Trẻ em, thanh thiếu niên và điện thoại thông minh: hỗ trợ cho cha mẹ

2023-10-24

Bạn thân mến,  Trong sách y khoa Duodecim:8 tháng 7 năm 2022 , Silja Kosola, chuyên gia y học tổng hợp, tiến sĩ y học vị thành niên đã viết như sau: 

 • Điện thoại thông minh và bộ não đang phát triển
 • Điện thoại thông minh và sự đồng cảm
 • Điện thoại thông minh và giấc ngủ
 • Điện thoại thông minh và chơi game
 • Điện thoại thông minh và chứng nghiện
 • Điện thoại thông minh và căng thẳng
 • Điện thoại thông minh và học tập
 • Điện thoại thông minh và sức khỏe thể chất
 • Điện thoại thông minh và rủi ro bảo mật
 • Điện thoại thông minh và thế giới đang thay đổi
 • Mẹo sử dụng điện thoại thông minh trong cuộc sống hàng ngày
 • Văn học

Trung tâm

 • Kích thích quan trọng nhất đối với sự phát triển trí não của trẻ là sự tương tác trực tiếp với người khác.
 • Chúng tôi hoàn toàn không khuyến khích sử dụng các thiết bị thông minh cho trẻ dưới 2 tuổi. Với trẻ em dưới độ tuổi đi học và trẻ tiểu học nên sử dụng khá hạn chế. Ngay cả thanh thiếu niên cũng cần sự hỗ trợ nhẹ nhàng nhưng nhất quán từ người lớn trong cuộc sống hàng ngày bằng điện thoại thông minh.
 • Cần tuân thủ giới hạn độ tuổi chơi trên điện thoại thông minh. Về mặt sức khỏe, điều quan trọng là phải tìm được sự cân bằng giữa chơi game và phần còn lại của cuộc sống hàng ngày.
 • Những tác động trực tiếp của việc sử dụng điện thoại thông minh đối với sức khỏe thể chất bao gồm, chẳng hạn như khô mắt và nhức mắt, đau đầu và các vấn đề về cổ và vai do ngồi thõng vai.
 • Để bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên, điều cần thiết là cha mẹ ít nhất phải biết phần nào về những gì con mình đang làm trên điện thoại. Giao tiếp cởi mở và thể hiện sự quan tâm đến cuộc sống của trẻ là chìa khóa ở đây.
 • Trong cuộc sống hàng ngày, điều quan trọng là phải có không gian và thời gian để tương tác tự nhiên mà không cần đến thiết bị thông minh. Các quy tắc và ranh giới tạo ra sự an toàn và có thể linh hoạt khi trẻ lớn lên.
 • Có sẵn trợ giúp và hỗ trợ cho việc sử dụng điện thoại thông minh có vấn đề, ví dụ: từ trung tâm tư vấn gia đình, trung tâm thanh thiếu niên và nhà tâm lý học, giám tuyển của trường.

Cuộc chinh phục thế giới của điện thoại thông minh đã bắt đầu khoảng 15 năm trước và ngày nay hầu hết trẻ em Phần Lan trong độ tuổi đi học đều có điện thoại thông minh. Điện thoại thách thức việc nuôi dạy con cái như nhiều hiện tượng khác trước đây. Về sự phát triển và hạnh phúc của trẻ em và thanh thiếu niên, điều quan trọng là cha mẹ phải có đủ thông tin về điện thoại thông minh và có đủ can đảm để phấn đấu theo hướng điều độ.

Điện thoại thông minh và bộ não đang phát triển

Bộ não của chúng ta được định hình trong suốt cuộc đời bởi mọi thứ chúng ta học được và trải nghiệm. Tính dễ uốn nắn này đặc biệt mạnh mẽ ở thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Trong rừng, con đường sẽ trở nên chắc chắn hơn khi bạn bước đi trên đó và các kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não cũng vậy. Kích thích quan trọng nhất đối với sự phát triển trí não của trẻ là sự tương tác trực tiếp với người khác. Ví dụ, sự tương tác là điều cần thiết cho việc học ngôn ngữ, kỹ năng cảm xúc và khả năng tự điều chỉnh. Nếu người lớn liên tục sử dụng điện thoại thông minh khi ở cùng trẻ, trẻ sẽ khó dự đoán được sự tương tác và người lớn cũng ít giao tiếp với trẻ hơn. Điều này có thể làm chậm quá trình phát triển khả năng nói của trẻ và tăng hành vi tìm kiếm sự chú ý của trẻ.

