Xác thực cảm xúc là gì?

2023-08-31

Xác nhận cảm xúc, tức là xác nhận chúng là đúng, là một cách hiệu quả để giúp trẻ được lắng nghe trong những tình huống trẻ có trạng thái cảm xúc mạnh mẽ.

Xác nhận có nghĩa là người lớn thể hiện bằng lời nói và hành động rằng họ hiểu trải nghiệm cảm xúc của trẻ. Nó là một công cụ quan trọng cũng có thể được sử dụng trong các mối quan hệ, tình bạn và cuộc sống công việc. Từ bi đặt mình vào vị trí của người khác là thành công, ngay cả khi bạn không đồng ý với mọi việc.
 

Xác thực cảm xúc không chỉ là diễn đạt bằng lời trạng thái cảm xúc của trẻ mà còn thể hiện sự hiểu biết rằng bất kỳ ai ở hoàn cảnh của trẻ đều có thể trải qua vấn đề theo cách tương tự. Ngay cả khi đứa trẻ không trải qua cảm xúc giống như người lớn, người lớn vẫn có thể chứng tỏ rằng họ nhận ra những gì đang diễn ra trong tâm trí trẻ và coi đó là điều có thể chấp nhận được.

Xác nhận cảm xúc giúp trẻ cảm thấy được lắng nghe, ngay cả khi mọi việc không diễn ra theo cách trẻ muốn. Khi trải nghiệm cảm xúc của trẻ được củng cố, trẻ sẽ có khả năng chấp nhận sự hướng dẫn và lời khuyên từ người lớn tốt hơn. Khi bạn thừa nhận cảm giác của trẻ, ban đầu cảm giác đó có thể dâng cao tạm thời nhưng sẽ qua nhanh hơn.
 
Nhiều người lớn không thừa nhận những trải nghiệm cảm xúc của trẻ trong cuộc sống hàng ngày. Khi trẻ khóc không muốn mặc quần kura, cha mẹ và các nhà giáo dục đã tự đặt mình vào thế bất hợp lý: "Ở đó mưa, chỗ kia ướt nên trời mưa thì mặc quần kura!"

Trước đây, văn hóa giáo dục Phần Lan chưa hỗ trợ việc phát triển kỹ năng củng cố tình cảm trong đời sống gia đình. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ có thể chỉ nhận được một vài mô hình để xác nhận trong thời thơ ấu của chính họ.

Tuy nhiên, việc xác nhận có thể làm cho cuộc sống hàng ngày trở nên dễ dàng hơn đáng kể. Nhờ đó, đứa trẻ cảm thấy rằng người lớn quan tâm đến trạng thái cảm xúc của mình, ngay cả khi sự thật không thay đổi. "Tôi biết bạn ghét quần thể thao! Thật sự rất khổ sở khi phải mặc chúng nhưng thật không may là hôm nay chúng lại cần thiết khi trời mưa to như vậy".

Một đứa trẻ ở độ tuổi đi học cũng cần trải nghiệm được lắng nghe. Những vấn đề của trẻ ở độ tuổi đi học khác với vấn đề của trẻ nhỏ, nhưng những cảm xúc mà chúng khơi dậy vẫn có thể được củng cố bằng cách sống với sự hiểu biết. Nếu một đứa trẻ tranh cãi với bạn bè hoặc thất bại trong một trận bóng đá, việc đầu tiên không nhất thiết phải đến nhà người bạn đó để tìm hiểu vấn đề hoặc cởi mở với huấn luyện viên về vấn đề đó. Trước hết, bạn nên xác nhận trạng thái cảm xúc của trẻ:"Thật đáng tiếc khi điều này xảy ra với bạn! Chắc hẳn sẽ rất khó khăn khi bạn cãi nhau với người bạn thân nhất của mình".
Đồng cảm từ bi với trạng thái cảm xúc của người khác là một phương tiện ngay cả khi đứa trẻ đã bước vào tuổi thiếu niên. Ngay cả khi bạn không tán thành mọi việc trẻ hoặc thanh thiếu niên làm, bạn vẫn có thể chứng tỏ rằng bạn hiểu chúng. Tuy nhiên, xác nhận không có nghĩa là thương hại hay thương hại chúng. chấp nhận hành vi phá hoại của trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Nó đơn giản có nghĩa là đặt mình vào vị trí của người khác và truyền đạt nó.

 Do đó: Xác nhận cảm xúc, tức là xác nhận chúng là đúng, là một cách hiệu quả để giúp trẻ được lắng nghe trong những tình huống trẻ có trạng thái cảm xúc mạnh mẽ

Nếu bạn không có sự kiên nhẫn và đồng cảm để nuôi dạy một đứa trẻ thì xin đừng có. Thà nghe những lời chế nhạo của xã hội còn hơn làm hỏng một cuộc đời!

Tôi biết được lời nói dối này từ một người bạn của tôi.Anh 25 tuổi, vừa mới ra trường. Khi học xong đại học, anh muốn chuyển lên thành phố để "bắt đầu cuộc sống".Cha mẹ anh không đồng ý và cầu xin anh ở lại. Anh đồng ý trong một tháng, nhưng sau đó lại rời đi trái với...

Vợ chồng phải hợp nhất 6 đặc điểm này thì sẽ luôn vượt qua khó khăn và sẽ nuôi dạy những đứa con hạnh phúc ... Hạnh phúc của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cảm giác hạnh phúc của cha mẹ. Nghiên cứu cho thấy cha mẹ hạnh phúc sẽ nuôi dạy những đứa con hạnh...

Trong thế giới đang phát triển nhanh chóng ngày nay, trẻ em lớn lên trong thời đại kỹ thuật số đã tiếp xúc nhiều hơn với các phương tiện truyền thông, dẫn đến hiểu biết và nhạy cảm hơn. Là cha mẹ, điều cần thiết là hướng dẫn con cái của chúng ta, giúp chúng tin tưởng vào khả năng...