10 Lợi Ích Lớn Khi Cười

2023-04-27

❤Hãy tự hỏi bản thân: Tôi có phải là người dễ chịu khi ở bên không?

Cười nhiều hơn để có sức khỏe, hạnh phúc và trường thọ
Cười nhiều hơn để có sức khỏe, hạnh phúc và trường thọ


Chọn cách cười mỗi ngày để tăng cường tâm trạng và sức khỏe
Nhiều người coi nụ cười đơn giản là một phản ứng không tự nguyện đối với những điều mang lại cho bạn niềm vui hoặc truyền cảm hứng cho tiếng cười. Mặc dù điều này chắc chắn đúng, nhưng nó đã bỏ qua một điểm quan trọng: Mỉm cười có thể là một lựa chọn có chủ ý và có ý thức.
 

Tâm lý học nói gì về nụ cười? Cho dù nụ cười của bạn có thật hay không, nó có thể tác động lên cơ thể và tâm trí của bạn theo nhiều cách tích cực, mang lại lợi ích cho sức khỏe, tâm trạng của bạn và thậm chí cả tâm trạng của những người xung quanh bạn. 

Mỉm cười có nghĩa là gì?Nghiên cứu cho thấy rằng có ba kiểu cười chính:
Phần thưởng : Nụ cười thể hiện sự tán thành, hạnh phúc, mãn nguyện và những cảm xúc tích cực khác.

Sự liên kết : Nụ cười truyền đạt ý định tích cực, sự đáng tin cậy, sự thân thuộc, lòng trắc ẩn và kết nối xã hội.

Sự thống trị : Nụ cười nhằm thể hiện sự khinh thường, ghê tởm hoặc vượt trội. 

Những nụ cười như vậy đã được chứng minh là làm tăng nồng độ cortisol (hormone gây căng thẳng) ở những người mà chúng hướng tới


1.Mỉm cười giúp bạn sống lâu hơn


Có lẽ lý do thuyết phục nhất để mỉm cười là nó có thể kéo dài tuổi thọ tổng thể của bạn. Một nghiên cứu cho thấy nụ cười chân thành, mãnh liệt có liên quan đến tuổi thọ cao hơn. 
Những người hạnh phúc dường như có sức khỏe tốt hơn và tuổi thọ cao hơn, nhưng cần nghiên cứu thêm để hiểu tại sao. Nghiên cứu chỉ ra rằng hạnh phúc có thể kéo dài tuổi thọ theo năm tháng—cho thấy việc duy trì tâm trạng vui vẻ, tích cực có thể là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh

2.Mỉm cười làm giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể thấm vào toàn bộ con người chúng ta, bao gồm cả việc thể hiện trên khuôn mặt và biểu cảm của bạn. Mỉm cười không chỉ giúp chúng ta không trông mệt mỏi, uể oải và choáng ngợp mà còn thực sự có thể giúp giảm căng thẳng .
Tin hay không thì tùy, mỉm cười có thể giảm căng thẳng ngay cả khi bạn không muốn cười hoặc ngay cả khi bạn giả tạo bằng một nụ cười không thật lòng.
Khi bạn căng thẳng, hãy cố gắng nở một nụ cười trên khuôn mặt. Nó có thể giúp cải thiện tâm trạng và khả năng kiểm soát căng thẳng mà bạn đang gặp phải


3.Mỉm cười nâng cao tâm trạng

Mỉm cười cũng có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc. Lần tới khi bạn cảm thấy buồn, hãy thử nở một nụ cười. Có một cơ hội tốt tâm trạng của bạn sẽ thay đổi tốt hơn.
Hành động mỉm cười của cơ thể sẽ kích hoạt các con đường trong não ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc của bạn—có nghĩa là bằng cách thể hiện nét mặt vui vẻ, bạn có thể "đánh lừa" tâm trí của mình để bước vào trạng thái hạnh phúc. Điều này ảnh hưởng đến nụ cười của bạn có thật hay không.
Một nụ cười đơn giản có thể kích hoạt giải phóng các neuropeptide giúp cải thiện giao tiếp thần kinh của bạn. Nó cũng gây ra sự giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và serotonin, có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Hãy nghĩ về nụ cười như một liều thuốc chống trầm cảm tự nhiên.
Làm thế nào để cải thiện tâm trạng của bạn ngay lập tức