Ngay cả một đứa trẻ còn rất nhỏ cũng học cách vuốt màn hình điện thoại thông minh vì chuyển động đó rất dễ dàng và sự thay đổi trên màn hình là điều bổ ích. Tuy nhiên, đứa trẻ sẽ có thể học nói, đi lại, leo trèo, vẽ và nhiều hơn thế nữa.

Chúng tôi hoàn toàn không khuyến khích sử dụng các thiết bị thông minh cho trẻ dưới 2 tuổi. Việc sử dụng của trẻ em dưới độ tuổi đi học và tiểu học còn khá hạn chế, ngay cả thanh thiếu niên cũng cần sự hỗ trợ nhẹ nhàng nhưng nhất quán từ người lớn trong cuộc sống hàng ngày bằng điện thoại thông minh .
👉 Khuyến nghị và giới hạn sử dụng điện thoại thông minh.

Tuổi của đứa trẻ:  Quy tắc chung,  Tương tác với trẻ
0–2 năm: Việc sử dụng không được khuyến khích. Có thể sử dụng nhỏ cùng với cha mẹ.
2–5 năm: Hạn chế sử dụng điện thoại thông minh (tối đa 1 giờ mỗi ngày) Cùng trẻ tìm hiểu các ứng dụng mà trẻ sử dụng.
Hơn 6 năm:  Trên 6 tuổi , Đưa ra các quy tắc rõ ràng và giải thích chúng cho trẻ. Hãy nhất quán. Nói chuyện với trẻ về sở thích của trẻ và nội dung của trò chơi. Nói chuyện với trẻ về sở thích của trẻ và nội dung của trò chơi.
Thanh niên > từ 12 tuổi: Đảm bảo rằng việc sử dụng điện thoại thông minh không ảnh hưởng đến giấc ngủ, việc học, hoạt động hoặc tương tác trực tiếp. Hãy nhất quán. Thảo luận về việc sử dụng điện thoại thông minh và các ứng dụng mà giới trẻ sử dụng. Hãy quan tâm đến giới trẻ. Khuyến khích chia sẻ kinh nghiệm và mối quan tâm.

Điện thoại thông minh và sự đồng cảm

Đồng cảm đề cập đến nhiều loại kỹ năng cho phép chúng ta chia sẻ cảm xúc và hiểu nhau. Mọi người có xu hướng đồng cảm mạnh mẽ và cảm xúc có thể được truyền từ em bé này sang em bé khác. Khi một em bé khóc, một em bé khác sẽ sớm tham gia.

Sự phát triển các kỹ năng đồng cảm sâu sắc đòi hỏi trải nghiệm tương tác đồng cảm và cảm giác được thấu hiểu. Bạn có thể giúp đỡ trẻ nhỏ bằng cách gọi tên những suy nghĩ của trẻ ("Tôi nghĩ bạn đang buồn vì đã đến giờ đi ngủ") hoặc bằng cách đọc truyện cổ tích cho trẻ nghe và thảo luận về chúng. Điều quan trọng đối với những người trẻ tuổi là người lớn cũng nói về cảm xúc của chính họ.

Nhiều ứng dụng trên điện thoại thông minh giúp việc giao tiếp với bạn bè trở nên dễ dàng hơn. Một số cũng có thể làm tăng sự chia sẻ cảm xúc. Tuy nhiên, sự tương tác qua điện thoại thông minh bị thu hẹp vì nét mặt, cử chỉ và giọng nói thường bị bỏ qua. Đó là lý do tại sao cảm xúc không được truyền tải qua điện thoại thông minh như trong tương tác trực tiếp và đó là lý do tại sao, chẳng hạn, việc bắt nạt qua Internet lại dễ dàng hơn ( Xem các rủi ro về điện thoại thông minh và bảo mật ) .

