi trực tuyến, bạn có thể tạo mối liên hệ mới với những đứa trẻ có cùng sở thích,  đây cũng là những quan điểm quan trọng đối với nội dung truyền thông.

Giới hạn độ tuổi được xác định cho các chương trình truyền hình, phim ảnh và trò chơi điện tử. Tuy nhiên, không phải tất cả các chương trình đều có giới hạn độ tuổi, ví dụ như chương trình phát sóng trực tiếp và tin tức.

 Các gia đình nên tuân theo giới hạn độ tuổi được đặt ra cho các chương trình. Những trải nghiệm đáng sợ có thể được ngăn chặn khi đứa trẻ tập trung vào nội dung phù hợp với lứa tuổi của mình.

- Trách nhiệm đối với việc sử dụng phương tiện của trẻ luôn thuộc về cha mẹ