Làm thế nào để nuôi dưỡng sự tò mò của bạn?

2023-05-13


1.Đặt câu hỏi: hỏi ngẫu nhiên bản thân những câu hỏi như tại sao? và làm thế nào? Khi đọc một cái gì đó hoặc trò chuyện với bạn bè, bạn thậm chí có thể viết ra một số câu hỏi này để dành thời gian tìm câu trả lời sau này.


2.Đọc ngoài lĩnh vực của bạn: chọn một loại sách mà bạn sẽ không bao giờ mua ở hiệu sách một cách tự nhiên. Nó có phải là thơ cổ điển không? Phi hư cấu? Quyển sách dạy nấu ăn? Một cái gì đó về địa chất? Đọc nó chỉ vì mục đích đọc, ngay cả khi nó không đóng góp trực tiếp vào công việc của bạn.


3.Tò mò với mọi người: chọn một người nào đó trong nhóm tùy tùng mà bạn đã lâu không gặp và mời họ đi uống cà phê. Đặt mục tiêu của bạn là tìm hiểu càng nhiều càng tốt về sở thích của họ. Thực hiện phương pháp đó bất cứ khi nào bạn gặp một người mới.

4.Luyện nói ít đi: cái này nối với cái trước. Cố gắng nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn.


5.Đắm chìm trong một chủ đề: chọn một chủ đề mà bạn thấy thú vị và đẩy giới hạn của sự tò mò của bạn bằng cách đi sâu. Điều này có nghĩa là đọc nhiều bài báo, sách và tài liệu nghiên cứu, xem các bài nói chuyện của TED, nghe podcast.


6.Viết: đưa nó lên cấp độ tiếp theo bằng cách viết về chủ đề này. Đây chính xác là những gì tôi đang làm ở đây. Bằng cách cam kết viết trên blog này, tôi có thể khám phá các chủ đề mới và nuôi dưỡng sự tò mò của mình.


7.Mang theo một cuốn sổ tay: nó sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ các chủ đề mà bạn tò mò và muốn nghiên cứu hoặc viết về sau này.


8.Tìm hiểu về bản thân: sự tò mò không nhất thiết chỉ là ở bên ngoài. Khám phá cảm xúc của bạn, tự hỏi bản thân về mục tiêu và hành vi của bạn, hoặc thậm chí nghiên cứu lịch sử gia đình và quá khứ của bạn.


9.Chậm lại: năng suất có thể là kẻ thù của sự sáng tạo . Dành thời gian để tâm trí của bạn đi lang thang và để những câu hỏi nảy ra trong đầu bạn.


10.Đi chơi với trẻ: chơi và nói chuyện với trẻ có lẽ là một trong những cách nhắc nhở tốt nhất về tiềm năng tò mò của chúng ta.Tất cả chúng ta đều tò mò bẩm sinh.


Là người lớn, tò mò hay không là lựa chọn của chúng ta. Nó cần một số nỗ lực có ý thức, nhưng đáng để đầu tư vào sự tò mò của chúng ta để chúng ta có thể tận dụng tối đa không gian danh nghĩa mở rộng là cuộc sống.