10 cách để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc hơn 

2023-01-24

Cha mẹ mong ước điều gì ở con cái? Tất nhiên là hạnh phúc mãi mãi về sau

Bạn sẽ nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc hơn với những phương tiện sau:

1. Hãy hạnh phúc

Hạnh phúc của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cảm giác hạnh phúc của cha mẹ. Nghiên cứu cho thấy cha mẹ hạnh phúc sẽ nuôi dạy những đứa con hạnh phúc. Vậy nên làm gì để cha mẹ hạnh phúc hơn? Có thể dành thời gian của riêng chúng tôi mỗi tuần và làm điều gì đó khiến chúng tôi hạnh phúc!


2. Trau dồi kỹ năng giao tiếp
 
Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong suốt quãng đời còn lại của trẻ, nhưng có bao nhiêu cha mẹ thực sự chú trọng dạy chúng cho con mình? Bạn thực sự không thể gọi là giáo dục kỹ năng giao tiếp khi bạn yêu cầu anh chị em đang cãi nhau ngừng lại ngay. Vậy thì cái gì có thể làm được? Cha mẹ nên bắt đầu bằng cách khuyến khích trẻ thực hiện những hành động nhỏ, đồng cảm: Một người hay giúp đỡ và cư xử tốt với người khác sẽ hạnh phúc hơn. 


3. Tập trung vào hành trình, không phải kết quả cuối cùng
 
Hãy nhớ khen ngợi trên đường đi! Những đứa trẻ có cha mẹ thường xuyên nhấn mạnh đến thành tích và tài năng thường dễ bị trầm cảm và lo lắng hơn. Họ cũng dễ so sánh mình với người khác hơn và sợ thất bại hơn. Cha mẹ nên hướng sự chú ý của họ vào việc trẻ đã cố gắng hăng hái như thế nào, chứ không phải kết quả cuối cùng hay tài năng thiên bẩm của trẻ.


4.Dạy con suy nghĩ tích cực

Tích cực và hạnh phúc đi đôi với nhau. Theo một bài báo của Time, những người lạc quan làm tốt hơn trong trường học, công việc và thể thao. Họ khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn, và họ dễ dàng đối phó với chứng trầm cảm hoặc lo lắng hơn. Dự đoán những cơn giận dữ trong giờ chơi hoặc sự tức giận của thanh thiếu niên bằng cách dạy con bạn nhìn vào mặt tươi sáng của mọi thứ.

 
5. Nói lên cảm xúc của trẻ


Trí tuệ cảm xúc là một kỹ năng học được, không phải là một phẩm chất bẩm sinh. Một đứa trẻ không học cách điều tiết cảm xúc một cách độc lập, nhưng tốt hơn hết là cha mẹ nên nói ra cảm xúc của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Điều quan trọng là cho trẻ thấy rằng tất cả các loại cảm xúc đều được phép và có thể vượt qua. Bằng cách này, trẻ sẽ dễ dàng hiểu và nhận ra cảm xúc của chính mình sau này, từ đó kiểm soát chúng.


6. Biến hạnh phúc thành thói quen

Thật dễ dàng để nói về hạnh phúc, nhưng làm thế nào để bạn đưa hạnh phúc vào cuộc sống của mình, làm thế nào để bạn biến hạnh phúc thành một thói quen? Bạn nên thu thập những thứ và những người cảm thấy tốt xung quanh bạn. Bạn có thể công khai mục tiêu hạnh phúc của mình, trong trường hợp đó sẽ có sự hỗ trợ của xã hội - và áp lực - để luôn lạc quan. phía trước. Tất cả chúng ta đôi khi không chịu nổi sự tiêu cực. Trở thành một thói quen hạnh phúc cần có thời gian: đừng hoảng sợ.
Đừng đặt tiêu chuẩn quá cao cho hạnh phúc của chính bạn hoặc của con bạn: một mục tiêu tại một thời điểm


7. Khuyến khích sự tự chủ
 
Tự kiểm soát là một từ có ý nghĩa tiêu cực, nhưng nó là một điều tích cực: hiểu biết về bản thân, nhận ra mong muốn và cảm xúc của chính mình, và cơ hội để tác động đến hành vi của chính mình. Những người có khả năng kiểm soát bản thân có thể chịu đựng căng thẳng và thất vọng tốt hơn, đồng thời có lương tâm xã hội rộng hơn giúp họ làm việc nhóm tốt.


8. Chơi nhiều hơn nữa!

Ngày nay, người ta nói nhiều về các kỹ năng chánh niệm, các bài tập về hòa giải và tưởng tượng của trẻ em, nhưng trò chơi thường bị lãng quên. Xét cho cùng, chơi là một bài tập thiền, nơi bạn tưởng tượng những điều tích cực, sống với những trải nghiệm, nỗi sợ hãi và bất an của mình. Khi chơi, đứa trẻ thường hoàn toàn tập trung vào một thứ đến nỗi không nhìn thấy hoặc không nghe thấy những gì đang xảy ra xung quanh mình - sự chánh niệm hoàn toàn. Chơi dạy cho trẻ các kỹ năng xã hội, giải quyết vấn đề, sáng tạo và hiểu biết về bản thân. Vì vậy, hãy khuyến khích con bạn chơi, vì trẻ vui chơi hơn!

Ps.Vui chơi ngoài trời, bé còn được hít thở không khí trong lành và vận động, giúp tinh thần sảng khoái. 

9. Hãy nhớ rằng: ít thiết bị hơn, ít xung đột hơn

Ti vi, trò chơi điện tử và điện thoại thông minh là những tiện ích bổ sung tuyệt vời cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng việc sử dụng quá mức sẽ khiến con cái chúng ta bồn chồn, cáu kỉnh và bực bội. Vì vậy, một cách đơn giản để khiến trẻ hạnh phúc hơn là giới hạn thời gian xem màn hình ở mức phù hợp với trẻ - và tất nhiên là đảm bảo rằng trẻ không xem hoặc làm bất cứ điều gì trong thời gian sử dụng thiết bị có thể khiến trẻ cảm thấy tồi tệ.


10. Ăn cùng nhau

Ông bà ta đã biết điều này: ăn cơm chung góp phần tạo nên hạnh phúc cho cả gia đình. Nếu có quá nhiều sở thích trong gia đình đến nỗi việc ăn một bữa tối chung dường như không thể phù hợp với lịch, thì bữa ăn chung cũng có thể là một bữa ăn nhẹ vào buổi sáng hoặc buổi tối. Các thiết bị đã tắt, có sự yên bình của cuộc trò chuyện trên bàn ăn!