3 bước xây dựng thói quen đọc sách hàng ngày

2023-04-20

Bây giờ, hãy xem cách bạn có thể xây dựng thói quen đọc sách của riêng mình chỉ trong ba bước chính

1. Tạo một kế hoạch hành động (dễ dàng).

Khi nói đến việc thực hành các hành vi mới, tất cả chỉ là chọn các hành động vừa thực tế vừa bền vững.

Miia khuyên bạn nên xem lại một ngày của mình và xem xét hai câu hỏi:

Khi nào bạn muốn đọc?Khi nào nó thực sự khả thi để bạn đọc?

 Bạn phải thực tế về lượng thời gian bạn có và tìm các khoảng thời gian trong ngày để bạn có thể đọc thêm mà không gây thêm căng thẳng. “Bạn không cần phải ngồi xuống với mục tiêu đọc 50 trang một lượt — điều sẽ tạo nên sự khác biệt là dành lượng thời gian có thể thực hiện được trên cơ sở nhất quán.

Bạn cũng nên ghép thời gian đọc của mình với một hoạt động thường xuyên khác. Sử dụng những thói quen đã có từ trước làm gợi ý có thể giúp bạn dễ nhớ, thực hiện và thực hành nhất quán thói quen khám phá văn học mới của mình.

 Nếu bạn chộp lấy điện thoại của mình mỗi sáng trước khi ra khỏi giường, thay vào đó, hãy thử chộp lấy cuốn sách của bạn trong vài phút.


Ngoài ra, bạn có thể đọc trong khoảng thời gian thư giãn đó trước khi đi ngủ — chỉ cần đảm bảo chọn thể loại giúp bạn thư giãn (bộ phim kinh dị gây cấn cho bạn có thể không phải là lựa chọn khôn ngoan nhất). Đọc vào buổi sáng khi bạn uống cà phê hoặc nghe sách nói trên đường đi làm. Hoặc vào cuối ngày, hãy dành vài phút thư giãn với một cuốn sách và một ly rượu vang.”

Xác định thời gian phù hợp với bạn, thực sự rõ ràng về kế hoạch của bạn, sau đó đặt mục tiêu và kiên trì thực hiện.

Nếu nó cảm thấy không bền vững, hãy cắt nó lại. Đặt mục tiêu mà bạn cảm thấy hoàn toàn có thể đạt được và để những chiến thắng nhỏ đó tích lũy dần theo thời gian.

2. Chuẩn bị môi trường của bạn.

Khi bạn có một ý tưởng sơ bộ về kế hoạch hành động của mình, hãy dành vài phút để sắp xếp tất cả những con vịt của bạn thành một hàng — hoặc trong trường hợp này, để sắp xếp chỗ đọc của bạn theo thứ tự.

Tìm những cuốn sách mà bạn thích đọc nhất và chuyển chúng lên đầu hàng, sau đó tìm một chỗ yên tĩnh thoải mái. Chuẩn bị cho mình thành công bằng cách đảm bảo rằng bạn có mọi thứ bạn cần ở gần để bạn có thể thư giãn.


Thực hiện một vài bước ngay bây giờ để chuẩn bị để khi cửa sổ thời gian đó mở ra, bạn đã sẵn sàng bắt đầu đọc. 

3. Mở cuốn sách đó ra và tìm hiểu.

Một khi bạn biết khi nào bạn sẽ đọc và bạn sẽ giải quyết câu chuyện nào trước, đã đến lúc bắt đầu đọc.

Lúc đầu, nó có thể là một sự điều chỉnh để thay đổi cách bạn sử dụng thời gian của mình. Ví dụ: nếu bạn thường lướt điện thoại trong 20 phút vào giờ nghỉ trưa, thì có thể khó bỏ thói quen cũ đó và bắt đầu một thói quen mới.


Nếu bạn cảm thấy khó đọc vào bất kỳ thời điểm nào, bạn có thể thử một vài điều sau:

Hãy nghĩ lại tất cả những lợi ích của việc đọc mà chúng ta đã nói lúc trước và xem liệu chúng có giúp thúc đẩy bạn hành động hay không.

 Cho phép bản thân chỉ làm một chút. Một trang được tính. Bạn đã làm điều đó, và ngày mai bạn có thể làm nhiều hơn nữa. (Và bạn có thể thấy mình muốn tiếp tục sau cùng.)

Hãy dự trữ lý do tại sao bạn muốn đọc thêm. Bạn đang cố gắng học một cái gì đó mới? Cảm thấy ít căng thẳng hơn? Tìm một lối thoát thú vị?

 Đôi khi, việc điều chỉnh lại lý do tại sao chúng ta thiết lập một thói quen mới ngay từ đầu sẽ mang lại cho chúng ta động lực để tiếp tục.

Nếu kế hoạch đọc của bạn đơn giản là không phù hợp với bạn - hãy dành vài phút và điều chỉnh hướng đi. Thay vì đọc vào buổi tối trước khi đi ngủ, có thể bạn chuyển sang đọc năm phút vào buổi sáng khi uống cà phê. 

Giữ điện thoại của bạn tiện dụng và đọc trong khi chờ xếp hàng. Dù bạn làm gì, hãy điều chỉnh kế hoạch cho đến khi bạn tìm thấy thứ gì đó bền vững.

Xây dựng một thói quen mới cần phải thực hành, nhưng bây giờ bạn đã có những công cụ cơ bản cần thiết để thành công