4.Nụ cười có tính lây lan

Đã bao nhiêu lần bạn nghe nói rằng một nụ cười có sức mạnh thắp sáng cả căn phòng? Mặc dù đó chắc chắn là một tình cảm đẹp đẽ, nhưng nó mang một chút sự thật.Mỉm cười không chỉ có thể nâng cao tâm trạng của bạn mà còn có thể thay đổi tâm trạng của người khác theo chiều hướng tốt hơn.
Nghiên cứu cho thấy rằng nụ cười thực sự dễ lây lan. Bộ não của bạn tự động nhận biết và diễn giải nét mặt của người khác—và đôi khi, bạn thậm chí có thể bắt chước họ. Điều đó có nghĩa là bạn có thể nhận ra nụ cười của người khác và vô thức mỉm cười với chính mình

5.Mỉm cười tăng cường hệ thống miễn dịch

Mỉm cười cũng có thể tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn bằng cách giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Người ta cho rằng khi bạn cười, chức năng miễn dịch sẽ cải thiện vì bạn cảm thấy thoải mái hơn (nhờ giải phóng một số chất dẫn truyền thần kinh).

Cho dù bạn đang cố gắng duy trì sức khỏe tổng thể hay tăng cường hệ thống miễn dịch trước mùa cảm lạnh và cúm, thì việc mỉm cười có thể hữu ích. Tránh khỏi bệnh tật và sống khỏe mạnh hơn cũng có thể đóng một vai trò trong việc giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng hơn.

6.Mỉm cười có thể hạ huyết áp

Mỉm cười có thể có tác động có lợi đến huyết áp của bạn. Tiếng cười dường như đặc biệt làm giảm huyết áp, sau khi gây ra sự gia tăng ban đầu về nhịp tim và hơi thở. Mặc dù nụ cười đã được chứng minh là làm giảm nhịp tim của bạn khi đối mặt với căng thẳng, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định cách nó làm giảm huyết áp.
Nếu bạn có máy đo huyết áp ở nhà, bạn có thể thử kiểm tra ý tưởng này cho chính mình. Ngồi trong vài phút và đọc. Sau đó mỉm cười trong một phút và tiếp tục đọc trong khi vẫn mỉm cười. Bạn có nhận thấy một sự khác biệt?

7.Mỉm Cười Giảm Đau

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nụ cười giải phóng endorphin, thuốc giảm đau tự nhiên khác và serotonin . 10 Cùng với nhau, những chất hóa học trong não này khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu từ đầu đến chân. Chúng không chỉ nâng cao tâm trạng của bạn mà còn giúp thư giãn cơ thể và giảm đau đớn về thể xác. Mỉm cười là một liều thuốc tự nhiên.
8.Mỉm cười khiến bạn trở nên hấp dẫn

Chúng ta tự nhiên bị thu hút bởi những người hay cười. Trong khi những biểu hiện nghiêm trọng hoặc tiêu cực hơn trên khuôn mặt như cau mày, cau có và nhăn nhó lại có tác dụng ngược lại, đẩy mọi người ra xa một cách hiệu quả, thì nụ cười được coi là hấp dẫn hơn—và mọi người thậm chí có thể cho rằng bạn có những đặc điểm tính cách tích cực hơn nếu bạn đang cười.

Nụ cười không chỉ khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn mà còn có thể khiến bạn trông trẻ trung hơn. Các cơ mà chúng ta sử dụng để cười cũng nâng khuôn mặt lên, khiến một người trông trẻ hơn. Vì vậy, thay vì chọn căng da mặt, chỉ cần cố gắng mỉm cười suốt cả ngày—bạn sẽ trông trẻ hơn và cảm thấy tốt hơn.
9.Mỉm cười cho thấy thành công

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên cười có vẻ tự tin hơn , có nhiều khả năng được thăng chức hơn và dễ được tiếp cận hơn. Cố gắng nở một nụ cười tại các cuộc họp và các cuộc hẹn kinh doanh. Bạn có thể thấy rằng mọi người phản ứng với bạn khác nhau.
10.Mỉm cười giúp bạn luôn lạc quan

Hãy thử bài kiểm tra này: Hãy mỉm cười. Bây giờ hãy thử nghĩ về điều gì đó tiêu cực mà không đánh mất nụ cười. Khó lắm phải không?
Mỉm cười có thể ảnh hưởng đến cảm giác tích cực của bạn, ngay cả khi điều đó khiến bạn cảm thấy không tự nhiên hoặc gượng ép. Bất kể nụ cười của bạn có chân thật hay không, nó vẫn gửi đi thông điệp rằng "Cuộc sống thật tốt đẹp!" đến não của bạn và cuối cùng là phần còn lại của cơ thể bạn. 
Cười nhiều hơn để có sức khỏe, hạnh phúc và trường thọ