Cuộc sống có bản chất trôi chảy 

2023-04-28

Theo triết lý Đạo giáo Trung Quốc, cuộc sống có bản chất trôi chảy. Mọi thứ luôn thay đổi và do đó những gì hoạt động hôm nay có thể không hoạt động vào ngày mai.

Bạn không phải lúc nào cũng có thể ảnh hưởng đến tiến trình cuộc sống ngay cả khi bạn muốn. Đôi khi mọi thứ diễn ra theo cách riêng của chúng. Đó là lúc bạn nên biết cách thích nghi với sự thay đổi và biến những cơn gió mà nó thổi lên thành động lực.

Bằng cách ngoan cố ép buộc cuộc sống theo ý muốn của mình khi bạn không thể kiểm soát nó, bạn dễ dàng khiến nó trở nên khó khăn hơn mức cần thiết.

"Nếu bạn bắt đầu phân loại một bó sợi rối một cách lo lắng, nó thường thậm chí còn thắt nút nhiều hơn so với khi bạn bắt đầu"

Có vô số phần chuyển động trong cuộc sống và không thể tính đến tất cả chúng khi lập kế hoạch cho tương lai. Ý tưởng về sự trường tồn tạo ra sự an toàn, nhưng không có gì là chắc chắn và do đó nhu cầu kiểm soát mọi thứ dẫn đến căng thẳng hơn là sự an tâm.

Bạn hẳn đã nhận thấy rằng thậm chí những vấn đề phức tạp thường có vẻ tự giải quyết khi bạn thực hiện chúng trong tâm trạng bình tĩnh. Nếu bạn bắt đầu gỡ một cuộn len rối một cách lo lắng, nó thường thậm chí còn thắt nút nhiều hơn so với khi bạn bắt đầu. Đây cũng là trường hợp với các chủ đề của tâm trí.

" Khi tâm tĩnh lặng, bạn có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng."

Một tâm trí lo lắng hiếm khi đưa ra những lựa chọn tốt và sâu rộng. Khi tâm tĩnh lặng, bạn có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng. Bạn có thể tìm thấy sự bình yên đó bên trong, ngay cả khi có một cơn bão xung quanh. Khi bạn chấp nhận thay đổi và không chống lại dòng chảy của cuộc sống, bạn có thể sử dụng các dòng chảy mà nó tạo ra như một động lực đẩy bạn về phía trước.

"Giống như chiếc lá trên mặt nước, nó di chuyển dễ dàng. Nó tìm ra con đường đúng đắn và tiến về phía trước, nhưng không bị ép buộc."

Chấp nhận thời điểm và hoàn cảnh đưa bạn đến thời điểm hiện tại. Khi bạn buông bỏ nhu cầu kiểm soát tiến trình của mọi thứ, tâm trí bạn sẽ thư giãn và suy nghĩ của bạn trở nên rõ ràng hơn. Sau đó, bạn có thể thấy các cơ hội và giải pháp mà lẽ ra chưa được khám phá.

Tâm hiện tại thoát khỏi những mong đợi và do đó nó cũng có thể hòa mình vào dòng chảy của khoảnh khắc và thích ứng với những thay đổi của nó. Giống như một chiếc lá trên mặt nước, nó di chuyển dễ dàng. Nó tìm đúng đường và tiến về phía trước, nhưng không ép buộc.

"Người chèo thuyền gặp khó khăn, nhưng người giương buồm làm nên điều kỳ diệu - anh ta để thiên nhiên làm việc cho mình." —Alan Watts

Quyết tâm và vững vàng là tốt, nhưng cũng tốt nếu có khả năng thích ứng và linh hoạt của tâm - linh hoạt. Một sự cân bằng giữa chúng làm cho cuộc sống suôn sẻ hơn. Không phải lúc nào bạn cũng phải chèo thuyền - khi gió thổi, bạn có thể giương buồm lên và xuôi theo dòng chảy tốt đẹp của cuộc sống.