Điện thoại thông minh và giấc ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với quá trình học tập và phục hồi của mọi người, nhưng giấc ngủ đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ em và thanh thiếu niên. Thật không may, giới trẻ trên thế giới ngày càng ngủ ít hơn. Thiếu ngủ cũng có thể góp phần làm tăng khó khăn về khả năng tập trung và các triệu chứng lo âu.

Điện thoại thông minh thường được sử dụng làm đồng hồ báo thức, nhưng nó cũng nên được nháy vào buổi tối và thậm chí là nửa đêm. Cả ánh sáng của điện thoại thông minh và nội dung của các ứng dụng đều kích thích tâm trí và khiến bạn khó ngủ. Một giấc ngủ đêm quá ngắn khiến việc học tập và các hoạt động khác trong ngày trở nên khó khăn. Nếu trẻ ngủ trưa sau giờ học, nhịp sinh học dễ bị mất kiểm soát.

Trẻ càng nhỏ thì thói quen buổi tối yên tĩnh, không có thiết bị càng quan trọng. Rất tốt khi hỗ trợ các bạn trẻ điều chỉnh cài đặt điện thoại vào ban đêm để không nhận được thông báo tin nhắn mới. Bạn cũng nên để điện thoại xa tầm tay khi đi ngủ, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chống lại sự cám dỗ của nó hơn.

Điện thoại thông minh và chơi game

Trò chơi thường gợi lên những cảm xúc tuyệt vời ở người lớn. Tuy nhiên, có quá nhiều trò chơi khác nhau nên việc gộp chúng lại với nhau sẽ không có ý nghĩa.

Có hai hướng dẫn chung:

 1. Giới hạn độ tuổi dựa trên đánh giá của các chuyên gia và K18 không phải là khuyến nghị mà là luật.
 2. Về mặt sức khỏe, điều quan trọng là phải tìm được sự cân bằng giữa chơi game và phần còn lại của cuộc sống hàng ngày.

Một lượng lớn nghiên cứu đã được thực hiện về trò chơi kỹ thuật số, nhưng vẫn còn khá nhiều nghiên cứu về việc chơi trên điện thoại thông minh. Chỉ vì kích thước nhỏ của màn hình, các trò chơi chơi trên điện thoại thông minh khác với các trò chơi trên máy tính và bảng điều khiển về nhiều mặt. Phổ biến nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên là các trò chơi có thể tải xuống miễn phí, trong đó để tiến bộ thì cần phải có tiền hoặc xem quảng cáo. Thông tin được nghiên cứu thường được sử dụng trong thiết kế trò chơi để tăng tính gây nghiện.

Có thể hợp lý khi các ứng dụng mới chỉ có thể được tải xuống điện thoại của trẻ nhỏ cùng với cha mẹ. Với người trẻ, thật tốt khi tính đến quyền tự chủ ngày càng tăng trong vấn đề này. Tuy nhiên, giới trẻ đánh giá cao sự quan tâm của cha mẹ đến cuộc sống của chính họ, kể cả trò chơi.

Điện thoại thông minh và chứng nghiện

Thực tế tất cả trẻ em và thanh thiếu niên trên 7 tuổi ở Phần Lan đều có điện thoại thông minh. Mặc dù người lớn lo lắng về khả năng bị nghiện là điều dễ hiểu, nhưng một số ít thanh niên gặp phải những bất lợi đáng kể khi sử dụng điện thoại thông minh.
👉  Đặc điểm của chứng nghiện chức năng, ví dụ như điện thoại thông minh.

Việc sử dụng điện thoại ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống còn lại của thanh niên.
Trước khi sử dụng điện thoại, độ căng bên trong tăng lên và khi sử dụng điện thoại, độ căng sẽ giảm bớt.
Ngăn chặn việc sử dụng điện thoại làm giảm tâm trạng.
Sử dụng điện thoại làm tăng xung đột với những người thân yêu.
Thật khó để cưỡng lại việc sử dụng điện thoại, ngay cả khi nó có hại cho bản thân hoặc người khác.
Những sở thích/sở thích trước đây mất đi ý nghĩa của chúng.
Một thanh niên nói dối về việc mình sử dụng điện thoại nhiều như thế nào.
Thoát ly thực tế: thanh thiếu niên sử dụng điện thoại để tránh cảm giác lo lắng hoặc tội lỗi.

