Làm thế nào để giáo dục con cái về sự trung thực và trách nhiệm sau khi lấy trộm đồ

2023-05-17

Nếu con bạn vô tình lấy trộm đồ từ một cửa hàng, bạn có lấy lại và trả không?

Con gái tôi đã lấy trộm một ít kẹo từ quầy thanh toán cách đây vài năm…khi cháu 5 hoặc 6 tuổi. Chúng tôi lên xe và tôi để ý thấy cháu đang ăn. Lúc đó cô ấy ghét tôi vì điều này… nhưng tôi đã khiến cô ấy ngừng ăn nó. Chúng tôi quay trở lại chợ và đứng trong hàng dài phục vụ khách hàng. Khi đến lượt chúng tôi, tôi bảo cô ấy nói với người phụ nữ dịch vụ khách hàng những gì cô ấy đã làm. Con tôi rất xấu hổ. Cô ấy cố gắng trốn đằng sau tôi. Vì vậy, tôi giải thích rằng con gái tôi đã lấy trộm kẹo và chúng tôi cần phải trả tiền cho nó. Sau đó, tôi bảo bé trả lại kẹo và xin lỗi. Cô ấy đã làm. Cô ấy cũng bắt đầu khóc.


Nhân viên và những người khác trong hàng bắt đầu trông thực sự khó chịu. Tôi đã nhận được một số ánh mắt phán xét. Bất cứ điều gì! Tôi yêu con gái tôi, và tôi sẽ không lãng phí cơ hội để dạy con bé không được ăn cắp, trong khi số tiền đặt cược quá thấp. Cô ấy đã học được bài học đó…và chúng tôi đã không phải lặp lại nó.


Tất nhiên, đây là một tình huống khó xử cho bất kỳ người phụ huynh nào. Nó đòi hỏi bạn phải đưa ra một quyết định nhanh chóng và đúng đắn, đồng thời phải truyền đạt cho con bạn những giá trị đạo đức và sự trách nhiệm.


Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rằng việc lấy trộm là một hành vi sai trái và không đúng đắn. Nó là một vi phạm đạo đức và pháp luật. Bất kể con bạn lấy trộm đồ vô tình hay cố ý, điều quan trọng là giáo dục con bạn về sự trung thực và trách nhiệm.

Nếu bạn biết rằng con bạn đã lấy trộm đồ từ cửa hàng, hãy nói chuyện với con bạn. Trong buổi nói chuyện, bạn nên giải thích cho con bạn về những hậu quả của hành động của mình và những giá trị đạo đức cần tuân thủ. Nếu con bạn chưa trả đồ, hãy khuyến khích con bạn đến cửa hàng và trả lại những gì đã lấy. Đồng thời, giúp con bạn ghi lại những điều này trong sổ tay hoặc lưu lại trong tâm trí để tránh tái diễn tình huống tương tự.

Cuối cùng, đừng quên là nếu bạn cảm thấy mất kiểm soát với con mình, hãy xem xét việc tham gia các khóa học về giáo dục con cái hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia. Quan trọng là bạn nên hiểu rằng việc phụ huynh giáo dục con cái về sự trung thực và trách nhiệm là rất quan trọng và cần thiết để giúp con bạn trở thành một công dân tốt.