Tại sao đọc sách lại tốt cho xã hội, phúc lợi và sự nghiệp của bạn

2023-04-29

TikTok cho phép video dài tối đa 10 phút, nhưng cho biết các cuộc khảo sát cho thấy gần một nửa người dùng của họ bị căng thẳng bởi bất cứ thứ gìdài hơn một phút . Một video trên Instagram có thể dài tới 90 giây, nhưng các chuyên gia cho rằng thời gian lý tưởng để tối đa hóa mức độ tương tác là dưới 15 giây . Twitter đã tăng gấp đôi độ dài của các tweet trong năm 2017 lên 280 ký tự , nhưng độ dài thông thường giống như 33 ký tự 

"Đọc sách là mở cửa tâm hồn để tri thức tràn đầy, thúc đẩy sự phát triển xã hội, tạo lợi ích và tiếp sức cho sự thành công trong sự nghiệp của bạn."


Bạn rất dễ bị cuốn vào nội dung ngắn và giật gân. Nhưng nếu bạn lo lắng điều này có thể gây hại cho khả năng tập trung của bạn, thì bạn nên . Có bằng chứng chắc chắn rằng quá nhiều nhu cầu về sự chú ý của chúng ta khiến chúng ta căng thẳng hơn và sự so sánh xã hội bất tận khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân.

Để có sức khỏe tinh thần tốt hơn, hãy đọc một cuốn sách.

Các nghiên cứu cho thấy một loạt lợi ích tâm lý từ việc đọc sách. Đọc tiểu thuyết có thể tăng khả năng đồng cảm của bạn , thông qua quá trình nhìn thế giới thông qua một nhân vật đáng tin cậy. Đọc sách đã được chứng minh là có tác dụng giảm căng thẳng hiệu quả như yoga . Nó đang được kê toa cho bệnh trầm cảm – một phương pháp điều trị được gọi là liệu pháp thư tịch .

Đọc sách cũng là một dấu hiệu mạnh mẽ của sự tò mò – một phẩm chất được các nhà tuyển dụng như Google đánh giá cao. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc đọc có mối liên hệ mật thiết với trí tò mò cũng như sự quan tâm đến khoa học và mạnh mẽ hơn khả năng toán học.

Và không chỉ những bộ óc tò mò có nhiều khả năng đọc hơn vì khao khát kiến ​​thức và sự hiểu biết. Điều đó cũng xảy ra, nhưng nghiên cứu của chúng tôi đặc biệt nhằm điều tra vai trò của việc đọc đối với sự phát triển của trí óc tò mò.

Theo dõi việc đọc và sự tò mò

  • Học những thứ mới
  • suy nghĩ về lý do tại sao thế giới ở trong tình trạng như vậy
  • tìm hiểu thêm về những điều bạn không hiểu
  • tìm hiểu về một ý tưởng mới
  • tìm hiểu làm thế nào một cái gì đó hoạt động.

Sự ảm đạm và sự diệt vong?
Điều này có nghĩa là nếu bạn càng lớn tuổi hơn thì đã quá muộn để bắt đầu đọc sách? Không!  Bất kể bạn ở độ tuổi nào, đọc sâu đều có lợi hơn so với việc lướt mạng xã hội.

Cơn sốt dopamine trong thời gian ngắn khi cuộn trên thiết bị là một lời hứa khó nắm bắt. Nó làm cạn kiệt hơn là nâng đỡ chúng ta. Não viền của chúng ta – phần não liên quan đến các phản ứng cảm xúc và hành vi của chúng ta – vẫn bị mắc kẹt trong vòng xoáy tìm kiếm niềm vui.

Các nghiên cứu cho thấy mối tương quan cao giữa đa nhiệm phương tiện và các vấn đề về sự chú ý do quá tải nhận thức . Hiệu quả rõ ràng nhất ở những người trẻ tuổi, những người đã lớn lên với việc tiếp xúc quá nhiều với mạng xã hội .

Nhà tâm lý học xã hội Hoa Kỳ Jonathan Haidt là một trong số các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng việc sử dụng nhiều phương tiện truyền thông xã hội là nguyên nhân chính làm suy giảm sức khỏe tâm thần của các cô gái tuổi teen:

Các em trai cũng đang học rất tệ, nhưng tỷ lệ trầm cảm và lo lắng của các em không cao và mức tăng kể từ năm 2011 cũng ít hơn.

Tại sao lại là "nguyên nhân to lớn, rõ ràng, quốc tế và giới tính" này? Haidt viết:

Instagram được thành lập vào năm 2010. Sau đó, iPhone 4 cũng được phát hành — điện thoại thông minh đầu tiên có camera phía trước. Vào năm 2012, Facebook đã mua Instagram và đó là năm cơ sở người dùng của nó bùng nổ. Đến năm 2015, việc các bé gái 12 tuổi dành hàng giờ mỗi ngày để chụp ảnh tự sướng, chỉnh sửa ảnh tự chụp và đăng chúng cho bạn bè, kẻ thù và người lạ bình luận đã trở nên bình thường, đồng thời dành hàng giờ mỗi ngày để lướt qua ảnh của người khác. các cô gái và những nữ minh tinh cực kỳ giàu có với thân hình và cuộc sống (dường như) vô cùng vượt trội.

Vào năm 2020, Haidt đã công bố nghiên cứu cho thấy các bé gái dễ bị "sợ bỏ lỡ" hơn và sự gây hấn mà mạng xã hội có xu hướng khuếch đại. Kể từ đó, anh ấy càng tin chắc hơn về mối tương quan.

Phương tiện truyền thông xã hội, theo thiết kế, gây nghiện.

Ví dụ: với TikTok, các video bắt đầu tự động, dựa trên những gì thuật toán đã biết về bạn. Nhưng nó không chỉ xác thực sở thích của bạn và cung cấp cho bạn những ý kiến ​​xác nhận thành kiến ​​của bạn. Nó cũng thay đổi nội dung để bạn không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Đây cũng chính là mánh khóe khiến người chơi nghiện cờ bạc.

Mẹo để quay lại với sách

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn giữa điện thoại và sách, thì đây là một mẹo đơn giản đã được khoa học hành vi chứng minh . Để thay đổi hành vi, nó cũng giúp thay đổi môi trường của bạn.

Hãy thử như sau:

  • Luôn mang theo sách hoặc để sách quanh nhà ở những nơi thuận tiện.
  • Sắp xếp thời gian đọc trong ngày của bạn. 20 phút là đủ . Điều này củng cố thói quen và đảm bảo việc đắm chìm thường xuyên trong thế giới sách.
  • Nếu bạn không thích một cuốn sách, hãy thử một cuốn sách khác. Đừng ép buộc bản thân.

Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn – và sẵn sàng đối mặt với việc nhà tuyển dụng tương lai hỏi bạn đang đọc những cuốn sách nào.