Sử dụng điện thoại thông minh có thể gặp vấn đề về nhiều mặt. Một thanh thiếu niên có thể sử dụng điện thoại ở trường, điều này ảnh hưởng đến việc học tập. Một số thanh niên sử dụng điện thoại thông minh khi đang đi xe đạp, xe máy hoặc ô tô, gây nguy hiểm cho an toàn giao thông của chính họ và của người khác. Đôi khi việc sử dụng có vấn đề là về nội dung cụ thể, chẳng hạn như cờ bạc hoặc nội dung khiêu dâm.

Trợ giúp và hỗ trợ có sẵn từ ví dụ: từ cố vấn gia đình, nhà tâm lý học và người quản lý trường học, và trạm thanh thiếu niên. 

Điện thoại thông minh và căng thẳng

Thông báo ứng dụng, cảm giác bất an và so sánh trên nền tảng mạng xã hội gây căng thẳng cho người dùng điện thoại thông minh. Cái gọi là này Căng thẳng công nghệ cũng tăng lên do sự phức tạp của công nghệ và những thay đổi liên tục của nó.

Technostress có thể được quản lý theo hai cách. Trong cài đặt điện thoại thông minh, bạn có thể sửa đổi sự xuất hiện của thông báo và âm thanh liên quan đến thông báo cũng như cài đặt quyền riêng tư. Mặt khác, bạn cũng có thể thay đổi thái độ của mình một mình hoặc cùng với những người khác. Bạn có thể học cách đối mặt với sự thất vọng và tự chủ, đồng thời có thể nói về những cảm giác nặng nề với người khác. Trong vòng kết nối bạn bè, bạn cũng có thể cố gắng xây dựng các quy tắc chung về loại tin nhắn và thời điểm nào trong ngày được gửi đến nhóm chia sẻ.

Điện thoại thông minh và học tập

Điện thoại thông minh rõ ràng là phổ biến hơn ở các trường học Phần Lan so với các nước khác. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng không thể thực hiện hai hoặc nhiều việc đòi hỏi phải suy nghĩ có ý thức cùng một lúc.

Chỉ tiếp cận thông tin không đảm bảo việc học tập đúng đắn. Việc học thực sự đòi hỏi nỗ lực trí tuệ tốn nhiều công sức hơn việc tìm kiếm nhanh trên Google. Điện thoại thông minh không phải là thiết bị tốt nhất để đọc hoặc tạo văn bản đòi hỏi sự tập trung, chẳng hạn như chụp và chia sẻ hình ảnh. Việc chỉ nhìn thấy một chiếc điện thoại thông minh trên bàn làm việc sẽ khó tập trung vào việc giảng dạy và đó là lý do tại sao các trường học nên hạn chế sử dụng điện thoại thông minh thường xuyên hơn hiện nay.

Một số ứng dụng thúc đẩy học tập cũng đã được sản xuất cho điện thoại thông minh, thường bao gồm các yếu tố trò chơi. Ví dụ, khi học ngoại ngữ, các ứng dụng có thể đa dạng hóa và làm sinh động tài liệu học tập.

Điện thoại thông minh và sức khỏe thể chất

Trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên, xương đã đạt được độ chắc khỏe khi trưởng thành và cơ thể đã quen với việc chịu đựng ngay cả những căng thẳng về thể chất lâu dài. Thời gian thụ động ngày càng tăng trong xã hội của chúng ta đã làm suy yếu khả năng kiểm soát cơ bắp và cơ thể, đồng thời cũng dẫn đến tình trạng gãy xương do căng thẳng gia tăng ở trẻ em và thanh thiếu niên tích cực luyện tập thể thao. Chỉ có chưa đến một nửa số trẻ 9 tuổi và chưa đến 1/5 số trẻ 15 tuổi đáp ứng được khuyến nghị tập thể dục.

