Hành trang hạnh phúc cho con: Những kỹ năng cần được cha mẹ truyền đạt

2023-03-30
9 kỹ năng để có một cuộc sống hạnh phúc này đáng để dạy cho con bạn - và cho chính bạn!
9 kỹ năng để có một cuộc sống hạnh phúc này đáng để dạy cho con bạn - và cho chính bạn!

Hạnh phúc là người biết cách làm cho mình hạnh phúc. Cảm giác hạnh phúc nảy sinh trong chúng ta khi chúng ta thành thạo một số kỹ năng dẫn đến hạnh phúc.

Dưới đây là 9 kỹ năng hạnh phúc không bao giờ là quá muộn để học hỏi và củng cố. Bạn càng quản lý chúng tốt bao nhiêu, bạn càng cảm thấy hài lòng và hạnh phúc bấy nhiêu. Các kỹ năng được lấy từ cuốn sách Ben Furman & Children's challenge as Skills.
Hạnh phúc là khi các thành viên trong gia đình luôn thấu hiếu nhau
Hạnh phúc là khi các thành viên trong gia đình luôn thấu hiếu nhau

1.Lòng biết ơn

Nếu bạn muốn giúp con mình học cách cảm thấy biết ơn, bạn có thể yêu cầu trẻ vào buổi tối nghĩ về mọi điều đã xảy ra trong ngày mà trẻ thấy vui và tất cả những người mà trẻ có thể cảm ơn trong tâm trí vì những điều tốt đẹp mà trẻ đã làm. đã trải qua ngày hôm đó.

2. Niềm vui thành công

Mặt khác, nếu bạn muốn giúp con phát triển khả năng cảm nhận niềm vui trước những thành công của chính mình, bạn có thể dạy trẻ chú ý ngay cả những thành công nhỏ của mình và nói chuyện với trẻ về cách trẻ đã thành công với những thành công đó.

3. Bình tĩnh lại

Nếu muốn con học nghệ thuật tự xoa dịu, bạn có thể dạy con những cách tự xoa dịu khác nhau, chẳng hạn như thư giãn, phương pháp yoga hoặc kỹ năng chánh niệm.

4. Hòa đồng với người khác

Bạn có thể dạy trẻ làm những việc tốt khác nhau và nói chuyện với trẻ về việc làm những việc đó ảnh hưởng đến người khác và cả bản thân trẻ như thế nào. Ví dụ, giúp đỡ người khác làm tăng cảm giác hạnh phúc.

Chào hỏi người khác một cách thân thiện là một kỹ năng hàng ngày mang lại tâm trạng tốt cho mọi người. Khi hai người chào nhau một cách thân thiện – ví dụ như bắt tay, ôm hoặc thể hiện sự quan tâm đến đồ đạc của nhau – họ đồng thời thúc đẩy sự hạnh phúc của nhau.

Bạn có thể dạy trẻ chào hỏi, giới thiệu cho trẻ cách chào hỏi của các nền văn hóa khác nhau hoặc tập cho trẻ nói những lời khen thân thiện và đặt câu hỏi.

5. Tận hưởng thiên nhiên

Khả năng thưởng thức thực vật, động vật và thiên nhiên xung quanh góp phần vào sức khỏe tinh thần, hạnh phúc và hạnh phúc của con người. Bạn có thể hỗ trợ hạnh phúc của trẻ bằng cách dạy trẻ thích đi dạo trong thiên nhiên, trồng cây, chăm sóc động vật và làm những việc khác để củng cố mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên.

6. Phong trào

Tập thể dục và tất cả các loại gắng sức thể chất thúc đẩy hạnh phúc. Bạn có thể thúc đẩy niềm vui của trẻ bằng cách cho trẻ cơ hội vận động. Bất kỳ hình thức vận động nào cũng tốt, cho dù đó là leo núi, đi bộ đường dài, chơi bóng, bơi lội, thể dục dụng cụ, đạp xe hay hoạt động nào khác. Dạy con bạn thích một hình thức tập thể dục mà bạn cũng thích. Các môn thể thao đồng đội có thêm lợi thế là đồng thời giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội.

7. Học kỹ năng mới

Dù đó là kỹ năng gì, việc học nó và phát triển nó sẽ tạo ra một tâm trạng tốt. Khuyến khích và hỗ trợ trẻ học các kỹ năng khác nhau: học một ngôn ngữ mới, làm bánh, vẽ, chơi, viết mã, v.v.

8. Nói đùa

Trẻ em thích tất cả các trò vui: chơi khăm, đóng kịch, kể chuyện cười, cười, khúc khích, chơi đùa, chơi khăm, mặc những bộ trang phục khác nhau, cù lét, đánh nhau bằng gối...

Tiếng cười kéo dài cuộc sống, nhưng nó cũng thúc đẩy con người hạnh phúc. Khả năng cười và nói đùa là một kỹ năng mà một số người dường như bẩm sinh đã có, nhưng nó cũng là một kỹ năng có thể được phát triển và học hỏi thông qua thực hành. Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể khuyến khích con bạn học nghệ thuật đánh lừa cao quý. Đó là một kỹ năng có tác động tích cực suốt đời đối với sức khỏe tinh thần của một người.

9. Thái độ lạc quan

Lạc quan là một thái độ làm tăng hạnh phúc. Lạc quan là một phẩm chất bẩm sinh đối với một số người, nhưng nó cũng là một phần kỹ năng mà một người có thể tự phát triển ở một mức độ nào đó.

Ví dụ, bạn có thể giúp con học cách suy nghĩ lạc quan bằng cách chơi "trò chơi lạc quan" với trẻ, nơi những thất vọng được nhìn qua cặp kính màu hồng. Trò chơi được chơi theo cách mà bất cứ khi nào có điều gì đó khó chịu xảy ra (chẳng hạn như xe đạp bị hỏng hoặc ly uống nước bị vỡ), chúng tôi cùng với trẻ suy nghĩ về điều tốt có thể xảy ra từ việc đó.

Hạnh phúc là  khi tuổi thơ được phát triển một cách đầy an toàn
Hạnh phúc là khi tuổi thơ được phát triển một cách đầy an toàn