Những tác động trực tiếp của việc sử dụng điện thoại thông minh đối với sức khỏe thể chất bao gồm, chẳng hạn như khô mắt và nhức mắt, đau đầu và các vấn đề về cổ và vai do ngồi thõng vai. Một cách gián tiếp, việc sử dụng điện thoại thông minh thường làm giảm việc tập thể dục, nhưng đôi khi thông qua một ứng dụng (ví dụ: Pokemon Go) nó cũng làm tăng khả năng tập thể dục. Thách thức sẽ là làm cho các ứng dụng tăng cường tập thể dục trở nên thú vị đến mức hiệu quả sẽ được duy trì lâu hơn hiện tại.

Điện thoại thông minh và rủi ro bảo mật

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng về việc con cái họ đi đâu và gặp ai. Đó là lý do tại sao họ vui vẻ chấp nhận một ứng dụng có thể được sử dụng để định vị một đứa trẻ bằng điện thoại của họ. Một số cha mẹ có thể nghĩ rằng đứa trẻ được an toàn vì nó ở nhà. Tuy nhiên, thông qua điện thoại thông minh, cả thế giới đều nằm trong tầm tay của trẻ - và trẻ cũng có thể được cả thế giới tiếp cận.

Unicef ​​​​đã chia các rủi ro bảo mật liên quan đến điện thoại thông minh thành ba nhóm: nội dung, danh bạ và hành vi. 17% người châu Âu trong độ tuổi từ 9 đến 16 đã gặp phải những nội dung khiến họ khó chịu trên Internet. Loại nội dung này đặc biệt khiêu dâm và bạo lực. Bất chấp giới hạn độ tuổi trên các nền tảng truyền thông xã hội, trẻ em và thanh thiếu niên thường nhận được liên lạc từ những người lớn tỏ ra trẻ hơn tuổi thật hoặc là những người lớn đáng tin cậy. Ví dụ, mục tiêu của những cuộc tiếp xúc có thể là khiến đứa trẻ trở thành nạn nhân của tội phạm tình dục. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, rủi ro khi sử dụng đặc biệt liên quan đến bắt nạt. Trước đây, đứa trẻ bị bắt nạt được an toàn ở nhà, nhưng việc bắt nạt có thể tiếp tục diễn ra ngay cả vào buổi tối trong phòng riêng của trẻ thông qua điện thoại thông minh.

Để bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên, điều cần thiết là cha mẹ ít nhất phải biết phần nào về những gì con mình đang làm trên điện thoại. Xây dựng và duy trì cuộc đối thoại cởi mở và thể hiện sự quan tâm đến cuộc sống của trẻ một cách đồng cảm cũng hỗ trợ lòng tự trọng của trẻ. Khi đó đứa trẻ coi mình đáng được bảo vệ và không tìm kiếm sự chấp thuận từ người lạ. Nếu một đứa trẻ hoặc một thanh thiếu niên đến gặp cha mẹ và muốn nói với họ về một mối quan ngại thì việc lắng nghe trẻ là quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

Điện thoại thông minh và thế giới đang thay đổi

Thế giới kỹ thuật số đã quét qua chúng ta với tốc độ nhanh đến mức nghiên cứu đã tụt hậu so với sự phát triển ở nhiều khía cạnh. Ví dụ, khi nói đến mạng xã hội và các triệu chứng sức khỏe tâm thần, việc nghiên cứu mối quan hệ nhân quả trên thực tế là không thể, bởi vì không có một nhóm thanh niên đủ lớn ở bất kỳ quốc gia phát triển nào không sử dụng một số ứng dụng mạng xã hội. Vì vậy, những gì còn lại là lẽ thường.

Bạn không thể nuôi dạy con cái bằng bông gòn, nhưng cũng không nên để chúng một mình đương đầu với những thách thức hiện đại. Trong một nghiên cứu ở châu Âu, trẻ em và thanh thiếu niên Phần Lan được coi là "những nhà thám hiểm mạo hiểm được hỗ trợ". Việc chỉ định này phản ánh một cách khéo léo cả quyền tự do của thanh niên Phần Lan và những rủi ro liên quan đến nó, cũng như phản ánh cả những người lớn gần gũi và sẵn sàng hỗ trợ họ.

Mẹo sử dụng điện thoại thông minh trong cuộc sống hàng ngày

Không ai biết tương lai nào đang chờ đợi chúng ta. Rất có thể, xã hội cần sự đồng cảm, kiên trì, thấu hiểu tổng thể và sự kết hợp các nguồn thông tin khác nhau từ các thành viên của mình. Vì vậy, việc phát triển các tính năng này cũng cần được lưu ý khi sử dụng điện thoại thông minh.

Trong cuộc sống hàng ngày, điều quan trọng là phải có không gian và thời gian để tương tác tự nhiên mà không cần đến thiết bị thông minh. Ở một số gia đình, khoảng thời gian này có thể dành cho sở thích, ở một số gia đình khác, trong bữa ăn chung. Trong mọi trường hợp, sẽ tốt hơn nếu sắp xếp các buổi tối để ngay cả những người trẻ tuổi luôn có thể ngủ ít nhất tám tiếng.

Lòng tự trọng tốt bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên khỏi nhiều nguy hiểm và tổn hại. Mặt khác, lòng tự trọng được củng cố khi trẻ em và thanh thiếu niên nhận được sự quan tâm tích cực từ cha mẹ và những người lớn thân thiết khác. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là người lớn phải tò mò và quan tâm một cách thích hợp đến những thứ quan trọng đối với trẻ em và thanh thiếu niên, bao gồm cả nội dung của điện thoại thông minh.

Các quy tắc và ranh giới cũng tạo ra sự an toàn. Nếu cha mẹ nhất quán với các quy tắc và linh hoạt thực hiện chúng khi trẻ lớn lên thì cũng không cần phải tranh cãi liên tục về điện thoại thông minh. Khi nói đến các quy tắc, bạn cũng nên dựa vào sức mạnh của tấm gương: người trẻ sẽ dễ dàng tuân theo các quy tắc mà người lớn trong gia đình cũng tuân theo.


Tin tưởng vào điều tốt đẹp và tin tưởng vào cuộc sống thông qua nó, là điều cốt lõi mà con người chúng ta phải đấu tranh dù cố ý hay vô tình. Nhiều người trong chúng ta trải qua cuộc đời mà không bao giờ đạt được nó, mặc dù chúng ta cố gắng tìm kiếm nó bằng nhiều...

Trở thành cha mẹ là một quá trình lâu dài và nó bị ảnh hưởng bởi những trải nghiệm thời thơ ấu cũng như các giá trị xã hội, văn hóa và thời gian. Nuôi dạy con cái không phải là sự hoàn hảo và nó không nên là việc thực hiện. Nuôi dạy con tốt là đủ.
Cha...

Cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Cảm xúc có thể được nhìn thấy và nghe thấy, nhưng cũng có thể được cảm nhận trong cơ thể và tâm trí. Cảm xúc cho biết điều gì gây ra tâm trạng tốt và niềm vui, và điều gì gây ra sự tức giận, sợ hãi hoặc lo lắng....

Bạn có muốn dạy con mình giá trị và cách kiểm soát tiền bạc không? Tôi biết rằng đây có thể là một nhiệm vụ đầy thử thách đối với các bậc cha mẹ nhưng cũng là một bước cực kỳ quan trọng để phát triển các kỹ năng tài chính của trẻ. Trong bài đăng blog mới này, tôi...

Người ta thường nói rằng đứa trẻ không đủ động lực để thay đổi hành vi của mình. Tuy nhiên, nó thường không phải là về số lượng động lực, mà là chất lượng. Có hai loại động lực: bên trong và bên ngoài. Việc đáp ứng các nhu cầu tâm lý cơ bản dẫn đến động lực bên trong. Chúng bao gồm quyền tự quyết, khả năng và tinh thần cộng đồng....